‘Hàng rong’ đe dọa bảo vệ trường đại học?

8 Thanh Niên Online
Phản ánh với Thanh Niên, một số bảo vệ trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH KHXH & NV Q.1, TP.HCM) cho biết họ bị nhắn tin đe dọa khi đối mặt với những người buôn bán hàng rong.
Một số cán bộ, nhân viên của ĐH KHXH & NV TP.HCM tỏ ra hoang mang khi nhận được tin nhắn được cho là của những người bàn hàng rong trước cổng trường - Ảnh: CTV Một số cán bộ, nhân viên của ĐH KHXH & NV TP.HCM tỏ ra hoang mang khi nhận được tin nhắn được cho là của những người bàn hàng rong trước cổng trường - Ảnh: CTV
Một số cán bộ, nhân viên của ĐH KHXH & NV TP.HCM tỏ ra hoang mang khi nhận được tin nhắn được cho là của những người bàn hàng rong trước cổng trường - Ảnh: CTV
Tiếp xúc với chúng tôi, các bảo vệ tại trường ĐH KHXH & NV cho biết mỗi lần ra nhắc nhở là bị những người bán hàng rong hằn học với lý do bảo vệ chỉ có quyền hạn từ cổng trường đi vào, còn ở khu vực bên ngoài là địa bàn của UBND phường. Không ít lần, những bảo vệ tại trường bị đe dọa về sự an toàn của bản thân và cả gia đình làm những người này luôn thấp thỏm lo sợ. Không những vậy, cả cán bộ của trường và cán bộ của Tổ Trật tự đô thị phường Bến Nghé cũng nhận những tin nhắn đe dọa hoặc bị “đánh tiếng” đe dọa.
Ông Trần Nam, Phó Trưởng phòng Hành chính - Tổng hợp (trường ĐH KHXH & NV) cho biết nỗ lực dẹp hàng rong trước cổng trường đã được thực hiện từ rất lâu nhưng không có kết quả.
Ông Nam nói: “Đồ ăn, thức uống bán trước cổng trường giá rẻ hơn so với căng tin, nên được nhiều sinh viên lựa chọn mà không quan tâm đến chất lượng. Vì vậy nhà trường rất mong muốn sẽ giải quyết triệt để, chấm dứt tình trạng buôn bán trước cổng trường để vừa bảo đảm sức khỏe của sinh viên nhưng cũng bảo đảm mỹ quan đô thị. Nhà trường cũng làm việc với căng tin về vấn đề giá cả để tất cả sinh viên đều có thể mua đồ ăn, thức uống đảm bảo vệ sinh”.
Trao đổi với chúng tôi về những vấn đề trên, trung tá Võ Văn Niên, công tác tại Công an P.Bến Nghé, người trực tiếp quản lý khu vực trước cổng trường ĐH KHXH & NV cho biết đã nhận được những phản ánh về việc bị đe dọa. “Sự việc không có bằng chứng rõ ràng, cũng không phải đe dọa trực tiếp nên chúng tôi không thể xác minh. Nếu có đe dọa nhất định chúng tôi sẽ làm mạnh tay”, trung tá Niên nói.
Ông Võ Quốc Hưng, Phó chủ tịch UBND P.Bến Nghé cho biết theo kế hoạch liên tịch giữa các đơn vị, lực lượng của phường sẽ hướng dẫn và phối hợp cùng lực lượng bảo vệ của các trường để kiểm tra xử lý.
“Hiện nay tại trường ĐH KHXH & NV luôn có người của trật tự phường trực từ 7 giờ sáng đến khi hết sinh viên. Sau quá trình này, chúng tôi sẽ để bảo vệ trường tự theo dõi, nhắc nhở và có vấn đề sẽ liên hệ ngay với số đường dây nóng mà chúng tôi đã cung cấp”, ông Hưng nói.
Ngày 8.12, tại phiên khai mạc kỳ họp lần thứ 20 HĐND TP.HCM khóa 8, đại biểu (ĐB) Trần Ngọc Hưng cho rằng, về trật tự đô thị, mặc dù HĐND TP đã có nghị quyết của kỳ họp trước nhưng tình hình ngày càng xấu đi. Trong đó có vấn đề vỉa hè, lòng đường bị lấn chiếm. Ngoại trừ một số khu vực trung tâm TP, vỉa hè được quản lý thông thoáng thì hầu như ở nhiều khu vực khác vỉa hè bị chiếm dụng và có hệ thống “quản lý ngầm” rất nguy hiểm. Thời gian qua, báo chí đưa tin vỉa hè nào cũng có “anh, chị” thu tiền, không phải cơ quan quản lý Nhà nước. “Đây là việc rất đáng quan tâm, không thể để chuyện này xảy ra vì nó ảnh hưởng an ninh trật tự đô thị, cản trở sự phát triển đô thị. Cơ quan quản lý Nhà nước cần quan tâm”, ĐB Hưng nói.
ĐB Hưng đề nghị các cơ quan chức năng cần có biện pháp quản lý vỉa hè, không để tình trạng lấn chiếm và vỉa hè bị “quản lý ngầm” như thế thì không thể xây dựng trật tự đô thị.
ĐB Trịnh Xuân Thiều có ý kiến thêm, việc quản lý vỉa hè cần làm sao để không ảnh hưởng đến đời sống mưu sinh của người nghèo. Tránh tình trạng chỉ bắt phạt, đuổi những người mua gánh bán bưng, trong khi nhiều đơn vị kinh doanh lớn, nhà hàng lại lợi dụng vỉa hè để giữ xe, buôn bán. Cần phải xử lý nghiêm các đơn vị kinh doanh lớn, chiếm dụng vỉa hè, lòng đường.
 

Bình luận 8

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Sơn

Sơn

Trước tiên phải dẹp được cái nạn 'chặt chém' tại căn tin của trường. Nhưng xem ra việc này thật khó...
Thế Dũng

Thế Dũng

Đọc xong tin này nghĩ tới 2 điều: SV trường này ăn hàng rong nhiều thế! Và người bán hàng rong bây giờ chắc không còn là người nghèo buôn thúng bán bưng nữa rồi!
Văn Vũ

Văn Vũ

Cấm sinh viên ăn uống bên ngoài xem ra là biện pháp không khả thi, vì căng tin thì bán mắc SV không có tiền nhiều, bên ngoài dù sao đi nữa cũng còn có cái để mà ăn uống vì rẻ. Để chấm dứt tình trạng này cứ giao trách nhiệm cho chính quyền địa phương ở đây là Phường sở tại. Nếu để tình trạng hàng rong trên vỉa hè thì họ phải có trách nhiệm " dẹp" . Không làm được thì coi là không hoàn thành nhiệm vụ , công an, dân phòng .... phải bị kỷ luật. Chứ cứ để phó mặc cho nhà trường là không thể dẹp được tệ nạn này.
Thanh Toàn

Thanh Toàn

Trường là nơi đón nhiều đoàn khách quốc tế, nhất là khách ngoại giao đến nói chuyện với sinh viên mà cổng trường nhếch nhác thì quá kỳ. Bún riêu bán ở đây 10,000 đống/1 tô thì không biết chất lượng sẽ thế nào?
sieuhangdiepvien

sieuhangdiepvien

Với ngần ấy tiền mà muốn chất lượng 5 sao hả? Tiền nào của nấy.
Nếu căng tin nhà trường bán với giá rẻ và chất lượng thì ai lại ra ngoài ăn bẩn? Sinh viên thừa sức biết nhưng lại không thừa tiền ăn trong căng tin.
sieuhangdiepvien

sieuhangdiepvien

Ở Saigon mà có giá tô bún riêu như vậy sao?Phải thiệt là chính xác?
dũng

dũng

Nói chung các bạn sinh viên học cao hiểu rộng phải biết giữ sức khỏe cho mình. Không ăn uống bên ngoài thì tự nhiên sẽ hết.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Quỹ bảo trì đường bộ nằm trong số 10 quỹ bị đề nghị bãi bỏ	 /// Ảnh: Ngọc Thắng

Quỹ ngoài ngân sách 'ăn bám' ngân sách

Mặc dù mục tiêu khi thành lập các quỹ tài chính ngoài ngân sách là thu hút các nguồn lực ở khu vực ngoài nhà nước, nhưng thực tế nhiều quỹ 'sống' dựa chủ yếu vào ngân sách, trong khi hoạt động không hiệu quả, gây lãng phí.