Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2017

0 Thanh Niên Online
Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (CEO Summit), sự kiện chính trong ngày thứ ba của tuần lễ cấp cao APEC, chính thức khai mạc vào 14 giờ chiều 8.11.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại hội nghị /// Đào Ngọc Thạch Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại hội nghị - Đào Ngọc Thạch
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại hội nghị
Đào Ngọc Thạch
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tới dự và có bài phát biểu quan trọng mở đầu hội nghị. Chủ tịch nước Trần Đại Quang thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam nhiệt liệt chào mừng các vị khách tới dự hội nghị tại Đà Nẵng.
Chủ tịch nước khẳng định: "Tôi tin tưởng hội nghị sẽ mở ra cơ hội lớn cho hợp tác và phát triển". Theo Chủ tịch nước, nhờ có sự đóng góp của các doanh nghiệp từ hàng đầu thế giới cho đến siêu nhỏ, nhỏ và vừa, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, châu Á - Thái Bình Dương đã trở thành đầu tàu kinh tế năng động đóng góp 50% tổng đầu tư thương mại, 60% GDP toàn cầu, tiên phong cho sự phát triển công nghệ của thế giới.
Chủ tịch nước chúc mừng và cảm ơn sự đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp đối với sự phát triển của nền kinh tế APEC trong gần 3 thập niên qua. Theo Chủ tịch nước, khu vực đang "trong thời kỳ có chuyển biến mang tính bước ngoặt", trong đó hòa bình, hợp tác và phát triển là xu thế chủ đạo, song cũng có nhiều khó khăn, thách thức. Tuy vậy, Chủ tịch nước khẳng định với nguồn lực tiềm năng to lớn về kinh tế, văn hóa, khu vực đang có triển vọng tươi sáng. Với quyết tâm của cộng đồng doanh nghiệp và các nền kinh tế thành viên, APEC sẽ có thể vươn cao hơn và xa hơn nữa để thế kỷ 21 là thế kỷ của châu Á - Thái Bình Dương như dự báo.
Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2017 - ảnh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tin tưởng vào triển vọng tươi sáng của APEC
Đào Ngọc Thạch

Chủ tịch nước kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp cùng các chính phủ giải quyết các yêu cầu cấp bách gồm:

Thứ nhất, duy trì đà phục hồi và phát triển kinh tế toàn cầu; đẩy mạnh hợp tác công tư trong phát triển toàn diện và bao trùm; phát triển cơ sở hạ tầng; kêu gọi các doanh nghiệp tăng cường và hỗ trợ các nền kinh tế thành viên; tăng cường đầu tư vào giáo dục và đào tạo để người lao động thích nghi nền kinh tế mới, quan tâm đầu tư vào con người, tiền đề quan trọng để doanh nghiệp tiếp tục tham gia vào quá trình toàn cầu hóa.
Thứ hai, APEC cần đẩy mạnh nỗ lực đảm bảo tính bao trùm của phát triển; đi đầu mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc; tiếp tục xây dựng các cộng đồng tự cường và bao trùm, bảo đảm an ninh lương thực; tăng quyền năng kinh tế của phụ nữ; hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa tham gia vào thị trường toàn cầu.
Thứ ba, doanh nghiệp cần tích cực tham gia xây dựng và hiện thực hóa tầm nhìn 2020 xây dựng khu vực hòa bình, năng động, gắn kết và thịnh vượng; xây dựng vực toàn diện và bao trùm; đảm bảo sự bền vững của các nền kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp trong tương lai.
Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh Việt Nam tiếp tục đóng góp vào cơ chế đa phương, hội nhập quốc tế. Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng sự ủng hộ của các nước thành viên APEC và các doanh nghiệp trong chặng đường đổi mới.
Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn các doanh tiếp tục đồng hành, chung sức tạo động lực mới cho tăng trưởng khu vực, để tương lai của thế giới được khởi nguồn từ khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
Trước đó, Chủ tịch Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2017 Vũ Tiến Lộc đã phát biểu khai mạc. Ông cho biết chương trình nghị sự sẽ tập trung bàn bạc về những vấn đề quan trọng nhất đối với nền kinh tế và phát triển chung, trong đó đặt lên hàng đầu là vấn đề lao động, việc làm và nguồn nhân lực chất lượng.
Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2017 - ảnh 2
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến trung tâm hội nghị
Đào Ngọc Thạch

Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC diễn ra từ ngày 8 tới ngày 10.11 tại trung tâm hội nghị quốc tế Ariyana ở Đà Nẵng với 15 phiên họp.

Hội nghị dự kiến quy tụ lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC như Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull, Tổng thống Chile Michelle Bachelet, Thủ tướng Malaysia Najib Razak, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đều sẽ có những bài phát biểu quan trọng tại sự kiện.
Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2017 - ảnh 3
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại hội nghị CEO Summit
Lam Yên

Ngoài ra, nhiều lãnh đạo các tổ chức, doanh nghiệp tên tuổi của thế giới cũng tham gia, trong đó có Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới Roberto Azevedo, Phó chủ tịch Ngân hàng Thế giới Victoria Kwakwa, Phó tổng thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế Masamichi Kono…

Về phía doanh nghiệp Việt Nam có Tổng giám đốc Vingroup Dương Thị Mai Hoa, Chủ tịch TBS Group Nguyễn Đức Thuận, CEO Vietjet Air Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch TH Truemilk Thái Hương.
Sự kiện sẽ là cơ hội để các lãnh đạo nền kinh tế và giới doanh nghiệp đối thoại và thảo luận về những vấn đề trọng tâm, nhằm thúc đẩy tương lai hợp tác kinh tế và sự phát triển chung.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vụ cấu kết nâng giá thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19 tại CDC Hà Nội sắp được đưa ra xét xử  /// Ảnh: Ngọc Thắng

Công khai, minh bạch để người dân giám sát

Ngày 28.11, dưới sự chủ trì của Trưởng ban Nội chính T.Ư Phan Đình Trạc, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng đã tổ chức hội thảo khoa học về kết quả công tác phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2013 - 2020.