Hội nghề cá kiến nghị dừng khẩn cấp giấy phép cho đổ bùn thải xuống biển

3 Thanh Niên Online
Hội nghệ cá Việt Nam đã kiến nghị Chính phủ tạm dừng khẩn cấp việc triển khai giấy phép của Bộ TN - MT cho phép đổ bùn thải ra vùng biển Bình Thuận.
Hội nghề cá Việt Nam cho rằng vùng biển cho phép đổ thải là nguồn sống của hàng vạn ngư dân /// Ảnh H.L Hội nghề cá Việt Nam cho rằng vùng biển cho phép đổ thải là nguồn sống của hàng vạn ngư dân - Ảnh H.L
Hội nghề cá Việt Nam cho rằng vùng biển cho phép đổ thải là nguồn sống của hàng vạn ngư dân
Ảnh H.L
Trao đổi với Thanh Niên chiều nay 21.7, TS.Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam cho biết, văn bản kiến nghị của Hội nghề cá Việt Nam đã được gửi từ ngày 13.7 đến Văn phòng Chính phủ, Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ TN - MT; Bộ NN - PTNT để bày tỏ quan điểm xung quanh giấy phép 1517 của Bộ Tài nguyên môi trường khi cho phép doanh nghiệp đổ 1 triệu m3 bùn thải xuống vùng biển Bình Thuận.
Hội Nghề cá Việt Nam cho rằng, vùng biển ven bờ Bình Thuận là vùng nước chồi, có năng suất sản lượng thủy sản cao hơn nhiều lần vùng biển khác. Đáy biển là cát và đá nhưng là nơi sinh sống của nhiều loài thủy sản bố mẹ quý hiếm như tôm hùm, các loài giáp xác và nhiều loài nhiễm thể sinh sống.
Cách vùng biển cho phép đổ bùn thải không xa là khu bảo tồn biển Hòn Cau, nơi có thảm cỏ biển, rạn đá san hô là nơi sinh sống của quần đàn thủy sinh và chúng được lan tỏa ra toàn bộ vùng biển miền Trung.
Cùng với Bình Định, vùng biển Bình Thuận đang là nơi cung cấp tôm hùm giống tự nhiên cho các tỉnh có nghề nuôi tôm hùm là Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Định, Bình Thuận và Ninh Thuận mang lại doanh thu hàng nghìn tỉ đồng và giải quyết việc làm cho hàng vạn lao động. Bình Thuận cũng là một trong những tỉnh có vùng nước chất lượng tốt, với khoảng 1/3 trại giống tôm nước lợ, sản xuất tôm cho cả nước để thực hiện chủ trương của Chính phủ là đến năm 2025 xuất khẩu tôm đạt 10 tỉ USD.
Trong văn bản gửi kiến nghị, Hội Nghề cá Việt Nam  đề nghị làm sáng tỏ một số vấn đề trong giấy phép 1517 của Bộ TN - MT đã cấp cho Công ty điện lực Vĩnh Tân 1.
Thứ nhất, bùn thải cửa sông ngoài thành phần chính là bùn hữu cơ, cát còn là trầm tích lắng đọng của các hóa chất độc do chất thải nhà máy, bệnh viện, canh tác nông nghiệp gồm kim loại nặng, thuốc trừ sâu và các loại chất độc khác. Trong đó có nhiều loại chất độc hàng chục năm không phân hủy như Dioxin, 2,4D…Trước khi cấp phép, Bộ TN - MT có yêu cầu chủ đầu tư đánh giá nội dung này.
Thứ hai, trong giấy phép Bộ TM - MT yêu cầu chủ đầu tư nhận bùn nạo vét cửa sông xuống biển và cho rằng lượng bùn nhận xuống biển hàng triệu mét khối sẽ không ảnh hưởng đến vùng biển bảo tồn Hòn Cau.
Nhưng theo Hội Nghề cá Việt Nam, thành phần bùn gồm bùn lỏng và cát, sỏi khi đổ xuống biển thì cát sỏi sẽ lắng xuống đáy trong một số ngày, phần bùn lỏng sẽ nhiều tháng, thậm chí nhiều năm không thể lắng đọng xuống đáy. Trong điều kiện sóng, gió, bão, thủy triều thì chỉ trong vài ngày lượng bùn này sẽ được sóng gió đưa đi bồi đắp làm chết sinh vật đáy, mất nơi trú ngụ của thủy sản bố mẹ, nhanh chóng làm thay đổi môi trường sinh thái của khu bảo tồn biển Hòn Cau. Trong báo cáo đánh giá tác động môi trường nói là nhận bùn xuống đáy biển chỉ là cách nói kiểu lách luật.
Thứ ba, Hội Nghề cá Việt Nam cũng đặt vấn đề tại Bình Thuận dự kiến có tới 5 nhà máy nhiệt điện. Ngoài Vĩnh Tân 1 xin đổ bùn ra biển, các nhà máy tiếp theo sẽ đổ bùn đi đâu hay sẽ được tiếp tục mang ra đổ ở vùng biển này.
Thứ tư, cửa sông khu vực miền Trung nói chung, Bình Thuận nói riêng chủ yếu được kiến tạo từ cát, khi nạo vét xong cát hai bên bờ tiếp tục sạt lở xuống dẫn tới sạt lở.
Thứ năm, luật Biển Thế giới vẫn cho phép đổ chất thải ra biển nhưng phải có cơ sở đánh giá toàn diện về tác động đối với hệ sinh thái và phải công bố cho thế giới được biết. Hơn nữa, thông thường chúng ta mang ra vùng biển chung, cách xa bờ. Nhưng ở đây nơi được cấp phép đổ bùn thải là vùng biển của ven biển Bình Thuận.
Nội dung công văn cũng nhấn mạnh, vùng biển được cho phép đổ thải là bãi cá, là nơi bảo tồn đa dạng sinh học, là nguồn sống của hàng vạn ngư dân.
Thứ 6, theo điều 8 của luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo thì việc xả chất thải ra biển phải không làm ảnh hưởng đến môi trường sinh thái.
Để làm rõ những vấn đề nêu trên, Hội Nghề cá Việt Nam kiến nghị Chính phủ cho tạm dừng thực hiện khẩn cấp giấy phép 1517 của Bộ TN - MT đã cấp cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Chính phủ thành lập một tổ chức độc lập kiểm tra xem xét do việc nạo vét đổ chất thải ra vùng biển Bình Thuận và xem xét quy trình thẩm định dẫn tới việc cấp phép của Bộ TN - MT.

Bình luận

User
Gửi bình luận
tete

tete

Cách chức chủ tịch tỉnh kê biên tài sản, tịch thu nếu có dấu hiệu đi đêm làm hủy hoại môi trường biển
lela

lela

Bộ TNMT nên theo kiến nghị của Hội nghề cá dừng ngay quyết định còn kịp . Chứ để xảy ra sự cố cả Bộ bị khiển trách hết.
Dân vùng biển

Dân vùng biển

Việc cấp giấy phép quá "nhiệt tình". Có cái gì đó không ổn. Dân có quyền nghi ngờ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm