Hoàn lưu bão số 13 sẽ gây mưa lớn tại miền Trung

1 Thanh Niên Online
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương cảnh báo, hoàn lưu cơn bão số 13 kết hợp với không khí lạnh sẽ gây mưa lớn tại các tỉnh miền Trung trong những ngày tới.
Ban Chỉ đạo trung ương phòng chống thiên tai họp triển khai các biện pháp đối phó với bão số 13  /// Ảnh Hoàng Phan Ban Chỉ đạo trung ương phòng chống thiên tai họp triển khai các biện pháp đối phó với bão số 13 - Ảnh Hoàng Phan
Ban Chỉ đạo trung ương phòng chống thiên tai họp triển khai các biện pháp đối phó với bão số 13
Ảnh Hoàng Phan
Sáng nay (11.11), Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai đã họp bàn và triển khai các giải pháp ứng phó với cơn bão số 13.

Thông tin tại cuộc họp, bà Nguyễn Thanh Mai, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, cho biết diễn biến cơn bão số 13 hiện rất phức tạp. Trong sáng 11.11, bão di chuyển theo hướng tây tây bắc, dự báo chiều và đêm cùng ngày, bão sẽ đạt cường độ mạnh nhất với gió cấp 9. Trong khoảng 24 - 48 giờ tới, bão sẽ đổi hướng, di chuyển chậm lại theo hướng tây tây nam và suy yếu xuống cấp 8 - cấp 9. Trong khoảng 48 - 72 giờ tiếp theo, bão tiếp tục suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, khả năng 80 % bão sẽ suy yếu và tan đi trên biển và 20 % còn lại sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh từ Quảng Trị đến Thừa Thiên - Huế ở mức áp thấp nhiệt đới cấp 6.

Đáng lưu ý, bà Nguyễn Thanh Mai cảnh báo về đợt mưa lớn ở các tỉnh miền Trung. Cụ thể, trong khoảng từ ngày 13 - 16.11, một đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta, khi kết hợp với hoàn lưu áp thấp uy yếu từ bão số 13, sẽ gây mưa vừa, mưa to ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi. Dự báo, tổng lượng mưa cả đợt lên trong khoảng 150 - 200 mm, có nơi mưa lên đến 300 - 400 mm. Trong đó, vùng mưa trọng điểm là khu vực các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi.

Chỉ đạo tại cuộc họp, ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), lưu ý nhiệm vụ trọng tâm trong ứng phó với bão số 13 lúc này là đôn đốc, liên lạc để kêu gọi 96 tàu, thuyền với 754 ngư dân thoát ra khỏi vùng nguy hiểm của bão. Khu vực Trung bộ và Tây nguyên đã có mưa lớn trong bão số 12, hầu hết các hồ đã đầy nước và mưa từ 100 - 200 mm đã có thể gây ra các tình huống nguy hiểm cho các hồ chứa xung yếu.

Vì vậy, các thành viên Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai phải đôn đốc các địa phương trong khu vực này đặc biệt cảnh giác, kiểm tra toàn bộ các công trình xung yếu, có biện pháp xử lý để vận hành đảm bảo an toàn cho người dân vùng dạ du.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
NVH

NVH

May quá, bảo số 13 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới từ trưa 11/11 và tốc độ gió đang giảm dần, trưa ngày 12/11 tốc độ gió sẽ còn 36km, giật 54km. Hi vọng áp thấp tiếp tục suy yếu và tan trước khi vào đất Quảng Đà.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm