Huyện đảo Lý Sơn tan hoang sau bão

0
(TNO) Sáng 3.10, đoàn cứu trợ Báo Thanh Niên phối hợp với Ủy ban MTTQ VN tỉnh Quảng Ngãi và Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi đã đến huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) trao 300 triệu đồng do Tập đoàn đoàn dệt may Việt Nam - chương trình “Dệt may Việt Nam đồng hành cùng đồng bào biển đảo” ủng hộ cho 10 hộ dân đặc biệt khó khăn (mỗi hộ 30 triệu đồng) có nhà sập hoàn toàn trong đợt bão số 9 vừa qua.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cũng đã đến thăm, hỗ trợ cho những gia đình có người chết, nhà sập hoàn toàn tại huyện đảo Lý Sơn.

Ông Võ Xuân Huyện - Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, bão số 9 tàn phá Lý Sơn trong 2 ngày đêm, gây thiệt hại lớn. Toàn huyện có 2 người chết, 15 người bị thương, 48 căn nhà kiên cố sập hoàn toàn (chưa kể nhà tạm - PV), hơn 3.363 căn nhà bị tốc mái (chiếm hơn 90% căn nhà trên huyện đảo Lý Sơn)… Thiệt hại hơn 363 tỉ đồng.

Hiện nhiều hộ dân sống trong cảnh tạm bợ, màn trời chiếu đất. Hệ thống điện chưa khôi phục được, nhiều trường chưa thể tổ chức cho học sinh học lại.

Đặc biệt, cầu cảng Lý Sơn bị bão làm hư hỏng hoàn toàn nên việc vận chuyển vật liệu xây dựng đến huyện Lý Sơn rất khó khăn. Nhu cầu vật liệu xây dựng trên đảo quá lớn, nhưng hiện giờ vật liệu xây dựng chỉ vận chuyển bằng thuyền nhỏ, không đáp ứng kịp cho người dân khắc phục lại nhà cửa. “Hầu hết người dân có nhà bị sập, tốc mái đều là những hộ nghèo, neo đơn nên không có điều kiện xây sửa lại nhà cửa. Họ từng ngày mong đợi sự chia sẻ, giúp đỡ của đồng bào trong cả nước”, ông Huyện cho biết.

Những ngày qua, Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi huy động 60 cán bộ, chiến sĩ ra đảo Lý Sơn giúp người dân khắc phục lại nhà cửa của dân, trường học… để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Huyện đảo Lý Sơn tan hoang sau bão - ảnh 1

 Gia đình chị Hồ Thị Lý che tạm tấm bạt để sống qua ngày

Huyện đảo Lý Sơn tan hoang sau bão - ảnh 2

Lý Sơn tan hoang sau bão

Huyện đảo Lý Sơn tan hoang sau bão - ảnh 3

Tàu thuyền neo đậu dưới biển bị gió hất tung lên bờ, thủng đáy

Huyện đảo Lý Sơn tan hoang sau bão - ảnh 4

Bộ đội biên phòng giúp dân lợp lại nhà

Tin, ảnh: Đức Huy

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm