Hà Nội quy hoạch yếu kém, khó giãn dân nội đô

5 Thanh Niên
Sáng 14.4, đoàn đại biểu Quốc hội TP.Hà Nội giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch xây dựng đô thị và quản lý quy hoạch tại Sở Quy hoạch kiến trúc và Sở Xây dựng Hà Nội.
Tại buổi giám sát, đại biểu Nguyễn Văn Chiến nêu vấn đề: Hà Nội đang “gom” dân hay giãn dân khỏi nội đô, khi nhiều chung cư cao tầng ở nội đô được xây mới. Người dân ngoại tỉnh mua nhà trong nội đô nhiều khiến tình hình quá tải thêm nghiêm trọng. Nhiều đại biểu cũng cho rằng Hà Nội đang xảy ra tình trạng cấp phép xây dựng chung cư, cao ốc một đằng, chủ đầu tư xây dựng một nẻo. Dẫn chứng điều này, đại biểu Nguyễn Văn Được nêu ví dụ tòa nhà VP6 của Tập đoàn Mường Thanh trong khu đô thị Linh Đàm, theo quy hoạch được duyệt chỉ cao 25 tầng, 2 tầng kỹ thuật và 3 tầng hầm nhưng chủ đầu tư đã xây vượt thêm 10 tầng thành 35 tầng, 1 tầng áp mái và chỉ còn 1 tầng hầm.
Trả lời đoàn đại biểu Quốc hội, ông Lê Vinh, Giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội, cho rằng việc tăng dân số nội đô cơ học phá vỡ định hướng về mặt quy hoạch đô thị. “Dự kiến, đến năm 2030 dân số nội đô Hà Nội là 10 triệu người nhưng bây giờ dân số thủ đô đã ở mức ngang dự tính của năm 2030”, ông Vinh nói. Trong khi đó, việc giãn dân khỏi nội đô đang gặp khó khăn do thiếu nguồn lực đầu tư phát triển bên ngoài để thu hút người dân. Ông Vinh cũng khẳng định, không có việc cấp phép xây thêm chung cư trong khu lõi nội đô lịch sử, mà chỉ tập trung cải tạo 17 khu chung cư cũ. Vùng phát triển bên ngoài vành đai 2 (từ sông Nhuệ trở ra), theo ông Vinh, nằm trong quy hoạch phát triển của TP.


Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Tuấn

Tuấn

Đúng là HN dân cứ tụ vào mấy quận trung tâm, chẳng ai ra vùng ven, nguyên nhân do tp đầu tư quá ít cho vùng ven (trong khi lại cho xây dựng tràn lan ở trung tâm), ngay như Hoài Đức cách Mỹ Đình có 6 km mà nhiều nơi còn chưa có nước sạch thì giãn dân kiểu gì ? Ngược lại SG thì điều kiện sống ở vùng ven rất tốt, cách trung tâm 15-20 km vẫn có nước sạch, hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội tốt nên dân ra vùng ven sống rất nhiều, giá đất ở vùng vên nhiều nơi còn cao hơn ở các quận trung tâm cũ.
Tuấn HN

Tuấn HN

Cục lợi ích bất động sản khổng lồ thế thì dù biết người ta vẫn cố để quy hoạch yếu kém !
Quốc Anh

Quốc Anh

Mở chi cho rộng để rồi qui hoạch yếu kém , có cái vĩa hè mà nay trở lại như củ
Thỏ

Thỏ

Không chỉ có Hà Nội quy hoạch yếu kém mà cả nước đều được quy hoạch yếu kém nên mới nảy sinh nhiều hệ lụy: Dân tập trung ở thành phố quá cao, từng vùng phát triển không đều, kiến trúc đô thị chẳng giống ai, hệ thoát nước của khu vực không có nên ngập lụt tràn lan, không có cao độ chuẩn nên nhà dân cao tấp thất thường không giống ai,.....nhiều vô kể. Muốn vào nề nếp có thể vài thế kỷ sau mới hoàn thành.
Minh

Minh

Vấn đề quy hoạch của Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là bài học của điệp khúc xin cho là văn hóa quy hoạch của Việt Nam là như thế?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trụ sở UBND H.Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận /// ẢNH: Q.H

Trách nhiệm người tham mưu

Sở Nội vụ Bình Thuận đề nghị hủy quyết định 'cha bổ nhiệm cho con' ở H.Hàm Thuận Bắc là chưa đủ mà phải 'truy' trách nhiệm các đơn vị tham mưu về công tác cán bộ từ Phòng Nội vụ, Ban Cán sự Đảng UBND huyện...