Hàng ngàn công nhân công ty Pouchen đình công, Quốc lộ 1K tê liệt

32 Thanh Niên Online
Sáng nay, 27.2, Quốc lộ 1K (đoạn qua xã Hóa An, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) bị kẹt cứng do hàng ngàn công nhân thuộc công ty Pouchen Việt Nam đình công tràn ra đường.
Công nhân tràn ra bít kín cả con đường - Ảnh: Lê Lâm Công nhân tràn ra bít kín cả con đường - Ảnh: Lê Lâm
Công nhân tràn ra bít kín cả con đường - Ảnh: Lê Lâm
Hôm nay là ngày thứ 3 công nhân của công ty Pouchen Việt Nam, đóng tại xã Hóa An, TP.Biên Hòa, Đồng Nai (Công ty 100% vốn Đài Loan, chuyên gia công giày) đình công nhằm phản đối chính sách đánh giá hiệu quả công việc, từ đó xếp loại lao động A-B-C để tính ra mức lương, thưởng mà theo công nhân là quá khắt khe, chưa hợp lý.
Đình công 3
Cụ thể, công ty quy định mỗi công nhân một năm có 100 điểm thưởng, hằng tháng căn cứ vào đó để đánh giá, xếp loại A,B,C, nếu sai phạm sẽ bị trừ điểm, tiền thưởng theo đó sẽ ít lại.
Đình công 2
Tuy nhiên, cách thức trừ của công ty theo những người đình công là chưa hợp lý, công nhân cho hay họ nghỉ không phép hay có phép đều bị trừ, phép bệnh cũng không thoát khỏi. Theo chính sách mới này họ chỉ cần nghỉ một ngày không phép là bị xếp loại C, cuối tháng hay cuối năm đều bị cắt hết các khoản trợ cấp và tiền thưởng. Vì thế, vào trưa 25.2, có khoảng 16.000/21.600 công nhân đã ngừng làm việc tập thể.
Hàng ngàn công nhân công ty Pouchen đình công, Quốc lộ 1K tê liệt - ảnh 3
Nhằm ổn định tình hình, công ty đã cho toàn bộ công nhân nghỉ làm trong ngày 25.2. Sau khi sự việc xảy ra, Liên đoàn lao động tỉnh Đồng Nai phối UBND TP.Biên Hòa và các ngành chức năng đến làm việc với công ty Pouchen và vận động công nhân trở lại làm việc.
Bà Nguyễn Thị Ngọc Ẩn, Chủ tịch Liên đoàn lao động TP.Biên Hòa, cho biết: “Chúng tôi đã thương lượng với Ban giám đốc công ty, hiện đang chờ ý kiến từ phía công ty mẹ của công ty Pouchen Việt Nam để có hướng giải quyết tiếp theo”.
Các lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai phải rào chắn hai đầu để tránh tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ -   Ảnh: Lê LâmCác lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai phải rào chắn hai đầu để tránh tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ -   Ảnh: Lê Lâm
Đến hôm nay, 26.2, công ty Pouchen ra thông báo cho biết ngừng thực hiện chính sách quản lý hiệu quả công việc; Ban giám đốc sẽ cùng với công nhân trao đổi cụ thể cho đến khi tất cả mọi người đều hiểu rõ và không còn thắc mắc gì mới áp dụng; công ty vẫn tính lương cho công nhân tự ý nghỉ việc ngày 25.2 nhưng với điều kiện ngày 26.2 phải đi làm bình thường, nếu không thời gian ngưng việc bị tính là không phép.
Các lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai phải rào chắn hai đầu để tránh tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ -  2
Tuy nhiên công nhân vẫn không đồng tình nên việc đình công tiếp tục diễn ra và kéo dài đến hôm nay. Đến khoảng 11 giờ cùng ngày, các công nhân đã tự giải tán, giao thông trên Quốc lộ 1K đoạn qua công ty Pouchen đã thông thoáng trở lại.

Bình luận 32

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
phuong phy nhu

phuong phy nhu

Bạn Tung Dang ạ! Nếu bạn ở trong hoàn cảnh của những người công nhân đó, bạn làm gì?
Nguyen Duc Liem

Nguyen Duc Liem

Đình công một cách có tổ chức , không làm ảnh hưởng đến những người không liên quan . Bạn nghĩ xem nếu một người đang nguy kịch cần chuyển lên bệnh viện tuyến trên để cấp cứu hay một phụ nữ chuyển dạ cần đến bên viện để sinh thì sao !!!
HK

HK

Vẫn đình công, nhưng đừng làm ảnh hưởng người không liên quan.

Bạn đang đấu tranh với chủ doanh nghiệp chứ không phải đấu tranh với toàn bộ xã hội.

Ngô Bửu

Ngô Bửu

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp đó, bạn làm gì.
Tung Dang

Tung Dang

Mong các bạn nhìn lại cách hành xử của mình một cách có trách nhiệm hơn, những người dân bình thường như chúng tôi không nợ nần, ân oán với các bạn để phải chịu ảnh hưởng tắc đường từ việc làm của các bạn.
Võ Luân

Võ Luân

Phải biết đặt mình vào hoàn cảnh của công nhân mới hiểu hết nỗi khổ của họ. Không ai muốn đình công cả chỉ là do hoàn cảnh bắt buộc phải đòi quyền lợi chính đáng sát sườn mà thôi. Thử làm công nhân đi rồi sẽ hiểu họ sống khó khăn tới mức nào trước khi lên tiếng.
Đỗ Tiểu Xuân

Đỗ Tiểu Xuân

bạn hãy suy nghĩ cẩn thận trước khi comment!
hoangle

hoangle

Bạn đang làm chức vụ gì cao lắm phải không, có từng làm công nhân chưa?
Tiến Trần

Tiến Trần

Bạn không có ân oán gì với họ, họ cũng không ân oán gì với bạn. Kẹt đường rồi cũng thông chỉ có chén cơm của vài ngàn người là đang gặp khó khăn thôi. Thân chào!
thành

thành

comment vô cảm nhất mà tôi từng đọc, công nhân mà tính lương như những nhà trí thức, lấy hiệu quả công việc thì ai mà làm được, công ty này nợ lương công nhân mà
Hưng

Hưng

Ôi phát ngôn gây sốc
Minh Hải

Minh Hải

Bạn sống trong 1 XH những vấn đề này là của XH, nếu bạn cảm thấy không liên quan, ảnh hưởng, bạn có thể sống tách rời khỏi XH này, lên rừng mà ở, không ai làm phiền.
Tùng Đào

Tùng Đào

Bạn Tùng Đặng thân mến. Ông hàng xóm của tôi đêm qua về nhà không biết vì cớ gí (cũng không muốn biết vì không liên quan đến tôi - mackeno), nổi hung đập con mụ vợ một trận thừa sống thiếu chết (chuyện này ở xứ ta xảy ra hàng ngày, nhan nhãn). Con mụ vợ và đám con của mụ ấy không hề có ý thức biết tôn trọng quyền lợi công cộng, quyền riêng tư của người khác. Mụ ấy và đàn con cái đám nhốn nháo ấy, lập tức... đạp tung cửa và nhào ra giữa đường la làng, cầu cứu. Nói có Trời làm chứng, lúc ấy là 2 giờ khuya. Cả xóm đồng loạt thức giấc và nhà nào cũng sáng đèn. Không ai ngủ được, từ cụ già sắp chết cần nghỉ ngơi cho đến những đứa trẻ vô tội khác đang cần được ngủ yên để đế trường ngày mai.

Nói hết thì dài dòng lắm. Tôi chỉ nói thế này. Cám ơn bạn đã khai sáng cho tôi một cách giải quyết mà tôi sẽ áp dụng từ hôm nay bởi vì cái việc thằng cha hàng xóm của tôi đánh đập con mụ vợ của hắn là chuyện... đến hẹn lại lên, xảy ra thường lắm. Tôi cần phải có cách ứng phó.

Lần tới tôi sẽ nói thẳng vào mặt con mụ vợ và lũ nhóc của nhà ấy rằng: "Mong các bạn nhìn lại cách hành xử của mình một cách có trách nhiệm hơn, những người dân bình thường như chúng tôi không nợ nần, ân oán với các bạn để phải chịu ảnh hưởng từ việc làm của các bạn....".
HK

HK

Tôi lại thấy comment này rất đúng đắn không có gì là vô cảm cả. Họ đấu tranh với chủ doanh nghiệp, vì cuộc sống của họ, nhưng đừng làm ảnh hưởng xấu tới cuộc sống của những người khác.

Không phê bình chuyện đình công của công nhân.

Nhưng không thể thông cảm được với chuyện viện lý do cuộc sống khó khăn mà bất chấp pháp luật, sẵn sàng gây hại cho người khác vì lợi ích của mình.
CHi Lăng

CHi Lăng

Đình công là tự phát nhưng ý thức tôn trọng quyền lợi công cộng là ý thức các bạn à. Like mạnh cho bạn Tùng Đặng.
anngoc

anngoc

Đúng là công nhân đình công ảnh hưởng đến quyền lợi của những người chung quanh, song nếu đình công của họ là thỏa đáng, là do bị áp bức, bóc lột tại sao chúng ta không ủng hộ, đồng tình và hy sinh quyền lợi cá nhân của chúng ta để bảo vệ những công nhân thấp cổ bé miệng. Các công nhân khi đình công nếu gặp trường hợp xe cấp cứu, nên tản ra cho xe chạy rồi hãy tiếp tục.
trần quốc

trần quốc

chỉ mới là ùn tắc giao thông thôi mà bạn tung đang đã lên tiếng, vậy nếu đụng chạm đến quyền lợi cuộc sống của bạn thì bạn sẽ làm sao ?
mai tan nguyen

mai tan nguyen

người công nhân họ có quyền đình công khi họ thấy quyền lợi của họ bị mất, chuyện họ tràn ra đường là đúng nếu ở trong cty họ quá khích họ phá luôn cả máy móc thì càng lớn chuyện. Chúng ta không nên đem chuyện họ tràn ra đường gây cản trở giao thông mà trách họ, nên thử đặt mình vào họ đi
Nguyễn Hải

Nguyễn Hải

ai cũng thấy bị liên quan thì mọi việc mới được giải quyết nhanh được.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm