Không cải cách, phát triển sẽ lập tức tụt hậu

0 Thanh Niên
Diễn đàn thường niên về cải cách và phát triển VN (VRDF) lần thứ nhất với chủ đề 'Tầm nhìn mới, động lực mới cho tăng trưởng kinh tế trong kỷ nguyên mới' do Bộ KH-ĐT tổ chức hôm qua (5.12).
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ lãnh đạo các doanh nghiệp nước ngoài tại diễn đàn	
	 /// Ảnh: Quang Hiếu Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ lãnh đạo các doanh nghiệp nước ngoài tại diễn đàn - Ảnh: Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ lãnh đạo các doanh nghiệp nước ngoài tại diễn đàn
Ảnh: Quang Hiếu
Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, trong hơn 3 thập niên phát triển, cải cách phải đi liền với phát triển, thành quả quan trọng nhất của 30 năm “đổi mới” là đã làm thay đổi hẳn diện mạo kinh tế VN. Đời sống người dân được cải thiện, tỷ lệ nghèo đói giảm mạnh.
“VN hiện có tỷ lệ dân số trong độ tuổi lao động cao, tỷ lệ qua đào tạo ngày càng tăng, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Đây là thời điểm vàng, nếu không thực hiện đồng thời cải cách phát triển một cách mạnh mẽ, VN sẽ ngay lập tức bị tụt hậu so với thời đại”, ông Dũng cảnh báo.
GDP 220 tỉ USD, thu nhập 2.300 USD/người
Hết năm 2017, quy mô dân số đạt khoảng 94 triệu người, đứng thứ 14 trên thế giới; quy mô nền kinh tế đạt khoảng 220 tỉ USD, xếp thứ 34. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 2.300 USD, tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2017 đạt 6,81% và dự kiến năm 2018 có thể đạt cao hơn; hệ số bất bình đẳng về phân phối thu nhập (GINI) ở mức tích cực, 0,43 điểm.
Ông Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại VN, ghi nhận trong suốt 30 năm qua, nền kinh tế VN đã tăng trưởng trung bình gần 7%/năm. Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người đã tăng gần gấp 5 lần. Lãnh đạo WB kiến nghị, Chính phủ muốn cải cách phát triển cần thúc đẩy phát triển khu vực tư nhân trong nước, đưa đối tượng này trở thành động lực chính nhằm tăng năng suất lao động và tăng trưởng kinh tế.
Đánh giá cao ý kiến của các chuyên gia, doanh nghiệp tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong mỗi bước đi của mình, VN luôn có được sự ủng hộ và đồng hành đáng tin cậy của những đối tác, nhà tài trợ. Thủ tướng bày tỏ, VN có tầm nhìn và khát vọng về một quốc gia thịnh vượng vào 2045 - mốc lịch sử 100 năm độc lập. Để đạt được mục tiêu đó, Thủ tướng chỉ ra các đột phá mới, là động lực tăng trưởng quan trọng thập niên.
Về thể chế, Chính phủ sẽ tăng tốc trong cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh. Về chất lượng nguồn nhân lực, xác định nhân lực là chìa khóa vàng cho sự thành công trong tương lai. Đối với cơ sở hạ tầng, trong giai đoạn tới, VN ưu tiên đầu tư cho hạ tầng thông minh, hạ tầng công nghệ số để tăng khả năng kết nối các yếu tố và tài nguyên của nền kinh tế. Đặc biệt, thúc đẩy năng lực sáng tạo và ứng dụng công nghệ 4.0. Thủ tướng cho rằng đây là cơ hội để VN tăng năng suất lao động, cải thiện năng lực cạnh tranh, và nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo.
“Tôi khẳng định đây không phải là một phong trào, mà đó là một tinh thần và một quyết tâm”, Thủ tướng cam kết.
Đối với khu vực tư nhân, Chính phủ hướng tới mục tiêu năm 2020 có khoảng 1 triệu doanh nghiệp, song không chỉ ở số lượng mà ở tiềm lực, "khỏe" và "mạnh", sức cạnh tranh và hiệu quả kinh doanh.
“Hiện nay, chúng tôi đang hun đúc tinh thần khởi nghiệp không sợ hãi trong giới trẻ và mong muốn các đối tác phát triển hãy cùng đồng hành với các bạn trẻ chúng tôi trên bước đường khởi nghiệp và cùng ghi dấu ấn thành công”, Thủ tướng khẳng định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm