Không có cấu trúc xương trong di vật tìm thấy trên đỉnh Tam Đảo

3 Thanh Niên Online
Kết quả giám định ban đầu của pháp y quân đội cho thấy, không có cấu trúc xương trong các di vật được tìm thấy trên núi Tam Đảo, được cho là hài cốt của 2 phi công gặp nạn 47 năm trước.
Đại tá Nguyễn Văn Hòa, Viện trưởng Viện Pháp y quân đội, giám định bước đầu các di vật được cho là hài cốt của các liệt sĩ /// Ảnh Lê Hiệp Đại tá Nguyễn Văn Hòa, Viện trưởng Viện Pháp y quân đội, giám định bước đầu các di vật được cho là hài cốt của các liệt sĩ - Ảnh Lê Hiệp
Đại tá Nguyễn Văn Hòa, Viện trưởng Viện Pháp y quân đội, giám định bước đầu các di vật được cho là hài cốt của các liệt sĩ
Ảnh Lê Hiệp
Chiều 1.10, thiếu tướng Trần Quốc Dũng, Cục trưởng Cục Chính sách, Bộ Quốc phòng, đã chủ trì buổi làm việc tại trụ sở Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên để nghe báo cáo kết quả tìm kiếm, quy tập di vật vụ tai nạn máy bay vào cuối tháng 9 vừa qua về Mig-21U gặp nạn ngày 30.4.1971.
Tại buổi làm việc, ông Trần Quốc Dũng đánh giá cao nỗ lực của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên trong việc thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Quân khu 1 trong tổ chức tìm kiếm, xác minh các di vật của 2 phi công Việt Nam và phi công Liên Xô (cũ) bị tai nạn năm 1971.
Ông Dũng đề nghị Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên tiến hành bàn giao các di vật cho đại diện Quân chủng Phòng không - Không quân và Viện Pháp y quân đội để tiến hành các bước giám định, nếu đủ điều kiện.
Đại tá Nguyễn Văn Hòa, Viện trưởng Viện Pháp y quân đội, nhận định việc giám định các di vật từ một vụ tai nạn máy bay cách đây gần 50 năm là việc làm hết sức khó khăn.
Từ đó, ông Hòa đề nghị trước hết, các cán bộ của Viện Pháp y quân đội sẽ tiến hành giám định bước đầu, nếu đúng là các di vật tìm thấy có cấu trúc xương, và các cấu trúc xương này đủ điều kiện để giám định ADN thì Viện Pháp y quân đội sẽ tiếp nhận, đưa về Hà Nội để tiến hành các bước tiếp theo.
Tuy nhiên, kết quả giám định bước đầu của các cán bộ Viện Pháp y quân đội thực hiện ngay tại trụ sở Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên cho thấy, không có cấu trúc xương trong những di vật được tìm thấy, do đó, không đủ điều kiện để giám định các bước tiếp theo.
Không có cấu trúc xương trong di vật tìm thấy trên đỉnh Tam Đảo - ảnh 1
Đại diện Quân chủng Phòng không - Không quân kiểm tra và tiếp nhận các di vật được cho là mảnh vỡ của máy bay gặp nạn
Ảnh Lê Hiệp
Những di vật khác được cho là của chiếc máy bay Mig-21U gặp nạn ngày 30.4.1971 được đại diện Quân chủng Phòng không - Không quân tiếp nhận một số mẫu để các cơ quan chức năng của quân chủng tiếp tục tiến hành giám định xem mảnh vỡ có phải là của chiếc máy bay gặp nạn hay không.
Quân chủng Phòng không - Không quân cũng đề nghị Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên tiếp tục phối hợp, hỗ trợ với tổ công tác của quân chủng để tiến hành dựng lại hồ sơ vụ tai nạn, trong đó có đường bay và nguyên nhân ban đầu dẫn tới vụ tai nạn cách đây 47 năm.
Trước đó, như Thanh Niên đưa tin, sau nhiều ngày tìm kiếm, vào ngày 28.9, lực lượng tìm kiếm thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên đã tìm thấy một số di vật được cho là hài cốt của 2 phi công Công Phương Thảo và phi công người Liên Xô (cũ) Yuri Poyarkov trên chiếc máy bay Mig-21U gặp nạn trong khi bay huấn luyện tại khu vực núi Tam Đảo vào ngày 30.4.1971.
Hiện tại, các công việc tìm kiếm, xác minh vẫn được các cơ quan chức năng của quân đội tiếp tục.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Dễ tây ning

Dễ tây ning

Cụ thể là có xương người, của tai nạn máy bay không. Sao nghen không hiểu lúc hài cốt, lúc cấu trúc xương.
Thảo Mộc

Thảo Mộc

Dạ thưa bác hài cốt là còn nguyên bộ xương hay một phần của bộ xương. Còn cấu trúc xương là những vật thể sẽ được giám định xem có phải là xương hay không.
Duc long

Duc long

Khi nào thật chính xác thì hãy công bố

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm