Hủy án, điều tra lại vụ xe container tông xe Innova lùi trên cao tốc

2 Thanh Niên
Ủy ban Thẩm phán của TAND cấp cao tại Hà Nội tuyên hủy 2 bản án, trả hồ sơ, điều tra lại vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên làm 4 người chết.
Hiện trường vụ tai nạn giữa xe container và xe Innova /// Ảnh: Đình Trường Hiện trường vụ tai nạn giữa xe container và xe Innova - Ảnh: Đình Trường
Hiện trường vụ tai nạn giữa xe container và xe Innova
Ảnh: Đình Trường
Ngày 30.11, Ủy ban Thẩm phán của TAND cấp cao tại Hà Nội đã họp và thống nhất chấp nhận kháng nghị giám đốc thẩm, tuyên hủy 2 bản án hình sự sơ thẩm và phúc thẩm của 2 cấp tòa ở Thái Nguyên để trả hồ sơ, điều tra lại vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên làm 4 người tử vong.
Trước đó ngày 21.11, TAND cấp cao tại Hà Nội đã ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm hủy bản án phúc thẩm và sơ thẩm đối với vụ án căn cứ theo đơn của người nhà bị cáo Lê Ngọc Hoàng.
Theo hồ sơ vụ án, sáng 19.11.2016, Ngô Văn Sơn (40 tuổi, ở Bắc Ninh) lái xe Innova chở 11 người đi ăn cưới ở TP.Thái Nguyên. Do đi quá lối ra khỏi cao tốc tại nút giao Yên Bình (TX.Phổ Yên, Thái Nguyên) nên Sơn cho ô tô đi lùi, sát hàng rào bên phải.
Cùng lúc đó, Lê Ngọc Hoàng (33 tuổi, ở Thái Bình) điều khiển xe đầu kéo container đi cùng chiều trên cao tốc. Đến gần nút giao, thấy xe Innova phía trước, cách 70 m đang bật đèn phanh đỏ, tài xế xe đầu kéo không phanh giảm tốc. Do phía sau có ô tô khác vượt lên, Hoàng không thể chuyển làn nên tông vào đuôi xe Innova. HĐXX nhận định, tài xế xe đầu kéo container đã không chú ý quan sát, không giảm tốc độ, khi xe cách chiếc Innova 30 m mới phát hiện xe đang lùi rồi nhấn phanh. Hành vi này vi phạm Thông tư liên tịch số 91 về khoảng cách an toàn giữa 2 phương tiện.
Tại bản án sơ thẩm ngày 19.11.2016, TAND TX.Phổ Yên đã tuyên Sơn 10 năm tù và Hoàng 8 năm tù cùng về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ (PTGTĐB). Về dân sự, tòa buộc bị cáo Sơn bồi thường hơn 700 triệu đồng, buộc bị cáo Hoàng bồi thường gần 500 triệu đồng cho gia đình các nạn nhân.
Tại phiên phúc thẩm ngày 2.11.2018, TAND tỉnh Thái Nguyên tuyên phạt bị cáo Sơn 9 năm tù, bị cáo Hoàng 6 năm tù cùng về tội vi phạm quy định về điều khiển PTGTĐB. Bản án phúc thẩm dù đã giảm 2 năm tù đối với tài xế Hoàng nhưng vẫn tiếp tục gây sóng trong dư luận khi nhiều ý kiến cho rằng HĐXX không công bằng khi phạt tù tài xế container.
Nhiều vấn đề chưa được làm rõ
Trao đổi với Thanh Niên hôm qua, ông Phạm Văn Hà, Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội, cho biết qua xem xét, Ủy ban Thẩm phán thấy rằng có nhiều vấn đề trong vụ án cần phải làm rõ thì mới có đủ căn cứ để giải quyết. Bản kháng nghị của TAND cấp cao tại Hà Nội trước đó chỉ rõ hành vi phạm tội của Ngô Văn Sơn được tòa án các cấp kết tội “vi phạm quy định về điều khiển PTGTĐB” theo quy định tại khoản 3, điều 202 bộ luật Hình sự 1999 là có căn cứ, đúng pháp luật.
Trong khi đó, về hành vi phạm tội của Lê Ngọc Hoàng, 2 cấp tòa án xác định lỗi vi phạm của lái xe container là do không giảm tốc độ khi gặp chướng ngại vật trên đường và không bảo đảm khoảng cách an toàn. Tuy nhiên, có nhiều vấn đề mà ở cả hai bản án chưa làm rõ, để có đầy đủ căn cứ pháp lý cũng như khoa học nhằm đánh giá toàn diện, khách quan về hành vi vi phạm của Hoàng. Các vấn đề cụ thể gồm: Làm rõ điểm va chạm đầu tiên của xe container và ô tô Innova trên sơ đồ hiện trường. Làm rõ tại thời điểm xe container mất tín hiệu thiết bị giám sát hành trình thì xe đang ở vị trí nào trên sơ đồ hiện trường; nguyên nhân mất tín hiệu...

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Bùi tá Vinh

Bùi tá Vinh

Quan điểm cá nhân tôi cũng giống như nhiều người,rất hoan nghênh vui mừng ủng hộ tuyệt đối vấn đề TAND CC,đã hủy bản án trước đó của TAND tỉnh THÁI NGUYÊN đối với tài xế xe contairner,trong vụ tai nạn trên đường cao tốc. Đây là sự nhìn nhận rất sâu sắc,khoa học của những người đại diện “ cán cân công lý nhà nước trung ương” và mong rằng việc nhìn nhận “ trình độ đẳng cấp” của cán bộ TANDCC sẽ đưa ra lời phán quyết cuối cùng của vụ việc này là “ tài xế xe contairner vô tội” và được trả tự do ngay tại TAND CC” như vậy sẽ hợp lòng dân và niềm tin về pháp luật của người dân sẽ được củng cố và mạnh mẽ hơn./. Bùi Tá Vinh. Quảng Ngãi
Trần đức trung

Trần đức trung

Đã có luật, cứ theo luật mà xử thôi, án giao thông thôi mà.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm