Hàng xóm kiện nhau vì chim trời

35 Thanh Niên
Cho rằng hàng xóm nuôi chim yến gây ô nhiễm trên nóc nhà của mình, nhiều hộ dân xung quanh đã trang bị loa phát ra tiếng... chim cú heo cho bõ ghét, dẫn đến kiện tụng nhau ra chính quyền.
Các loa phát tiếng chim cú heo bủa vây nhà chim yến của hộ ông Lê Văn Minh  /// ẢNH: PHƯƠNG BÌNH Các loa phát tiếng chim cú heo bủa vây nhà chim yến của hộ ông Lê Văn Minh - ẢNH: PHƯƠNG BÌNH
Các loa phát tiếng chim cú heo bủa vây nhà chim yến của hộ ông Lê Văn Minh
ẢNH: PHƯƠNG BÌNH
Vụ việc kéo dài hơn nửa năm qua khiến tình xóm giềng sứt mẻ, còn chính quyền địa phương thì lúng túng không biết xử sao.
Hàng xóm kiện nhau vì chim trời - ảnh 1
Hàng xóm kiện nhau vì chim trời - ảnh 2
Nói thật lòng rằng chúng tôi không biết giải quyết các trường hợp này ra sao cho ổn thỏa về quyền lợi của các bên
Hàng xóm kiện nhau vì chim trời - ảnh 3
Ông Lê Văn Chiến, Chủ tịch UBND xã An Hiệp

Đi thưa vì... phân lạ
Giữa năm 2017, ông Phạm Minh Đức và 3 hộ dân khu vực chợ An Hiệp (ấp 4, xã An Hiệp, H.Ba Tri, Bến Tre) phát hiện nhiều bãi phân chim lạ trên nóc nhà mình nên gửi đơn lên UBND xã yêu cầu giải quyết, vì cho rằng phân chim này do nhà chim yến của ông Lê Văn Minh gần đó gây ra.
“Xưa nay, dân xứ này đều hứng nước mưa từ máng xối rồi trữ trong các lu, kiệu để uống quanh năm. Nay nóc nhà đầy phân chim, làm sao dám hứng nước mưa để uống? Ngoài ra, thiết bị dụ chim yến từ nhà ông Minh cũng phát ra âm thanh gây tiếng ồn rất khó chịu”, ông Đức nói.
Tại nhiều buổi hòa giải do UBND xã An Hiệp tổ chức, ông Lê Văn Minh đều khẳng định chim yến chỉ tiêu hóa khi chúng vào trong chuồng, vì vậy phân chim trên nóc nhà ông Đức cùng các hộ xung quanh không liên quan đến nhà yến nên ông không có trách nhiệm giải quyết. Tuy nhiên, ông Minh cũng đồng ý hỗ trợ mỗi hộ dân đứng đơn 400.000 đồng/năm để mua nước uống, nhưng các hộ này không chịu mà yêu cầu ông phải di dời nhà yến đi nơi khác.
Do mỗi bên đều khăng khăng quan điểm nên nhiều lần hòa giải không thành. Để “trả đũa”, ông Đức cùng 3 hộ khác trang bị loa phát tiếng... chim cú heo với âm thanh lớn hơn tiếng loa dụ chim yến của nhà ông Minh. Cuối năm 2017, đến lượt gia đình ông Minh gửi đơn yêu cầu UBND xã An Hiệp buộc các hộ dân xung quanh phải tự tháo dỡ loa phát tiếng chim cú heo, vì cho rằng cú heo là khắc tinh của chim yến nên từ khi các loa này hoạt động, chim yến đã không bay về nhà ông như trước kia.
Chính quyền khó xử
Trao đổi với PV Thanh Niên ngày 24.2, ông Lê Văn Chiến, Chủ tịch UBND xã An Hiệp, cho biết nuôi chim yến là mô hình mới mẻ tại địa phương và xã cũng không hề có quy hoạch vùng nuôi chim yến. Hộ ông Lê Văn Minh nuôi chim yến cũng hoàn toàn tự phát và không có giấy phép đăng ký. Hơn nửa năm qua, song song với việc tổ chức hòa giải trên tinh thần không để mất tình làng nghĩa xóm giữa các hộ dân, xã cũng đã phối hợp các cơ quan chức năng cấp huyện và Sở TN-MT Bến Tre để giải quyết vụ việc, nhưng đến nay vẫn còn đang bế tắc do quy định của pháp luật liên quan khá mơ hồ.
“Kết quả đo cường độ phát tiếng ồn của Trung tâm quan trắc TN-MT đối với thiết bị dụ chim yến nhà ông Minh chỉ 60 đề-xi-ben (dBA) và các loa phát tiếng chim cú heo chỉ 61,1 dBA; trong khi quy định hiện hành phải hơn 70 dBA mới vượt ngưỡng cho phép. Ngoài ra, các hộ dân khác gắn loa phát tiếng chim cú heo tại nhà mình, nên cũng không vi phạm pháp luật. Nói thật lòng rằng chúng tôi không biết giải quyết các trường hợp này ra sao cho ổn thỏa về quyền lợi của các bên. Thẩm quyền của xã chỉ là hòa giải, động viên hai bên”, ông Chiến giãi bày.
Hiện UBND xã An Hiệp đã chuyển toàn bộ hồ sơ lên Phòng TN-MT H.Ba Tri, đồng thời phối hợp với cơ quan này lấy mẫu phân trên các nóc nhà xung quanh nhà chim yến của ông Lê Văn Minh nhằm phân tích, xác định loài chim, qua đó tìm hướng giải quyết vụ việc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cà tàng

Cà tàng

Người Việt bây giờ chẳng còn quan tâm đến môi trường song chung quanh, hàng xóm láng giềng nữa, chỉ biết song cho riêng mình. Nhà ở thành phố thì kinh doanh gây ô nhiễm đủ loại từ tiếng ồn karaoke đến nước thải, lấn chiếm, rác thải bừa bãi chỉ sạch trong nhà mà dơ ngoài ngõ. Nhà ở tỉnh thì cũng không khá hơn, giành giật từng tất đất, sạch rác trong nhà còn ngoài cửa mặc kệ. Luật pháp có đậy nhưng chẳng ai chế tài, chẳng ai thực thi. Không biết đất nước này sẽ đi về đâu!
htlai

htlai

Nghe quen lắm, kiểu như đợi xảy ra án mạng , sai đúng rõ ràng rồi hãy xử ...không thì không biết xử làm sao. Cái này do trình độ hạn chế hay không có trách nhiêm???!!!
kobiet

kobiet

Quy trình là có hậu quả nghiêm trọng rồi mới xử.
L.H.

L.H.

Mình gắn loa phát tiếng yến rỉ rả, dù dưới 70db, nhưng cũng bắt người khác phải nghe suốt ngày thì có khác gì khủng bố tinh thần người ta, người ta kiện thì lại không tắt. Vậy mà người ta phát ra tiếng cú thì cũng biết đi kiện. Có chơi có chịu nghe ông Minh. Thần kinh của hàng xóm được đặt lên trên thần kinh của mấy con yến à nghe.
Trà

Trà

Đồng ý với bạn và mình là hàng xóm của ông Minh.
Nguyen Long

Nguyen Long

Tui không phải là hàng xóm ông Minh, nhưng tui cũng giống như bạn TRÀ, đồng ý với bạn L.H. Nhân đây xin nói thêm cho rõ ngọn ngành: mấy con chim yến thiệt nó kêu thì cũng kêu có giờ có giấc, chứ đâu phải như máy phát, phát thanh tiếng chim yến cứ la làng vô tội vạ. Vậy thì bảo sao người ta không bị bệnh thần kinh khi nghe yến kêu suốt ngày suốt đêm
3 phản hồi
Nguyên

Nguyên

Phát tiếng chim k ồn. Nhưng thử tưởng tượng nghe tiếng hơn chục tiếng mỗi ngày, từ ngày này qua ngày khác thì ai chịu nổi. Nên cấm nuôi và phát tiếng chim yến trong khu vực dân cư.
Nguyên

Nguyên

Bác Minh sống thử gần mấy cái loa này đi xem quen được không rồi nói
Minh

Minh

Nghe hoài thành quen đó ông nội
Tran Hoang

Tran Hoang

Quan toà quá yếu kém hay giả vờ mình yếu kém để làm lợi cho 1 bên nào đó, theo luật là không được chăn nuôi gia cầm ở khu dân cư, muốn chăn nuôi gia cầm phải có giấy kiểm dịch, tiêm chủng, nhà nuôi chim yến rõ ràng là sai rồi.Còn muốn biết phân chim trên nóc nhà các hộ dân khác có phải là phân chim yến không thì đem tới phòng thì nghiệm là biết thôi.
Robin

Robin

Chim yến không gọi là gia cầm nhé.
Nhut

Nhut

Dạ thưa chị, thứ nhất khu này không phải dân cư không có quy định cấm nuôi yến, không biết chị biết chữ không xã đã nói rõ không có quy định cấm do đó giờ khó xử, luật pháp không quy định rõ
3 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm