Khởi tố 5 bị can trong vụ nhà máy xơ sợi Đình Vũ

8 Thanh Niên Online
Bộ Công an vừa cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố 5 bị can liên quan đến sai phạm tại Dự án xơ sợi Polyester Đình Vũ.
Dự án triệu đô Xơ sợi Đình Vũ hiện đang đắp chiếu vì càng sản xuất càng thua lỗ Dự án triệu đô Xơ sợi Đình Vũ hiện đang đắp chiếu vì càng sản xuất càng thua lỗ
Dự án triệu đô Xơ sợi Đình Vũ hiện đang đắp chiếu vì càng sản xuất càng thua lỗ
Bộ Công an cho biết ngày 19.6, Cơ quan Cảnh sát điều tra của Bộ này đã ra Quyết định số 32/C46 khởi tố vụ án hình sự "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" (theo Điều 165 bộ luật Hình sự) xảy ra tại Công ty cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX), Công ty cổ phần Đầu tư và Xây lắp dầu khí Kinh Bắc (PVC.KBC) và các đơn vị liên quan.
Cơ quan Cảnh sát điều tra đồng thời ra các Quyết định khởi tố và khám xét 5 bị can, ra lệnh bắt tạm giam 4 bị can, gồm: Trần Trung Chí Hiếu, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị PVTEX; Vũ Đình Duy, nguyên Tổng giám đốc PVTEX; Vũ Phương Nam, kế toán trưởng PVTEX; Đào Ngọ Hoàng, nguyên Trưởng phòng thương mại hợp đồng PVTEX; Đỗ Văn Hồng, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty PVC.KBC.
Trong các bị can trên, Đỗ Văn Hồng đã bị bắt tạm giam trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty PVC và PVC.KBC. Riêng Vũ Đình Duy đã bỏ trốn trước thời điểm bị khởi tố.
“Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang khẩn trương điều tra triệt để, mở rộng vụ án và áp dụng các biện pháp theo luật định để thu hồi tài sản cho Nhà nước”, Bộ Công an nêu rõ.
Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã ban hành kết luận thanh tra việc đầu tư xây dựng dự án Sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ (xơ sợi Đình Vũ) và kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an điều tra dấu hiệu cố ý làm trái và thiếu trách nhiệm trong việc phê duyệt dự án, lựa chọn nhà thầu, ký kết hợp đồng với nhà thầu gây thất thoát, lãng phí vốn đầu tư.
Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, năm 2007, Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) ký thỏa thuận hợp tác Vinatex để thực hiện dự án xơ sợi Đình Vũ (địa chỉ tại khu kinh tế Đình Vũ, Hải Phòng). Năm 2008, một pháp nhân được hai bên lập ra để quản lý dự án là Công ty CP hóa dầu và xơ sợi dầu khí (PVTex), đồng thời làm chủ đầu tư dự án. Theo nghị quyết của PVTex, dự án có tổng mức đầu tư 324,8 triệu USD, tương đương khoảng hơn 5.400 tỉ đồng, tính theo tỉ giá năm 2008; 30% số vốn đầu tư này là của chủ sở hữu, còn lại đi vay.
Dự án này có công suất 500 tấn xơ sợi/ngày và theo tính toán của chủ đầu tư, sẽ hoàn vốn toàn bộ sau thời gian 8 năm 8 tháng. Dự án được nghiệm thu sơ bộ vào tháng 8.2013 và đã bàn giao đi vào sản xuất kinh doanh.
Theo Thanh tra Chính phủ, kết quả sản xuất của dự án xơ sợi Đình Vũ từ khi chạy thử cho đến chính thức đều liên tục lỗ. Cụ thể, năm 2012 lỗ hơn 21 tỉ đồng; năm 2013 lỗ 366 tỉ đồng và năm 2014 lỗ 1.085 tỉ đồng. Tổng số lỗ trong 3 năm là 1.472 tỉ đồng. Do lỗ nặng nên nhà máy chạy phập phù và nhiều lần phải đắp chiếu, đến cuối năm 2015 thì dừng hẳn.
Báo cáo của PVTex cho biết, tổng mức đầu tư cho dự án từ dự kiến ban đầu khi triển khai trên thực tế đã bị “đội” lên thành hơn 359 triệu USD. Theo Thanh tra Chính phủ, nguyên nhân khiến dự án thua lỗ, không có hiệu quả có những nguyên nhân khách quan là thị trường tiêu thụ khó khăn, biến động giá nhiên liệu, lãi suất ngân hàng cao… nhưng về chủ quan, do PVN và Vinatex là đại diện sở hữu và PVTex đã có nhiều sai phạm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hải Nguyễn

Hải Nguyễn

Ăn cho tàn , phá cho mạt là đây!
Phúc Vũ Chí

Phúc Vũ Chí

Tôi không tin là dầu khí chỉ có vài cái dự án nhà máy này với ethanol là có sai phạm, phạm pháp đâu đâu.
Kiệt Ròm

Kiệt Ròm

Thiệt xót xa cho tiền thuế của dân với những công trình thua lỗ hàng ngàn tỷ , cuối cùng nợ công người dân phải gánh cho những ông quan "thiếu trách nhiệm ".
Quốc Anh

Quốc Anh

Đọc báo mà thấy xót: Xót cho niềm tin và xót cho đồng tiền của nhân dân đóng góp
Ngoc Lanh

Ngoc Lanh

Cái kết này tôi đã dự báo cách đây 7 năm !!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm