Hầu hết 'Hội thánh Đức Chúa Trời mẹ' vi phạm pháp luật VN

5 Thanh Niên
Đó là khẳng định của lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ khi trả lời PV Thanh Niên hôm qua.
Người tham gia “Hội thánh Đức Chúa Trời mẹ” trùm mặt bằng khăn màu trắng trong lúc được rao giảng
 /// Ảnh: Công an cung cấp Người tham gia “Hội thánh Đức Chúa Trời mẹ” trùm mặt bằng khăn màu trắng trong lúc được rao giảng - Ảnh: Công an cung cấp
Người tham gia “Hội thánh Đức Chúa Trời mẹ” trùm mặt bằng khăn màu trắng trong lúc được rao giảng
Ảnh: Công an cung cấp
Trong khi đó, đại diện Tổng hội Hội thánh Tin lành VN miền Bắc cũng bác bỏ cái gọi là "Hội thánh Đức Chúa Trời" đang gây bức xúc tại nhiều địa phương liên quan đến Hội thánh Tin lành.
Có dấu hiệu vụ lợi, mê tín
Trả lời PV Thanh Niên, ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ, cho hay "Hội thánh Đức Chúa Trời mẹ" ra đời năm 1964 tại Hàn Quốc. Hội thánh này hoạt động trên nhiều nước và có tới hàng triệu tín đồ. Tại VN, hội thánh này đã vào hoạt động nhiều năm, qua những người xuất khẩu lao động từ Hàn Quốc trở về. Ban đầu, họ tự phát thành lập ra các nhóm sinh hoạt trong cộng đồng, song chưa được cấp phép hoạt động, cũng chưa được công nhận là một tôn giáo. Tới nay, chỉ duy nhất "Hội thánh Đức Chúa Trời mẹ" tại TP.HCM được UBND TP.HCM cấp chứng nhận đăng ký hoạt động trên địa bàn TP vào năm 2017 khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định tại luật Tín ngưỡng, tôn giáo 2016. Hội thánh này sinh hoạt tôn giáo thuần túy, tuân thủ đúng pháp luật và chưa gây ra vấn đề gì tại địa phương.
Tuy nhiên, tại một số địa phương, nhất là khu vực phía bắc, có một số nhóm nhỏ lẻ, không phổ quát, cũng tự xưng là "Hội thánh Đức Chúa Trời mẹ" với phương thức hoạt động khá giống nhau, như báo chí đã phản ánh thời gian qua. Cho tới nay, ngoài hội thánh tại TP.HCM, tại các địa phương khác chưa có bất cứ "Hội thánh Đức Chúa Trời mẹ" nào được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động. "Với những hiện tượng của Hội thánh Đức Chúa Trời mẹ như báo chí vừa rồi phản ánh thì có thể khẳng định đây không phải là một tổ chức hệ phái Tin lành chính thống đã được nhà nước cấp phép hoạt động", ông Thắng khẳng định.
Theo ông Thắng, ban đầu sinh hoạt của các "Hội thánh Đức Chúa Trời mẹ" không gây ra vấn đề gì lớn. Tuy nhiên, khoảng 2 - 3 năm trở lại đây, có một số nhóm nhỏ khoảng chục người có động cơ vụ lợi, đưa ra những lý lẽ ma mị, mê tín cũng như các phương thức, công cụ để mê hoặc, lôi kéo các đối tượng thiệt thòi, dễ tuyên truyền tại một số địa phương, gây ra những vấn đề bức xúc. “Từ năm 2016, chúng tôi đã phối hợp với các ban, ngành khác chỉ đạo các địa phương vừa tuyên truyền, phổ biến, ngăn chặn hoạt động mang tính trục lợi, mê tín dị đoan, gây hoang mang trong dư luận này. Ban Tôn giáo các địa phương, đặc biệt là công an làm việc rất quyết liệt”, ông Thắng nói, đồng thời cho biết hiện chưa có căn cứ khẳng định các nhóm nhỏ lẻ tại các địa phương này có bộ máy liên kết tổ chức, chỉ đạo chung.
Về hoạt động của các nhóm tự xưng "Hội thánh Đức Chúa Trời mẹ" tại nhiều địa phương gây bức xúc dư luận những ngày qua, ông Thắng khẳng định: “Đây là hoạt động vi phạm luật pháp về tín ngưỡng tôn giáo, vi phạm Nghị định 162/2017/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật Tín ngưỡng, tôn giáo 2016. Do đó, khi các nhóm này xin đăng ký điểm nhóm, cấp chính quyền có thẩm quyền sẽ từ chối, không nhận hồ sơ và không cho điểm nhóm này được hoạt động”. Bên cạnh đó, ông Thắng cho rằng đối với các đối tượng cầm đầu những nhóm này cần phải gặp gỡ, trực tiếp phân tích phải trái để họ từ bỏ; trường hợp không từ bỏ, vẫn cố tình tụ tập thì xử lý theo pháp luật.
Gây nhầm lẫn cho Hội thánh Tin lành
Cùng ngày, trả lời PV Thanh Niên, mục sư Nguyễn Đức Đồng, Phó hội trưởng Tổng hội Hội thánh Tin lành VN miền Bắc, cho biết hoạt động của các nhóm “Hội thánh Đức Chúa Trời” mà dư luận, báo chí phản ánh thời gian gần đây thực chất có tên gọi là “Hội thánh Đức Chúa Trời mẹ” nguồn gốc từ Hàn Quốc, vì họ tin rằng ngoài Đức Chúa Trời 3 ngôi thì còn có Đức Chúa Trời mẹ. Theo ông Đồng, việc các nhóm này tự xưng và một số người gọi đây là “Hội thánh Đức Chúa Trời”, cộng thêm họ cũng đưa ra một số giáo lý gần giống như giáo lý Tin lành, khiến nhiều người nhầm lẫn đây là một điểm nhóm Tin lành chính thống, hay một số nhóm “Hội thánh Đức Chúa Trời” của một số giáo hội đã được cấp chứng nhận hoạt động.
Bên cạnh đó, ông Đồng khẳng định, giáo lý Tin lành mặc dù cũng kêu gọi hiến dâng 1/10 tiền lương, lợi tức trong công việc cho Chúa nhưng là hình thức tự nguyện chứ không ép buộc. Việc thu chi tài chính trong các Hội thánh Tin lành đều có thủ quỹ, báo cáo thu chi rõ ràng. Giáo lý Tin lành cũng không lập bàn thờ tổ tiên, nhưng trong 10 điều răn của Chúa đã dạy là phải hiếu kính cha mẹ...
Cũng theo ông Đồng, hiện nay Tổng hội Hội thánh Tin lành VN miền Bắc có khoảng 1.100 điểm nhóm, sinh hoạt trên 29 tỉnh, thành từ Quảng Bình trở ra. Trong số này, có hơn 500 điểm nhóm đã được các cấp chính quyền địa phương cấp giấy chứng nhận hoạt động. Số còn lại vẫn đang được chính quyền xem xét cấp phép theo quy định, song hoạt động của các điểm, nhóm này đều được thông báo cho chính quyền địa phương và chịu sự quản lý của tổng hội. “Trong số 1.100 điểm, nhóm thuộc Tổng hội Hội thánh Tin lành VN miền Bắc, không có điểm, nhóm nào có tên gọi là “Hội thánh Đức Chúa Trời mẹ”, ông Đồng khẳng định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
htv.chin

htv.chin

Người dân đều biết đó là hoạt động vi phạm pháp luật. Cái người dân cần là chính quyền "ra tay" như thế nào chứ không phải kết luận điều mà người dân đã biết
Abc

Abc

Tôn giáo nào mà Cha mẹ, Ông bà,...Tổ tiên, Dân tộc, Đất nước, Quốc gia không xem trọng, không tôn thờ, không tưởng nhớ,...thì đó là Tà giáo. Cần dẹp ngay để giữ vững ổn định chính trị xã hội. Hiện nay có một số tỉnh Bắc Trung Bộ có một số tổ chức phản động núp bóng tôn giáo gây mất an ninh trật tự xã hội, đề nghị chính quyền cần lưu ý việc này.
Minh Quang

Minh Quang

Tà giáo này hoạt động lôi kéo dụ dỗ nhiều năm, tại sao đến nay mới "thông báo"?. Trên thế giới người ta đã lên tiếng quá nhiều vụ việc xâm hại trẻ em. Tôi đề nghị chính quyền cần lưu ý và can thiệp sớm.
Phương

Phương

Có những tôn giáo chân chính đem lại hòa bình thịnh vượng cho quốc gia cho dân tộc, có những thứ tà giáo luôn đem lại sự bất an, rối loạn trật tự xã hội, đòi đứng lên trên cả luật pháp là không thể chấp nhận. Lịch sử nhân loại đã chứng minh nguyên nhân gây ra bất an, xung đột, bạo loạn, chiến tranh,...đều xuất phát từ tôn giáo!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm