Hoãn xử phúc thẩm vụ sai phạm đất đai tại Đồng Tâm vì bị cáo vắng mặt

0 Thanh Niên Online

Dù bắt đầu chậm hơn lịch dự kiến 45 phút, nhưng 2 bị cáo và 1 luật sư vắng mặt, trong đó có 1 bị cáo kêu oan, nên phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ sai phạm đất đai tại Đồng Tâm phải hoãn lại.

Các bị cáo có mặt tại tòa sáng nay, 10.9 /// Ảnh Vũ Hân Các bị cáo có mặt tại tòa sáng nay, 10.9 - Ảnh Vũ Hân
Các bị cáo có mặt tại tòa sáng nay, 10.9
Ảnh Vũ Hân
Thẩm phán Trương Việt Toàn, Chủ tọa phiên tòa, cho biết theo thông báo, phiên tòa sẽ bắt đầu vào lúc 8 giờ 30 phút sáng nay, 10.8, nhưng đến 9 giờ 15 phút vẫn vắng mặt 2 bị cáo Phạm Hữu Sách (nguyên Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Mỹ Đức, Hà Nội) và Đinh Văn Dũng (nguyên Phó trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện, kiêm Giám đốc văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức) và 1 luật sư.
Chủ tọa phiên tòa cũng hỏi thăm sức khỏe của bị cáo Nguyễn Tiến Triển (nguyên Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức) vì trong quá trình chuẩn bị xét xử phúc thẩm, bị cáo đã nhiều lần gửi giấy tờ chứng minh bị bệnh và hôm nay bị cáo này cũng đi cùng bác sĩ đến tòa.
Luật sư Vương Cẩm Vân bào chữa cho bị cáo Đinh Văn Dũng cũng vắng mặt và có đơn xin hoãn phiên tòa vì trùng với phiên tòa khác.
Hội đồng xét xử đã hỏi ý kiến đại diện Viện Kiểm sát về việc vắng mặt 2 bị cáo và luật sư, cũng như tình hình sức khỏe của bị cáo Triển.
Hoãn xử phúc thẩm vụ sai phạm đất đai tại Đồng Tâm vì bị cáo vắng mặt - ảnh 1
Các bị cáo trong lúc đợi Hội đồng xét xử hội ý
Ảnh Vũ Hân
Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, đây là một vụ án có tính chất phức tạp, cần sự có mặt của các bị cáo để thực hiện phần xét hỏi nhằm làm rõ tình tiết. Việc vắng mặt của các bị cáo gây một phần khó khăn, cản trở việc xét xử hôm nay.
Bên cạnh việc luật sư Vân có đơn xin hoãn phiên tòa, các bị cáo đều kháng cáo, có bị cáo kêu oan, xin giảm nhẹ hình phạt... nên để đảm bảo quyền bào chữa, tự bào chữa của bị cáo, cũng như sự bào chữa của luật sư với bị cáo, đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị Hội đồng xét xử hoãn phiên tòa.
Hội đồng xét xử đã hỏi quan điểm của các luật sư bào chữa và 100% số luật sư có mặt đồng ý hoãn phiên tòa. Sau khi hội ý kín, Hội đồng xét xử tuyên bố hoãn phiên tòa đến ngày 17.8.
Theo thẩm phán Trương Việt Toàn, việc vắng mặt của các bị cáo, nhất là bị cáo Sách kêu oan, lại không có luật sư, cùng với quan điểm của các luật sư bào chữa cho bị cáo, nên phiên tòa được hoãn theo luật định.
Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm do Tòa án nhân dân huyện Mỹ Đức xét xử vào tháng 8.2017, 14 bị cáo trong vụ án đã bị tuyên phạt từ 24 tháng tù treo đến 6 năm 6 tháng tù giam.
Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Đức, cuối năm 1996, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) ra quyết định thu hồi diện tích 5.400 m2 đất do xã Đồng Tâm quản lý, giao cho 49 hộ dân làm nhà ở theo diện cấp đất giãn dân. Chủ tịch xã thời đó là ông Nguyễn Văn Bột và cán bộ địa chính Nguyễn Xuân Trường đã tổ chức giao đất cho 39/49 hộ dân với diện tích gần 4.100 m2. Còn lại khoảng 1.300 m2, UBND xã Đồng Tâm không giao nốt cho 10 hộ trong danh sách đã trình tỉnh phê duyệt.
Hoãn xử phúc thẩm vụ sai phạm đất đai tại Đồng Tâm vì bị cáo vắng mặt - ảnh 2
Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng việc vắng mặt 2 bị cáo và luật sư ảnh hưởng đến phiên tòa
Ảnh Vũ Hân
Khi lên làm chủ tịch xã thay ông Bột, bị cáo Nguyễn Văn Sơn cùng các bị cáo Nguyễn Tiến Triển, Nguyễn Xuân Trường ra chủ trương chuyển 10 suất đất này cho 10 cán bộ chủ chốt của xã có nhiều năm công tác, mỗi cán bộ này được cấp 130 m2 đất, thu tiền 100.000 đồng/m2.
Trong số này có gia đình các bị cáo Bột, Sơn, Trường, Triển cùng bị cáo Lê Đình Thuần (chủ tịch UBND xã Đồng Tâm sau này).
Với các hành vi trên, tòa đã tuyên 10 bị cáo nguyên là cán bộ xã Đồng Tâm về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Cụ thể: bị cáo Nguyễn Xuân Trưởng (nguyên cán bộ địa chính xã Đồng Tâm) bị tuyên án cao nhất, 6 năm 6 tháng tù; bị cáo Nguyễn Tiến Triển bị kết án 30 tháng tù; bị cáo Lê Đình Thuần lĩnh án 42 tháng tù; Nguyễn Văn Sơn (nguyên chủ tịch xã) 36 tháng tù; Nguyễn Văn Minh (nguyên trưởng công an xã) 24 tháng tù; Lê Văn Đức (nguyên phó bí thư Đảng ủy xã) 30 tháng tù; Bùi Văn Dũng (nguyên trưởng ban tài chính xã) 30 tháng tù; Bùi Văn Hồng (nguyên xã đội trưởng) 30 tháng tù, Nguyễn Văn Khang (nguyên kế toán) 24 tháng tù và Nguyễn Văn Bột (nguyên chủ tịch xã) 18 tháng tù treo.
4 nguyên cán bộ Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Mỹ Đức bị tuyên phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, trong đó, bị cáo Phạm Hữu Sách bị tuyên phạt 24 tháng tù treo, Đinh Văn Dũng 36 tháng tù, Bạch Văn Đông (nguyên Phó giám đốc văn phòng đăng ký đất đai) 30 tháng tù, Trần Trung Tấn (cán bộ hợp đồng văn phòng đăng ký đất đai) 24 tháng tù treo.
Cuối tháng 8.2017, có 10 trong số 14 bị cáo có đơn kháng án, trong đó 9 bị cáo xin giảm án, riêng bị cáo Phạm Hữu Sách kêu oan.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm