Ông Nguyễn Đức Chung:

'Không có việc thất thoát 3.900 tỉ ở 38 dự án đất vàng Hà Nội'

1 Thanh Niên Online
Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, không có việc thất thoát số tiền hơn 3.900 tỉ đồng tại 38 dự án đất "vàng" trên địa bàn thành phố Hà Nội như kết luận của Thanh tra Chính phủ.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông tin tại cuộc tiếp xúc cử tri /// Ảnh Ngọc Thắng Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông tin tại cuộc tiếp xúc cử tri - Ảnh Ngọc Thắng
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông tin tại cuộc tiếp xúc cử tri
Ảnh Ngọc Thắng
Sáng 8.10, thông tin tại hội nghị tiếp xúc cử tri của Đoàn Đại biểu Quốc hội Hà Nội tại quận Hoàn Kiếm và quận Ba Đình, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, cho hay vừa qua, Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận về tiền sử dụng đất đối với các dự án được gọi là đất "vàng" trên địa bàn thành phố giai đoạn 2003 - 2016.
Theo ông Chung, trong quá trình thanh tra, Thanh tra Chính phủ có nêu sai phạm tài chính của 38 dự án được thanh tra với tổng số tiền là hơn 3.947 tỉ đồng.
Ông Chung cho hay, trong số tiền được Thanh tra Chính phủ xác định là sai phạm này, Thành phố Hà Nội đã giải tình rõ. Trong số tiền gần 4.000 tỉ này có 403,309 tỉ đồng là tiền tạm tính tiền sử dụng đất cho các chủ đầu tư chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại dự án 302 Cầu Giấy; 89,945 tỉ đồng là tạm tính số tiền sử dụng đất bổ sung với tầng hầm tầng kỹ thuật do chủ đầu tư sử dụng vào mục đích kinh doanh 4 dự án; 1.462 tỉ đồng là tiền sử dụng đất, thuê đất do các chủ đầu tư của một số dự án còn nợ đọng; 49,317 tỉ đồng là tạm tính thu nhập doanh nghiệp từ chuyển nhượng, góp vốn nhà đầu tư từ một số dự án chưa thực hiện. Ngoài ra, còn 1.480 tỉ đồng là tạm tính tiền sử dụng đất phải nộp bổ sung do UBND thành phố khi tính tiền sử dụng đất đã đưa một số khoản chi phí vào xác định không đúng quy định.
Ông Chung cho biết, trước khi Thanh tra Chính phủ ban hành kết luận, UBND thành phố đã có cuộc làm với Thanh tra Chính phủ để giải trình. Theo đó, thành phố Hà Nội khẳng định đã thực hiện theo đúng hướng dẫn tại thông tư liên tịch của Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng và Bộ Kế hoạch - Đầu tư.
“Các đồng chí (Thanh tra Chính phủ - phóng viên) kết luận như vậy nhưng quan điểm của thành phố Hà Nội chúng tôi là quá trình thực hiện, thành phố đã thực hiện theo đúng hướng dẫn”, ông Chung nói và cho biết, trong quá trình thực hiện, thành phố Hà Nội cũng có văn bản xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã cho phép các khoản mục chi phí dự phòng và chi phí lãi vay trong chi phí phát triển xác định giá đất tính thu tiền sử dụng đất của dự án theo phương pháp thặng dư.
“Có thể nói, thành phố Hà Nội thực hiện theo đúng tinh thần này nhưng Thanh tra Chính phủ không thừa nhận cách tính này”, ông Chung nói thêm.
Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, trong thời gian tới, khi triển khai thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, thành phố đã kiến nghị sẽ có một cuộc họp liên ngành giữa thành phố Hà Nội, Thanh tra Chính phủ và Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính để xác định rõ việc này.
“Chúng tôi khẳng định với những gì tôi hiểu biết và đọc hồ sơ trong thời gian vừa qua, không có việc thất thoát số tiền 3.900 tỉ đồng này”, ông Chung nhấn mạnh.
Ngoài ra, với số tiền hơn 1.400 tỉ đồng mà Thanh tra Chính phủ kết luận là tiền chậm nộp thuế, ông Chung cho hay, trước khi kết luận thanh tra được ban hành, các chủ đầu tư các dự án đã nộp hơn 900 tỉ đồng và hiện chỉ còn gần 400 tỉ đồng. Trong thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục đốc thúc các doanh nghiệp nộp số tiền thuế nợ đọng còn lại.
Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận về quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại vị trí đắc địa của các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp nhà nước tại Hà Nội giai đoạn 2003 - 2016. Theo đó, Thanh tra Chính phủ thanh tra trực tiếp tại 38 dự án, kết quả đã phát hiện nhiều sai phạm tại các dự án này với tổng số tiền sai phạm lên tới gần 4.000 tỉ đồng.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Lê Vô Tư

Lê Vô Tư

Đề nghị chuyển hồ sơ cho Bộ Công An điều tra làm rõ... Ai đúng, ai sai sẽ rõ...

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm