Huế nóng như 'chảo lửa', cây trồng chết khô, khả năng còn 'nóng đổ lửa'

1 Thanh Niên Online
Nắng nóng tại Thừa Thiên - Huế đạt đỉnh điểm. Nhiều loại cây trồng chết khô...
Cùng với cây lạc, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế có khoảng 57 ha lúa bị hạn không có khả năng phục hồi; kèm theo đó tình trạng sinh vật gây hại trên lúa phát triển mạnh, đặc biệt là chuột gây hại trên diện rộng, sâu cuốn lá diện tích nhiễm trên 1.263 ha /// Ảnh Bùi Ngọc Long Cùng với cây lạc, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế có khoảng 57 ha lúa bị hạn không có khả năng phục hồi; kèm theo đó tình trạng sinh vật gây hại trên lúa phát triển mạnh, đặc biệt là chuột gây hại trên diện rộng, sâu cuốn lá diện tích nhiễm trên 1.263 ha - Ảnh Bùi Ngọc Long
Cùng với cây lạc, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế có khoảng 57 ha lúa bị hạn không có khả năng phục hồi; kèm theo đó tình trạng sinh vật gây hại trên lúa phát triển mạnh, đặc biệt là chuột gây hại trên diện rộng, sâu cuốn lá diện tích nhiễm trên 1.263 ha
Ảnh Bùi Ngọc Long

Ông Phan Thanh Hùng, Chánh văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết Đài khí tượng thủy văn khu vực Huế, trưa nay (19.4), đã đo được nhiệt độ nắng nóng đạt đỉnh điểm vào lúc 13 giờ tại huyện miền núi Nam Đông là 40,5 độ C; còn tại TP.Huế trưa nay là 39,4 độ C.

Dự báo đợt nắng nóng này còn kéo dài 3 - 4 ngày tới, có khả năng còn tiếp tục tăng cường độ.

Huế nóng như 'chảo lửa', cây trồng chết khô, khả năng còn 'nóng đổ lửa' - ảnh 1
Thiếu nước khiến cho cây lạc không thể kết trái
ảnh: Bùi Ngọc Long
Huế nóng như 'chảo lửa', cây trồng chết khô, khả năng còn 'nóng đổ lửa' - ảnh 2
Những cánh đồng lúa chưa đến kỳ thu hoạch chết khô vì nắng nóng tại Thừa Thiên - Huế. Theo ông Hồ Vang, Phó giám đốc Sở NN - PTNT, diện tích cây trồng khả năng bị hạn cuối vụ Đông Xuân có xu hướng tăng mạnh, gây thiệt hại lớn 
Ảnh: Bùi Ngọc Long

Nắng nóng cũng đã làm nông dân Thừa Thiên - Huế "khóc ròng", vì những cánh đồng lúa, lạc bị chết khô, mặc dù người dân đã nỗ lực tìm mọi cách, huy động nước tưới để chống hạn.

Tại thị xã Hương Trà, địa bàn trọng điểm vầ diện tích cây lạc của tỉnh Thừa Thiên - Huế, hiện có khoảng gần 500 ha lạc đã bị khô héo do nắng nóng kéo dài. Người trồng lạc ở đây cũng đã dùng máy bơm, nước máy để tưới, nhưng nỗ lực đó dường như chẳng "thấm tháp" vào đâu, vì thời tiết quá nắng nóng, khô hạn; năng suất mất trắng trên 80%.

Để chủ động ứng phó với hạn hán, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, ông Nguyễn Văn Phương, đã chủ trì một cuộc họp để chỉ đạo các địa phương tăng cường các biện pháp cấp bách chống hạn.
Tuy nhiên, với diễn biến thời tiết phức tạp như hiện nay, ông Nguyễn Văn Phương yêu cầu các địa phương cần có kế hoạch điều chỉnh lịch thời vụ, cơ cấu lại giống cây trồng cho phù hợp với tình hình từng địa phương.
Một số hình ảnh cây trồng chết khô tại Thừa Thiên - Huế:

Huế nóng như 'chảo lửa', cây trồng chết khô, khả năng còn 'nóng đổ lửa' - ảnh 3
Huế nóng như 'chảo lửa', cây trồng chết khô, khả năng còn 'nóng đổ lửa' - ảnh 4
Đồng lúa chết khô trong kỳ đơm hạt
ảnh: Bùi Ngọc Long
Huế nóng như 'chảo lửa', cây trồng chết khô, khả năng còn 'nóng đổ lửa' - ảnh 5
Cây lạc thiếu nước nên không thể kết trái
ảnh: Bùi Ngọc Long
Quảng cáo
Huế nóng như 'chảo lửa', cây trồng chết khô, khả năng còn 'nóng đổ lửa' - ảnh 6
Người dân nỗ lực tưới nước cứu cây lạc, nhưng không mấy hiệu quả vì nắng nóng kéo dài
Ảnh: Bùi Ngọc Long
Huế nóng như 'chảo lửa', cây trồng chết khô, khả năng còn 'nóng đổ lửa' - ảnh 7
Tại xã Hương Văn (TX.Hương Trà, Thừa Thiên - Huế) đến nay đã có hơn 60 ha lạc trồng bị khô héo và chết cháy, do thời tiết nắng nóng kéo dài suốt hai tháng qua
Ảnh: Bùi Ngọc Long

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh

Thanh

Chính quyền và Sở nông nghiệp - PTTNT cần hướng dẫn cho người dân tái sử dụng rơm rạ chứ không nên đốt rơm sau thu hoạch như hiện nay. Đợt nắng nóng trùng với thời điểm thu hoạch lúa gạo và đốt rơm làm cho thời tiết nóng và khói mù khắp cả tỉnh. Nông dân đang tự làm đồng ruộng khô hạn hơn do đốt rơm rạ làm nền nhiệt tăng mạnh!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vũ Nhật Tân thách thức, không hợp tác với tổ kiểm soát.
 /// Ảnh cắt từ clip

Chống người thi hành công vụ là gì?

Thời gian gần đây, có những vụ việc chống đối, đạp bàn, chửi bới tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19. Theo chuyên gia, những trường hợp này có dấu hiệu tội chống người thi hành công vụ.