Hai đường dây mua bán vũ khí, công cụ hỗ trợ bị triệt phá như thế nào?

0 Thanh Niên Online
'Trí và Lập rất tinh vi bởi mọi giao dịch đều qua số điện thoại, nhắn Facebook, sau đó Trí và Lập sẽ gửi dịch vụ chuyển phát nhanh để tránh cơ quan chức năng nhòm ngó', một trinh sát cho biết.
Công an thu giữ tang vật trong một đường dây mua bán vũ khí bị triệt phá  /// ẢNH: C.T.V Công an thu giữ tang vật trong một đường dây mua bán vũ khí bị triệt phá - ẢNH: C.T.V
Công an thu giữ tang vật trong một đường dây mua bán vũ khí bị triệt phá
ẢNH: C.T.V

Thu giữ 3.500 vũ khí, công cụ hỗ trợ

Chiều 26.12, Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) cho biết sau khi triệt phá 2 đường dây mua bán vũ khí, công cụ hỗ trợ trên mạng, đơn vị đã tiến hành kiểm đếm, thống kê tang vật vụ án. Cơ quan chức năng đã thu được 3.500 vũ khí như súng bắn điện, đạn, pháo nổ... tại nhà của 2 "ông trùm" buôn bán vũ khí, công cụ hỗ trợ trên Facebook và các trang web.
Như Thanh Niên đã đưa tin, Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp Công an Q.Gò Vấp (TP.HCM) bắt giữ Phan Văn Trí (23 tuổi), Dương Văn Lập (cùng ngụ Q.Gò Vấp) về tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao hoặc công cụ hỗ trợ.
Tối 24.12, hàng chục trinh sát đã ập vào nơi ở của 2 nghi can Lộc và Trí ở Q.Gò Vấp. Tại nhà của Trí, cơ quan công an thu được 5 súng bắn điện, 33 viên đạn để sử dụng cho súng bắn điện, gói bi pháo nổ, dàn pháp hoa 16 bông, 8 bình xịt hơi cay, 51 roi điện.
Khám xét nơi ở của Lập, cơ quan công an thu giữ tay đấm gấu bằng kim loại, 8 khẩu súng loại súng bắn đạn nổ đầu bi, 1 súng hơi loại nổ đầu bi có tầm sát thương cao tầm 100 m, hơn 2.000 hộp đạn súng hơi, 19 cây kiếm ống, kiếm nhật các loại, 2 cây súng điện kèm 24 đạn súng điện, hàng chục hộp đạn bi sắt, bi nhựa, đạn chì, 3,6 ký đạn chưa đóng gói, 150 bình xịt hơi cay, 400 đèn pin, roi điện các loại. Tổng cộng cơ quan công an lập biên bản, thu giữ khoảng 3.500 tang vật vụ án tại nhà của 2 nghi can.
Tại cơ quan công an, hai nghi can này khai nhận đã đặt mua vũ khí, công cụ hỗ trợ từ Trung Quốc, các tỉnh thành phía bắc vào TP.HCM để bán cho những người có nhu cầu trên cả nước thông qua các trang web và Facebook. Mọi giao dịch của hai nghi can này với khách hàng thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh.

Quá trình triệt phá

"Các trinh sát phải tích cực theo dõi trong thời gian dài để điều tra rõ được hành vi mua bán vũ khí, công cụ hỗ trợ của các đối tượng. Trí và Lập rất tinh vi bởi mọi giao dịch đều qua số điện thoại, nhắn facebook, sau đó Trí và Lập sẽ gửi dịch vụ chuyển phát nhanh để tránh cơ quan chức năng nhòm ngó", một trinh sát nhớ lại.
Một trinh sát khác cho biết 2 nghi can này cầm đầu 2 đường dây độc lập, tuy nhiên hai bên thường mua bán hàng của nhau, khi hết hàng "nóng", hai bên trao đổi hàng cho nhau để bán cho khách hàng. Trí và Lập thường đăng các bài viết giới thiệu các loại công cụ hỗ trợ như bình xịt hơi cay, gậy ba khúc, dùi cui điện, tuýp sắt, súng điện, dao gấp, súng hơi, đạn.... 
Tại cơ quan công an, Trí khai nhận sử dụng trang Facbooke "Văn Trí" và trang web dotuvetphcm.com để đăng tin và giao dịch mua bán hàng ‘nóng’ trên mạng. Ngoài đăng tin, Trí còn tự quay video hướng dẫn cách sử dụng các hàng nóng để thu hút lượt xem, lượt người mua sản phẩm của mình. Theo cơ quan công an, lượng khách hàng của Trí khắp cả nước, từ năm 2015 đến nay giao dịch 3 tỉ đồng.
Còn Lập khai nhận sử dụng trang web vukhituve.com và shopdenpinchichdien.com để quảng cáo hàng hóa và sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh để giao hàng. Lập sử dụng đến 8 tài khoản ngân hàng để giao dịch mua bán. Từ 2015 đến nay, Lập giao dịch hơn 3 tỉ đồng.
"Sau một thời gian theo dõi, hàng chục trinh sát của Bộ Công an và cơ quan chức năng bắt quả tang Trí đang đi giao "hàng" cho khách tại Q.Gò Vấp gồm 19 gói pháo nổ, mỗi gói 90 viên. Lợi nhuận thu được từ việc bán công cụ hỗ trợ mỗi tháng lên đến hàng chục triệu đồng. Chỉ trong thời gian ngắn mà mỗi nghi can đã thu được 3 tỉ đồng", trinh sát cho biết. 
Hiện cơ quan công an đang điều tra mở rộng về đường dây này.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng