Khi nào Việt Nam sánh vai các cường quốc?

0 Thanh Niên Online
Đó là câu hỏi mà đại biểu Thái Trường Giang (Tiền Giang) gửi tới Thủ tướng trong phiên chất vấn tại Quốc hội, sáng 17.11.
Thủ tướng đăng đàn trước Quốc hội sáng 17.11 /// Ngọc Thắng Thủ tướng đăng đàn trước Quốc hội sáng 17.11 - Ngọc Thắng
Thủ tướng đăng đàn trước Quốc hội sáng 17.11
Ngọc Thắng

Thủ tướng nhận định đây là câu hỏi hay và nhấn mạnh cần có một lộ trình hợp lý để vươn lên. "Chúng ta từ thoát nghèo lên trung bình khá, có vị trí ở khu vực rồi mới vươn ra được thế giới”, Thủ tướng nói và cho rằng cả nước cần đồng tâm, hiệp lực đổi mới toàn diện theo chủ trương, cương lĩnh của Đảng, xây dựng nước Việt Nam tiến lên.

Trong khi đó, đại biểu Phạm Phú Quốc (TP.HCM) băn khoăn bởi đất nước chưa có trung tâm tài chính đúng nghĩa, đô thị quy mô để sánh ngang các nước trong khu vực. "Thủ tướng có quyết sách gì để Việt Nam sớm có 1 - 2 trung tâm kinh tế tài chính, quy mô đô thị sánh ngang trong khu vực", ông Quốc hỏi.

Chia sẻ với đại biểu, Thủ tướng nói ông cũng có chung quan điểm là VN nên có 1 số trung tâm tài chính, mà trước hết là ở TP.HCM hay Hà Nội. "Chúng ta cần có cơ chế để hình thành những trung tâm như vậy. Hiện nay đã bước đầu manh nha và Chính phủ giao Bộ Tài chính thảo luận, đề xuất cơ chế để tạo điều kiện cho 2 thành phố lớn phát triển được những trung tâm tài chính quy mô", Thủ tướng nói.

Liên quan đến quan điểm của ông Quốc về việc Sở Giao dịch chứng khoán không nhất thiết phải đặt ở Thủ đô vì có thông tin tới đây sẽ hợp nhất hai sở chứng khoán TP.HCM và Hà Nội và sẽ đặt ở Hà Nội, đại biểu này dẫn chứng như các nước Mỹ, Đức, Canada… cũng không nằm ở Thủ đô. 
Thủ tướng cho biết, thị trường chứng khoán gồm giao dịch trái phiếu và cổ phiếu. Trong khi đó, giao trái phiếu thì liên quan đến các cơ quan trung ương, nên khi hợp nhất sẽ đặt ở Hà Nội là phù hợp. Còn hoạt động giao dịch cổ phiếu vẫn sẽ diễn ra chủ yếu ở TP.HCM.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sau hơn 4 năm, Hà Nội mới chỉ cắt ngọn được tầng 19 và tum thang công trình 8B Lê Trực /// Ảnh: Lê Quân

Công trình 8B Lê Trực 'ra đời' như thế nào ?

Tháng 12.2008, ông Nguyễn Thế Thảo khi đó là Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, ký quyết định phê duyệt điều chỉnh chức năng khu 8B Lê Trực từ nhà ở chung cư thành trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở để bán và cho thuê.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng