Hà Nội rác ngập đường: 'Chúng ta chỉ cầm cự được 3 - 4 ngày thôi'

0 Thanh Niên Online

Nhấn mạnh “chúng ta chỉ cầm cự được 3 - 4 ngày" ùn ứ rác, sáng 14.1, Giám đốc Sở Xây dựng tiếp tục thúc giục huyện Sóc Sơn thuyết phục người dân để xe vào bãi rác Nam Sơn, vì đã bước sang ngày thứ 4.

Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục báo cáo tại hội nghị /// Ảnh V.H Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục báo cáo tại hội nghị - Ảnh V.H
Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục báo cáo tại hội nghị
Ảnh V.H
Sáng nay, 14.1, báo cáo tại Hội nghị trực tuyến giữa Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND TP.Hà Nội với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã về đảm bảo tết cho người dân, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục cho biết, việc đảm bảo vệ sinh môi trường tết đã được Sở triển khai ngay từ tháng 11 - 12.2018, để đảm bảo thành phố sạch sẽ trước, trong và sau tết.
Theo kế hoạch, Sở đã chuẩn bị phương án để kể cả đêm 29 - 30 tết có thể có tối đa hơn 5.000 tấn rác thì Hà Nội cũng không để tồn đọng. 
Tuy nhiên, kế hoạch này hiện đang gặp thách thức lớn vì diễn biến tại bãi rác Nam Sơn kể từ đêm 10.1, rạng sáng 11.1.
“Hôm nay, đã sang ngày thứ 4, một số hộ dân, chủ yếu ở thôn Đông Hội, xã Nam Sơn; một phần nhỏ người dân xã Bắc Sơn, xã Hồng Kỳ, đã ra chặn xe vào bãi rác. Đích thân Phó chủ tịch UBND thành phố cũng đã về đối thoại với dân 3 buổi vào thứ 6, thứ 7, chủ nhật; xem xét tất cả các trường hợp, chủ yếu vướng mắc về giải phóng mặt bằng. Đối với các hộ dân trong bán kính 0 - 500 m quanh bãi rác, cơ bản đã có phương án giải quyết, có kế hoạch, thời gian cụ thể”, ông Lê Văn Dục cho biết.
Hà Nội rác ngập đường: 'Chúng ta chỉ cầm cự được 3 - 4 ngày thôi' - ảnh 1
Hà Nội ùn ứ rác nghiêm trọng sau ngày thứ 4 bãi rác Nam Sơn bị người dân "phong tỏa"
Ảnh CTV
Dù cho rằng “bước sang ngày thứ 4, về cơ bản chúng ta đã tìm được tiếng nói chung”, nhưng ông Lê Văn Dục vẫn đề nghị Huyện ủy, UBND huyện Sóc Sơn tiếp tục vận động nhân dân, vì “đến giờ 12 quận đã gặp khó khăn”. “Chúng ta cầm cự được 3 - 4 ngày thôi, sang đến ngày sau sẽ gặp rất nhiều khó khăn”, ông Dục nói thêm.
Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin, sau buổi đối thoại với khoảng 80 hộ dân 3 xã Bắc Sơn, Nam Sơn, Hồng Kỳ chiều 13.1, mặc dù chính quyền Hà Nội đã có hướng giải quyết một số kiến nghị, nhưng người dân vẫn tiếp tục chặn đường vào bãi rác Nam Sơn.
Theo người dân các xã này, văn bản chỉ đạo số 194/UBND-GPMB ngày 13.1 của UBND thành phố mới chỉ đáp ứng được 70% nguyện vọng của nhân dân, chưa chốt được thời gian chi trả tiền bồi thường.
Bên cạnh đó, người dân cũng cho rằng thành phố giải quyết kiến nghị của họ rất chậm, khiến họ giảm lòng tin.
Ngoài việc đề nghị huyện có cam kết thực hiện dự án đúng thời gian, tiến độ theo chỉ đạo của UBND thành phố, người dân cũng đề nghị được chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư từ quý 2 năm nay, và nêu rõ thời gian kết thúc chi trả.
Bên cạnh đó, người dân không đồng ý với vị trí khu tái định cư tại xã Hồng Kỳ; đề nghị bố trí diện tích tái định cư tối thiểu là 240 m2/hộ để đảm bảo sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp. Đề nghị thành phố trả lời bãi rác Nam Sơn sẽ hoạt động đến bao giờ?
Được biết, sau khi tiếp nhận các ý kiến của người dân, chính quyền huyện Sóc Sơn đã hứa sẽ phấn đấu chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho các hộ dân trong quý 2. Đồng thời, hàng quý, lãnh đạo huyện sẽ tổ chức gặp gỡ, đối thoại với nhân dân để kịp thời giải quyết các kiến nghị.
Riêng kiến nghị của đại diện nhân dân tại thôn 2, xã Hồng Kỳ đề nghị được hỗ trợ thiệt hại 10 ha đất trồng lúa không canh tác được do ô nhiễm nguồn nước, Huyện ủy Sóc Sơn đã giao UBND huyện chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn kiểm tra, đề xuất phương án giải quyết.
Việc người dân vẫn chưa đồng tình, Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn Phạm Xuân Phương tối 13.1 nói với Thanh Niên là sẽ tiếp tục thuyết phục, bởi hiện chính quyền cũng đã nhượng bộ người dân hết cỡ, nhưng có những việc không thể lập tức làm ngay, như chi trả tiền bồi thường.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm