Thủ tướng:

'Hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Đức có tiềm năng rất lớn'

0 Thanh Niên Online
Người đứng đầu Chính phủ khẳng định hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Đức có tiềm năng rất lớn và mong muốn sẽ có thêm nhiều tin vui từ các dự án cụ thể sau chuyến thăm lần này.
Thủ tướng tại buổi làm việc sáng 6.7 /// Chí Hiếu Thủ tướng tại buổi làm việc sáng 6.7 - Chí Hiếu
Thủ tướng tại buổi làm việc sáng 6.7
Chí Hiếu
Sáng 6.7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp lớn của Cộng hòa liên bang Đức tại Thủ đô Berlin trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc chính thức nước này và dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại thành phố Hamburg, theo lời mời của Thủ tướng Angela Merkel.
Tham dự buổi làm việc cùng Thủ tướng có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, các Bộ trưởng các Bộ Công thương, Y tế, Tài nguyên môi trường và các lãnh đạo doanh nghiệp của Việt Nam.
Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thông tin một số nét nổi bật về tình hình trong nước để giúp các doanh nghiệp Đức có thêm góc nhìn, trước khi quyết định đầu tư thêm vào Việt Nam.
Thủ tướng cho hay, Việt Nam đang chuyển đổi mô hình tăng trưởng, theo đó Chính phủ rất chào đón làn sóng đầu tư có hàm lượng công nghệ cao, sử dụng lao động có chất lượng và đó là một lợi thế của các doanh nghiệp Đức - một quốc gia tiên phong trong cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật lần thứ 4 đang diễn ra.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết, Chính phủ đang nỗ lực cải cách, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh thông qua cải cách môi trường đầu tư, xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, phục vụ người dân và doanh nghiệp. "Hợp tác giữa Việt Nam và Đức có tiềm năng rất lớn, bổ sung cho nhau như trong lĩnh vực năng lượng, du lịch, đặc biệt là công nghệ thông tin", Thủ tướng nói và bày tỏ vui mừng khi trong chuyến thăm làm việc chính thức này sẽ chứng kiến nhiều ký kết thỏa thuận của doanh nghiệp hai nước, như hợp tác của FPT và Siemens.
Người đứng đầu Chính phủ cũng khẳng định, công nghệ thông tin là một ưu tiên trong thu hút đầu tư của Việt Nam. Hiện Việt Nam là quốc gia trong Top 10 Châu Á Thái bình dương và Top 30 thế giới về gia công phần mềm và đang phấn đấu vào Top 10 trong 3 năm tới, khi đang sở hữu một nguồn nhân lực trẻ dồi dào, có khả năng nắm bắt công nghệ mới mà FPT là một doanh nghiệp tiêu biểu trong lĩnh vực này. "Các bạn phải có niềm tin đầu tư vào Việt Nam, tất cả chúng ta sẽ cùng thắng", Thủ tướng nhấn mạnh.
Trước đó, đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa liên bang Đức Đoàn Xuân Hưng cho hay, đã tiếp nhận 600 đăng ký của doanh nghiệp Đức dự diễn đàn doanh nghiệp hai nước sẽ diễn ra vào buổi chiều cùng ngày. "Chúng tôi đã phải từ chối tiếp nhận thêm, nếu không, số lượng các doanh nghiệp Đức đăng ký có thể lên tới 1.000. Các doanh nghiệp Đức rất quan tâm và mong muốn tìm cơ hội hợp tác, đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới", ông Đoàn Xuân Hưng nói.
Tại cuộc gặp, các doanh nghiệp lớn của Đức Siemens, BMW… đã đặt nhiều câu hỏi với đại diện Việt Nam trong lĩnh vực y tế, nhất là ngành dược, sản xuất kinh doanh ô tô, năng lượng…

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm