Hàng chục trẻ nhiễm sán dây lợn, tỉnh Bắc Ninh yêu cầu điều tra làm rõ

7 Thanh Niên Online
Liên quan đến việc hàng chục trẻ mầm non ở xã Thanh Khương bị nhiễm sán dây lợn, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu Công an tỉnh khẩn trương điều tra làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân liên quan.
 
Đã có hàng chục trẻ ở xã Thanh Khương có kết quả dương tính với ký sinh trùng sán dây lợn /// Ảnh TRẦN CƯỜNG Đã có hàng chục trẻ ở xã Thanh Khương có kết quả dương tính với ký sinh trùng sán dây lợn - Ảnh TRẦN CƯỜNG
Đã có hàng chục trẻ ở xã Thanh Khương có kết quả dương tính với ký sinh trùng sán dây lợn
Ảnh TRẦN CƯỜNG
UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản thông báo kết luận của ông Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, tại cuộc họp về việc cung cấp thực phẩm tại Trường mầm non xã Xuân Khương, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh.
Sau khi nghe báo cáo về sự việc, ông Nguyễn Tử Quỳnh yêu cầu Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh căn cứ vào các xét nghiệm, báo cáo chính thức đến các cơ quan chức năng liên quan; hướng dẫn, tuyên truyền cho nhân dân về việc phòng chống sán lợn; tổ chức xét nghiệm với các học sinh tại Trường mầm non Thanh Khương.
Tiếp đến, ông Quỳnh yêu cầu Công an tỉnh Bắc Ninh cần khẩn trương điều tra làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân liên quan đến việc cung cấp thực phẩm không đảm bảo an toàn cho các trường học. Đồng thời, các cá nhân, tập thể cung cấp, phát tán thông tin không đúng sự thật cũng phải bị xử lý. Lực lượng công an cần đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn huyện Thuận Thành, nghiêm trị những trường hợp gây rối.
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu, Ban Quản lý an toàn thực phẩm tỉnh phải phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học;
Sở GD-ĐT tỉnh chỉ đạo các cơ sở chủ động thực hiện nghiêm quy trình kiểm soát, truy suất nguồn cung cấp thực phẩm cho các bếp ăn tập thể bán trú tại trường học...
Trao đổi với báo chí, bà Nguyễn Thị Ngọc, Phó trưởng Phòng GD-ĐT huyện Thuận Thành (Bắc Ninh), cho biết đơn vị này đang tiếp tục chờ kết quả xét nghiệm của các cháu học sinh rồi sẽ có phương án tiếp theo. Phòng cũng đã chỉ đạo 21 trường trên địa bàn tạm dừng nhập thực phẩm từ Công ty Hương Thành.
Như Thanh Niên đã thông tin, chiều 15.3, giáo sư Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư, cho biết trong sáng cùng ngày, bệnh viện tiếp nhận 230 cháu bé ở xã Thanh Khương (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) đến viện xét nghiệm, trong đó có nhiều trẻ em đang học tại Trường mầm non Thanh Khương.
Đến 15 giờ chiều, sau khi chạy mẫu xong cho 173 cháu, các bác sĩ phát hiện 44 trường hợp dương tính với sán lợn, 53 trường hợp còn lại vẫn đang tiếp tục chạy kết quả.
Cũng trong ngày 15.3, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng T.Ư tiếp nhận 135 cháu, chủ yếu dưới 6 tuổi đến xét nghiệm. Trong đó, 13 cháu có kết quả dương tính với bệnh sán dây lợn.
Trước đó, một số phụ huynh có con học tại Trường mầm non Thanh Khương cho biết, trong ngày 20.2, trước khi chế biến, các cô nuôi phát hiện thịt lợn có xuất hiện nhiều hạch, tật, nhà trường lại báo cho phía cung ứng là Công ty Hương Thành để đơn vị này trực tiếp đổi lại thực phẩm cho nhà trường.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phạm Hùng Vân

Phạm Hùng Vân

Thật sự nà nói là nếu thịt lợn bị nhiễm gạo nếu được nấu chín thì không thể bị nhiễm sán lợn. Một vấn đề nữa là xét nghiệm kháng thể mà hiện nay chúng ta làm bị dương tính giả rất nhiều. Chổ của chúng tôi cũng làm xét nghiệm ELISA tìm kháng thể sán lợn cho kết quả [+] với tỷ lệ khá cao nên phải chỉnh lại giá trị cắt của OD. Do vậy xét nghiệm ELISA [+] chưa hẳn là đã nhiễm sán lợn. Cần khám lâm sàng và đặc biệt xem eosinophil trong máu có cao không (phải trên 7% hay 9%) mới có ý nghĩa. Ngoài ra nhiễm sán lợn còn do ăn rau nhiễm phân lợn có trứng sán lợn nữa chứ không phải chỉ do ăn thịt heo nhiễm sán lợn. Chính vì vậy mọi người phải tỉnh táo không nên đổ xô đi làm xét nghiệm ELISA tìm sán lợn mà vô ích và chỉ vô tình làm giàu cho mấy công ty bán kit ELISA kém chất lượng. Cũng đừng vội ném đá.
Nam

Nam

Em cũng nghĩ như vậy .
Dân

Dân

Tôi nghỉ đây là bằng chứng rõ ràng nhất để các cơ quan pháp luật vào cuộc truy tố những người có liên quan bao gồm người bán,cung cấp nguồn thịt bẩn,có như thế mới giữ được tính nghiêm minh của pháp luật..trước tới nay chúng ta nói quá nhiều rồi,nhờn thuốc rồi không ai sợ luật pháp trừng trị.
Hangminh

Hangminh

Suy nghĩ chứ không phải nghĩ ngơi .
Nguyễn văn Phúc

Nguyễn văn Phúc

Đọc tin bài thấy đau lòng , trẻ nhỏ có tội tình gì? Xử lí nghiêm những kẻ kinh doanh bẩn này.
Nguyễn Thị Hợp

Nguyễn Thị Hợp

Nếu mẹ nào được kê đơn và cho con uống thuốc Praziquantel thì sau khi cho uống thuốc lưu ý thu lại phân của con và quan sát xem có đốt sán, đoạn sán dây nào lẫn trong phân không, thu sán lưu trong cồn 70 độ và gửi đến đến Viện Sốt rét - KST - CTTƯ để kiểm tra: đây mới là bằng chứng quan trọng nhất để sau này công an kết luận được con bạn có phải bị nhiễm sán do ăn thịt lợn bẩn không. Nếu không bé nào thu được đốt sán, đoạn sán dây (nếu thu được đốt sán, đoạn sán dây nhưng là loài sán dây không lây truyền qua thịt lợn sẽ không tính) thì không thể kết luận do ăn thịt lợn bẩn. Chỉ có kết quả xét nghiệm ELISA đơn thuần không đủ kết luận bệnh nhân nhiễm sán.
Phạm Xuân Ngọc

Phạm Xuân Ngọc

Tôi rất thắc mắc. Thịt nấu chín mà sao ấu trùng sán không chết?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm