Hoàn thiện cơ chế thu hồi tài sản bị thất thoát không qua thủ tục kết tội

2 Thanh Niên
Ban Bí thư vừa ban hành Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế.
Theo đó, Ban Bí thư yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng, người đứng đầu các cấp đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế. Chỉ thị cũng nêu rõ, người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, địa phương, cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm về công tác thu hồi tài sản tham nhũng tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình.
Về thể chế, Ban Bí thư yêu cầu rà soát, sửa đổi, bổ sung, xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật về thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt, nhất là các quy định về trình tự, thủ tục thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt; về cơ chế thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt không qua thủ tục kết tội; cơ chế xử lý tài sản bị kê biên, phong tỏa…
Ban Bí thư cũng yêu cầu nâng cao trách nhiệm và hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt; kịp thời áp dụng các biện pháp thu giữ, tạm giữ, kê biên tài sản, đất đai, phong tỏa tài khoản ngay trong quá trình kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử.
Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm sát công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

Hoan nghênh sự chỉ đạo của Ban Bí thư. Khi một đối tượng nằm trong tầm ngắm của vụ án kinh tế thì phải kịp thời ngăn chặn. Một là ngăn chặn trốn ra nước ngoài. Hai là ngăn chặn các hành vi tẩu tán tài sản. Vì tham nhũng là tranh thủ vơ vét, góp nhặt tài sản. Nếu không kịp thời ngăn chặn, phong tỏa hay kê biên là những kẻ tham nhũng sẽ " hy sinh đời bố, củng cố toàn gia quyến ".
Trac Vo

Trac Vo

Khổ nổi tiền tham nhũng không vào tài khoản ngân hàng nó biến tướng ra nhiều thứ,nhiều sở hữu đi nhiều nơi kể cả rửa tiến,chạy ra nước ngoài chui vào các ngân hàng quốc tế,vào bất động sản ,đầu tư.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thúc đẩy chiến lược vắc xin là mấu chốt trong thực hiện “mục tiêu kép” /// Ảnh: Ngọc Dương

Đẩy mạnh chiến lược vắc xin

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng một trong các giải pháp trọng tâm là kiên trì thực hiện “mục tiêu kép”. Trong đó, mấu chốt chính là thực hiện chiến lược vắc xin để đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng.
Ngư dân chuẩn bị rời ghe xuống nước  /// TRANG THY

Mưu sinh nơi đáy biển

Biển Sa Huỳnh với cát vàng và biển xanh làm say lòng khách lãng du. Nhưng trong làn nước xanh thẳm ấy có nhiều người đang vất vả lặn ngụp mưu sinh, mấy khi rảnh rỗi để ngắm khung cảnh hoang sơ và thơ mộng quê mình!