Kết luận thanh tra BV Chợ Rẫy: Thu hồi hơn 2,1 tỉ đồng từ tiền lãi thuốc sai quy định

0
** Giám đốc BV chịu trách nhiệm về các sai phạm trong hợp tác khám chữa bệnh Chiều 20.3, Bộ Y tế đã có thông báo chính thức kết luận về thanh tra tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh). Kết luận nêu rõ: trong quá trình  thực hiện việc liên danh, liên kết với các cơ sở khám chữa bệnh đã bộc lộ một số thiếu sót: việc ký kết hợp đồng  hợp tác giữa các khoa của BV với các TTYT Q.11 là không đúng về mặt pháp lý.

Vì các khoa không có tư cách pháp nhân để ký kết. Đồng thời, khi ký hợp đồng hợp tác, TTYT Q.11 chưa được sự đồng ý của cơ quan quản lý cấp trên là Sở Y tế. Việc cung ứng thuốc vào các khoa liên kết với TTYT Q.11 chưa theo đúng quy trình cung ứng thuốc trong điều trị  phục vụ bệnh nhân. Các khoa tự ý nâng tiền lãi thuốc từ 16-20% so với giá mua trên hóa đơn mua vào là sai với quy định.

Việc Giám đốc BV Chợ Rẫy ký hợp đồng nguyên tắc với Công ty TNHH BV Tây Đô bộc lộ nhiều sơ hở: cho một đơn vị tư nhân sử dụng tên (thương hiệu) của BV nhưng chưa báo cáo và chưa được phép của Bộ Y tế tạo cho người dân ngộå nhận đây là cơ sở 2 của BV Chợ Rẫy; Hợp đồng chỉ thể hiện nghĩa vụ, trách nhiệm của BV nhằm phục vụ cho Công ty TNHH BV Tây Đô mà không đề cập đến quyền lợi phía BV Chợ Rẫy được hưởng, tạo mối nghi ngờ cho sự mờ ám trong việc liên kết này. Kết luận nêu rõ: "Các sai phạm qua việc ký kết hợp đồng hợp tác giữa các khoa và TTYT Q.11 cũng như với các đơn vị khác, trách nhiệm chính thuộc về Giám đốc BV Chợ Rẫy đã buông lỏng quản lý".

Về "công ty gia đình", thanh tra nêu rõ: Trong thời gian  từ tháng 4-11.2005, Công ty Hải Lan do con gái ông Trương Văn Việt, Giám đốc BV tham gia chào  hàng cạnh tranh và được chọn cung ứng cho BV với số tiền 483,5 triệu đồng (chiếm 13,45% tổng tiền mua hàng cho BV), mặc dù ông Trương Văn Việt không trực tiếp tổ chức thực hiện việc mua hàng này nhưng điều này vi phạm quy định tại điều 20 của Pháp lệnh Công chức. Về chủ trương không cho bác sĩ hành nghề tư nhân ngoài giờ, cần phải báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Y tế.

Thanh tra Bộ Y tế yêu cầu: thu hồi nộp ngân sách Nhà nước khoản tiền lãi từ nguồn cung ứng thuốc mà các khoa thuộc BV Chợ Rẫy đã nhận từ TTYT Q.11 trong hai năm 2005-2006 là hơn 2,1 tỉ đồng. Kiểm điểm trách nhiệm của Giám đốc BV và các cán bộ có liên quan trong việc thực hiện liên danh liên kết với các  đơn vị khám chữa bệnh khác (TTYT Q.11, BV Tây Đô). Trước mắt, Giám đốc BV cần hủy bỏ điều khoản hợp đồng nguyên tắc đã ký với Công ty TNHH BV Tây Đô, không để cho công ty được sử dụng tên BV Chợ Rẫy. BV cần nghiên cứu hoàn chỉnh hơn nữa quy trình thực hiện việc mua sắm, cung ứng vật tư hàng hóa cho các hoạt động của BV,  tổ chức đấu thầu công khai rộng rãi. Ban giám đốc BV cần tăng cường việc thực hiện quy chế công khai dân chủ trong BV.

Nam Sơn

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thợ săn nhum biển ở Ba Làng An /// THANH QUÂN

Săn nhum biển ở Ba Làng An

Những tháng gần đây, gành đá ở bãi biển Ba Làng An, xã Bình Châu, H.Bình Sơn (Quảng Ngãi) xuất hiện khá nhiều nhum biển, thu hút không ít thợ săn nhum từ phương xa kéo về để khai thác.