Pháp luật thường thức:

Khai vống thiệt hại do thiên tai bị phạt đến 10 triệu đồng

3 Thanh Niên
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 104/2017, quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai và bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều.
Nghị định có hiệu lực thi hành từ 1.11.2017, thay thế Nghị định 139/2013 về xử phạt hành chính trong khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; đê điều; phòng chống lụt bão.
Khai vống thiệt hại do thiên tai bị phạt đến 10 triệu đồng - ảnh 1

tin liên quan

Khai vống thiệt hại do bão số 10 tại Thanh Hóa
Sau bão số 10, H.Hoằng Hóa (Thanh Hóa) báo cáo thiệt hại lên tới 940 tỉ đồng, nhưng khi bị dư luận nghi ngờ thì 2 ngày sau, con số được huyện này rút xuống còn hơn 640 tỉ đồng.
Theo đó, đối với cá nhân có hành vi cố ý kê khai, báo cáo sai sự thật về thiệt hại do thiên tai gây ra sẽ bị phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng; bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp nếu có. Phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng đối với cá nhân có một trong những hành vi: sử dụng sai mục đích, làm thất thoát tiền, hàng cứu trợ và cứu trợ không đúng đối tượng; thực hiện nhiệm vụ cứu trợ không kịp thời; ngoài phạt tiền còn bị buộc nộp lại số tiền, hàng hóa hoặc số tiền bằng giá trị hàng hóa đối với hành vi vi phạm.
Cùng những hành vi trên, mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 2 lần mức phạt đối với cá nhân.
Đối với vi phạm về đóng góp vào quỹ phòng, chống thiên tai, nghị định quy định phạt tiền bằng số tiền phải đóng góp còn thiếu theo từng đợt nhưng tối thiểu là 50.000 đồng, tối đa không quá 50 triệu đồng đối với cá nhân đến ngày 30.5 đã đóng nhưng chưa đủ mức phải đóng theo quy định và trong thời gian từ sau 30.5 đến hết 31.12 hằng năm mới đóng phần còn thiếu.
Cá nhân đóng quỹ phòng, chống thiên tai trong thời gian từ sau 30.5 đến hết ngày 31.12 hằng năm bị phạt tiền gấp 1,5 lần mức phải đóng góp theo từng đợt; đến hết 31.12 hằng năm chưa đóng đủ quỹ phòng, chống tiên tai bị phạt tiền gấp 2 lần mức phải đóng góp theo từng đợt, nhưng tối thiểu là 50.000 đồng, tối đa không quá 50 triệu đồng.
Ngoài bị phạt tiền, người vi phạm còn bị buộc đóng góp quỹ phòng chống thiên tai theo mức quy định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
sonngahuy

sonngahuy

Tôi đã từng nghe câu chuyện từ chính người trong cuộc, ở các tỉnh khi bị thiên tai làm báo cáo từ xóm xã đến huyện tỉnh, do khai nhiều sẽ được trợ cấp lớn nên 1 cái chòi coi vịt, 1 cái lán vài tấm tôn (phibro) cũng khai là 1 cái nhà bị sập bị tốc mái vv. Cho nên trò báo cáo láo ko bị phạt sẽ mãi tồn tại !?.
PHU QUANG HAI

PHU QUANG HAI

Khai sống tài sản bị thiệt hại là xâm phạm tài sản XHCN [ khai khống tăng lên rất nhiều lần để được trợ cấp từ ngân sách nhà nước nhiều hơn ] , gây hoang mang về thiệt hại trong dư luận là phá hoại an ninh trật tự, phải dùng luật hình sự để răn đe những kẻ cơ hội và có ý đồ xấu
Nguyennhuyen

Nguyennhuyen

Ối dồi ạ . Phạt thế này thì nặng quá nhỉ, bảo sao lần này phạm lỗi lần sau sẽ phạm lỗi to hơn .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm