Hoãn xử vụ hứa chạy giấy phép karaoke

0 Thanh Niên Online
Các bị cáo hứa chạy giấy phép karaoke, bằng lái xe cho một số người. Tuy nhiên, khi không thực hiện được, cả người hứa lẫn người chi tiền đều bị truy tố.
Ngày 18.3, TAND TP.HCM thông báo hoãn xử và dời lịch xử vụ chạy giấy phép karaoke, giấy phép lái xe đến ngày 8.4 để xem xét chuyển khung hình phạt nặng hơn đối với một số bị cáo trong vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, “môi giới hối lộ”, “đưa hối lộ”.
Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm Trần Phi Long (kỹ sư cơ khí), Trần Văn Tuyền (làm rẫy), Lê Thanh Hùng (nguyên Phó giám đốc Công ty Cổ phần văn hóa Vũ Trụ), Hoàng Thu Nguyệt (giáo viên), Nguyễn Thị Mỹ Thu (bác sĩ), Đặng Tiến Đức (Giám đốc Công ty thiết kế tư vấn Điền Vương) và 8 đồng phạm khác.
Theo nội dung vụ án, các bị cáo trong nhóm bị truy tố về hành vi đưa hối lộ, đã tiền thông qua Trần Phi Long, Đặng Tiến Đức, Huỳnh Văn Trỗi, Lê Thanh Hùng, Nguyễn Văn Vinh, là các bị cáo có hành vi môi giới hội lộ, để "chạy" giấy phép kinh doanh karaoke cho một số nhà hàng và "chạy" giấy phép lái xe. Qua đó, Trần Phi Long đã nhận tổng cộng hơn 1 tỉ đồng nhưng sau đó chiếm đoạt, không thể “cung cấp” các giấy kinh phép kinh doanh karaoke, bằng lái xe như đã hứa.
Đối với các bị cáo chung chi tiền cho Long để có giấy phép karaoke bị truy tố về tội “đưa hối lộ”, các bị cáo nhận tiền về đưa cho Long thì bị truy tố về tội “môi giới hối lộ”, riêng Long bị truy tố về 3 tội danh môi giới hối lộ, lừa đảo và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.
Ngoài ra, cáo trạng còn xác định bản thân bị cáo Nguyễn Thị Mỹ Thu biết không thể nộp hồ sơ dự thi lớp sau đại học chuyên khoa I của Bệnh viện Chợ Rẫy vì Thu không đủ điều kiện dự thi và đã hết hạn nộp hồ sơ, nhưng Thu vẫn đưa cho Long 100 triệu đồng nhờ Long liên hệ người có thẩm quyền để được dự thi.
Quá trình điều tra, Trần Văn Tuyền khai Tuyền yêu cầu Hoàng Thu Nguyệt làm giấy phép kinh doanh karaoke và giấy phép lái xe thật, không phải làm giấy tờ giả. Tuy nhiên, lời khai của Tuyền mâu thuẫn với lời khai của Nguyệt với một số lời khai ban đầu của Truyền nên cơ quan điều tra không chấp nhận.
Trước đó, xử sơ thẩm lần 1, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Long 21 năm tù; nhóm bị cáo đưa hối lộ nhận mức án từ 3 năm tù treo đến 14 năm tù; nhóm bị cáo môi giới hối lộ nhận mức án từ 3 năm đến 13 năm tù. Tuy nhiên, năm 2016, TAND cấp cao xử phúc thẩm đã hủy án để điều tra, xét xử lại đường dây chạy giấy phép karaoke trên.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm