Hỏa hoạn thiêu rụi 53 sạp trái cây ở chợ Thạnh Trị

0
(TNO) Khoảng 10 giờ 45 phút ngày 8.10, đã xảy ra một vụ cháy lớn tại chợ trái cây Thạnh Trị (đường Nguyễn Tri Phương, phường 4, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang), thiêu rụi gần như hoàn toàn 53 vựa trái cây, ước thiệt hại hàng tỉ đồng.

Cách xa vài km đã nhìn thấy cột khói
Cách xa vài cây số đã nhìn thấy cột khói

Do các sạp hàng tiểu thương chứa nhiều vật dụng dễ cháy như thùng giấy, khí đá, thùng xốp dùng để đựng trái cây... nên đám cháy nhanh chóng bùng phát dữ dội, khói đen bốc lên mù mịt cả một khu vực, cách vài cây số vẫn nhìn thấy cột khói.

Theo nhiều người dân sống ở khu vực chợ trái cây Thạnh Trị, ngọn lửa xuất phát từ phía sau một vựa trái cây đang có thợ hàn khung cửa sắt; các tia lửa rơi vào thùng xốp nên bốc cháy và lan nhanh sang các vựa khác.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an Tiền Giang đã huy động nhiều phương tiện chữa cháy phối hợp cùng với lực lượng chức năng đến hiện trường để dập lửa, không để lây lan ra diện rộng.

Khu chợ trái cây này nằm cặp theo bờ sông Bảo Định nhưng thời điểm cháy nước ròng nên việc lấy nước chữa cháy gặp nhiều khó khăn. Có một số ghe bơm cát đang đậu gần đó hay tin cũng tham gia bơm nước chữa cháy. Đến khoảng 12 giờ 30 phút cùng ngày đám cháy đã được khống chế.

Ông T.H.T, tiểu thương bán trái cây đối diện dãy sạp bị thiêu rụi cho biết sau khi phát hiện cháy mọi người tích cực tham gia chữa cháy, di dời đồ đạc nhưng do lửa bén nhiều vật dụng dễ cháy nên bất lực chờ lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp.

Theo nhiều tiểu thương, khi phát hiện cháy rất nhiều người gọi đến số 114 nhưng gần 45 phút sau lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp mới có mặt.

Hiện các ngành chức năng đang tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân gây ra vụ cháy và họp bàn phương án khắc phục hậu quả, hỗ trợ tiểu thương.

Nỗ lực dập tắt đám cháy
Nỗ lực dập tắt đám cháy

Ngọn lửa hung hãng thiêu rụi tài sản
Ngọn lửa thiêu rụi tài sản của nhiều tiểu thương

Người dân hiếu kỳ làm cản trở công tác chữa cháy
Người dân kéo đến xem vụ cháy

Ghe bơm cát hỗ trợ chữa cháy
Ghe bơm cát hỗ trợ chữa cháy

Hỏa hoạn thiêu rụi 53 sạp trái cây ở chợ Thạnh Trị - ảnh 6
Vụ cháy gây thiệt hại ước tính lên đến hàng tỉ đồng

Họp khẩn bàn biện pháp khắc phục hậu quả

Chiều 8.10, UBND TP.Mỹ Tho đã có cuộc họp khẩn bàn biện pháp khắc phục hậu quả vụ cháy chợ trái cây đầu mối Thạnh Trị. Theo đó, vụ hỏa hoạn đã thiêu rụi hoàn toàn 53 vựa trái cây, làm cháy xém 2 căn nhà liền kề. Mức độ thiệt hại chưa thống kê được.

Theo ông Nguyễn Hoàng Đảm, Phó chủ tịch UBND TP.Mỹ Tho, vụ cháy được xác định xuất phát từ vựa trái cây của bà Năm Cúc vào lúc 11 giờ 10 phút. Nguyên nhân do chủ căn vựa này thuê thợ tới hàn khung cửa sắt, trong vựa lại chứa nhiều thùng giấy các tông, thùng xốp nên bắt cháy và lan nhanh sang các vựa khác.

Cũng theo ông Đảm thì đến 11 giờ 30 phút, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp của Công an TP.Mỹ Tho và Công an Tiền Giang đã điều 5 xe cứu hỏa và 2 ca nô đến hiện trường. Nhưng vì hầu hết các vựa trái cây đều che bạt hoặc mái tôn tạm ở mặt tiền nên khi lửa cháy, đã nhanh chóng đổ sụp xuống, khiến công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn.

Trước mắt, TP.Mỹ Tho sẽ hỗ trợ cho 2 căn nhà bị cháy mỗi hộ 6 triệu đồng. Đối với 53 hộ tiểu thương, 38 hộ bán sỉ sẽ được hỗ trợ 5 triệu đồng/hộ và 15 hộ bán lẻ được hỗ trợ 3 triệu đồng/hộ.

Ngoài ra, vì đây là chợ trái cây đầu mối của Mỹ Tho nên sẽ sớm lập chợ tạm để bà con tiểu thương có nơi buôn bán. Theo đề xuất của TP.Mỹ Tho, chợ tạm có thể mở trên 2 tuyến đường Nguyễn Tri Phương và Trần Quốc Tuấn. Nhưng do 2 tuyến đường này hẹp, tỉnh Tiền Giang gợi ý nên mở chợ tạm trên đường Trần Hưng Đạo.

Về việc xây lại chợ trái cây, dự kiến UBND TP.Mỹ Tho sẽ đề xuất xây chợ mới ở vị trí ngã ba kênh Xáng Cụt hoặc khu vực bến phà Rạch Miễu cũ (cả 2 đều thuộc địa bàn P.6, TP.Mỹ Tho).

Hoàng Phương

Tin, ảnh: Thanh Nga

>> Tàu đang neo tránh bão bị cháy rụi, thiệt hại tiền tỉ
>> Cháy rụi Trung tâm thương mại Hải Dương
>> Chập điện, cháy rụi xưởng gỗ
>> Cháy rụi một căn hộ chung cư
>> Cháy rụi kho sơn trong khu dân cư

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm