Hà Nội sẽ đăng cai Seagames 31 vào năm 2021

5 Thanh Niên Online
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý giao TP.Hà Nội chủ trì tổ chức Seagames vào năm 2021, đồng thời giao Bộ VH-TT-DL xây dựng tờ trình báo cáo Bộ Chính trị về việc đăng cai tổ chức Seagames 31 tại Hà Nội.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp về việc Hà Nội sẽ đăng cai Seagames vào năm 2021 /// Ảnh Q.Hiếu Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp về việc Hà Nội sẽ đăng cai Seagames vào năm 2021 - Ảnh Q.Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp về việc Hà Nội sẽ đăng cai Seagames vào năm 2021
Ảnh Q.Hiếu
Chiều nay 9.7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ cho ý kiến về chủ trương đăng cai tổ chức Seagames 31 và Paragames 11 vào năm 2021.
Nếu theo thứ tự luân phiên, Campuchia sẽ tổ chức Seagames 31 vào năm 2021 và Việt Nam sẽ đến lượt đăng cai Seagames vào năm 2023. Tuy nhiên, do chưa có đủ điều kiện, nên Campuchia đã đề nghị và được Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) chấp thuận cho đăng cai tổ chức Seagames 32 vào năm 2023. SEAGF đã gửi thư cho Việt Nam thông báo về việc SEAGF dự kiến trao quyền đăng cai tổ chức Seagames 31 vào năm 2021 cho Việt Nam.
Theo Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch (VH-TT-DL), việc đăng cai tổ chức Seagames 31 theo đề nghị của SEAGF là thích hợp. Bộ này đề nghị Chính phủ, Thủ tướng xem xét, quyết định việc tổ chức Seagames 31 năm 2021 tại Việt Nam; đồng thời, giao UBND TP.Hà Nội chủ trì, phối hợp với Bộ cùng các bộ, ngành liên quan xây dựng đề án tổ chức Seagames31 và Paragames 11 trình Chính phủ xem xét, quyết định.
Theo ý kiến của lãnh đạo Bộ VH-TT-DL và UBND TP.Hà Nội, Hà Nội cơ bản đáp ứng về cơ sở vật chất để tổ chức Seagames 31 và Paragames 11. Các cơ sở vật chất tại Hà Nội hiện nay cũng đã được bảo dưỡng, nâng cấp một bước để chuẩn bị tổ chức Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 8 diễn ra trong năm nay. Hà Nội có nhiều kinh nghiệm và đủ nguồn nhân lực để tổ chức sự kiện này vì đã từng tổ chức Seagames 22 năm 2003, Đại hội Thể thao trong nhà và võ thuật châu Á năm 2009 cùng nhiều sự kiện thể thao quốc tế lớn khác.
Thường trực Chính phủ thể hiện nhất trí việc Việt Nam đăng cai tổ chức Seagames 31 và Paragames 11, giao Hà Nội chủ trì tổ chức.
Kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao quyết tâm của ngành VH-TT-DL, Hà Nội và các bộ, ngành, địa phương liên quan; và cho rằng, đây vừa là trách nhiệm, vừa là vinh dự của Việt Nam, một thành viên tích cực của ASEAN, đồng thời là dịp để quảng bá hình ảnh đất nước.
Nhất trí giao Hà Nội chủ trì tổ chức sự kiện này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Ban Cán sự Đảng Bộ VH -TT-DL xây dựng tờ trình báo cáo Bộ Chính trị về việc đăng cai tổ chức Seagames 31 và Paragames 11 tại Hà Nội. Nhấn mạnh tinh thần tổ chức an toàn, tiết kiệm, tạo được dấu ấn, Thủ tướng đề nghị Hà Nội tiếp tục hoàn thiện cơ sở vật chất, có phương án chi tiết để triển khai; xã hội hóa nguồn lực tối đa.
“Hà Nội cần tận dụng cơ sở vật chất hiện có, hạn chế việc xây, mua sắm mới và đặc biệt, xây dựng phương án kinh phí thực sự tiết kiệm, hiệu quả”, Thủ tướng nêu rõ.
Theo báo cáo của Bộ VH-TT-DL, thời gian tổ chức Seagames 31 (khoảng 17 ngày) và Paragames 11 (khoảng 11 ngày) từ tháng 10 đến tháng 12.2021. Seagames 31 sẽ có khoảng 16.000 người tham dự, trong đó huấn luyện viên, vận động viên, trọng tài khoảng 11.000 người và Paragames khoảng 4.000 người, trong đó huấn luyện viên, vận động viên, trọng tài khoảng 2.100 người.
Tính đến năm 2019, Seagames sẽ được tổ chức 30 lần, trong đó, Thái Lan và Malaysia mỗi nước đã tổ chức 6 lần; Singapore, Indonesia và Philippines mỗi nước đã tổ chức 4 lần; Myanmar đã tổ chức 3 lần; Brunei, Việt Nam và Lào mỗi nước đã tổ chức 1 lần. 

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Ngohoangduy

Ngohoangduy

Hà Nội tổ chức hoài vậy? Trong khi TPHCM đang xây dựng khu liên hiệp thể thao tại Q9. Vậy xây làm gì nữa.
danngheo

danngheo

Bác này chắc đang đón đầu đầu cơ đất khu đông, chia buồn nhé
Liêu Vĩnh Cường

Liêu Vĩnh Cường

Sao không cho TPHCM đăng cai. HN đã làm rồi.
Long Hai

Long Hai

Tôi cũng hoàn toàn không đồng ý, tại sao lúc nào cũng Hà Nội. TP.HCM thừa sức huy động cũng như xây dựng đảm bảo đủ tổ chức, phong trào thể dục thể thao của TP.HCM rất mạnh và các công trình sẽ sử dụng được suốt 4 mùa, không bị xuống cấp và khai thác sau Seagema sẽ hiệu quả hơn nhiều...
Lang

Lang

Hà nội nên nhường cho TP Hồ Chí Minh đăng cai Seagames 31 như đã dự kiến từ trước và thành phố cũng đã chuân bị tích cực. Các công trình đang xây dựng sẽ rất hoành tráng và sẽ phục vụ cho nhân dân thành phố nói riêng và nhân dân miền Nam nói chung. Nên để cho thành phố mang tên Bác được thế giới biết đến như một trung tâm thể thao lớn. Lần sau nữa sẽ dành cho Đà Nẵng.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm