'Không để người dân đi đâu cũng kè kè giấy tờ không cần thiết'

4 Thanh Niên
Phó thủ tướng Trương Hòa Bình: 'Không để người dân đi đâu cũng kè kè giấy tờ không cần thiết'
Toàn cảnh phiên họp BCĐ 896. ///  Ảnh: VGP/Lê Sơn Toàn cảnh phiên họp BCĐ 896. - Ảnh: VGP/Lê Sơn
Toàn cảnh phiên họp BCĐ 896.
Ảnh: VGP/Lê Sơn
Ngày 25.1, Ban Chỉ đạo Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân, cơ sở dữ liệu quốc gia về quản lý dân cư đã họp tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng BCĐ 896.
Theo Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương, vướng mắc lớn nhất vẫn là nguồn kinh phí thực hiện, nên đề án bị chậm trễ. Ông Vương cũng thông tin Bộ Công an đã thực hiện cấp số định danh cá nhân tại 16 tỉnh; việc cấp thẻ căn cước công dân đang thực hiện tốt, hướng tới dần thay thế CMND và xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Khi hoàn thành xong có thể bỏ hộ khẩu, quản lý theo “di dịch cư” đối với dân cư.
Phát biểu chỉ đạo, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh mục tiêu lớn của đề án là làm tốt hơn nữa công tác quản lý, tổ chức về dân cư, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp, đồng thời cũng phục vụ công tác quản lý đô thị, dân số, an ninh trật tự theo hướng hiện đại, phù hợp với thông lệ quốc tế, không để tình trạng thủ tục rườm rà, đi đâu cũng kè kè giấy tờ không cần thiết.
Phó thủ tướng yêu cầu cần đánh giá lại những loại giấy tờ, thủ tục cần thiết đã được đơn giản thế nào, đã đúng chưa, chứ không chỉ nói về số lượng bao nhiêu thủ tục được đơn giản hóa.
Phó thủ tướng giao Bộ Công an chủ trì phối hợp với Bộ Tư pháp và các bộ, ngành cần rút ra kinh nghiệm trong thực hiện và triển khai thu thập thông tin dân cư; tiếp tục mở rộng việc cấp số định danh cá nhân đến các địa phương, bảo đảm đến năm 2019, cả 63 tỉnh thành đều được cấp số định danh cá nhân theo quy định của luật Căn cước công dân, luật Hộ tịch và chỉ đạo của Chính phủ.

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Vinh

Vinh

'Không để người dân đi đâu cũng kè kè giấy tờ không cần thiết'
Nguyên nhân vì: có quá nhiều lại giấy tờ cần kiểm tra.
Hiện đại đi kèm hại..: ở khu vực nông thôn, vùng cao nơi cúp điện thường xuyên và người dân ở xa khu trung tâm, sẽ có khó khăn khác xuất hiện.
dao lan

dao lan

'Không để người dân đi đâu cũng kè kè giấy tờ không cần thiết' Hoan hô chỉ đạo tuyệt vời của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, bắn rất trúng đích. Rất mong cấp có liên quan sớm thực hiện ý kiến của phó thủ tướng để người dân đỡ khổ vì nạn giấy tờ: Hộ khẩu, CMTND, giấy khai sinh bản gốc, hộ chiếu...
NVH

NVH

Có cái CMND và giấy phép lái xe nhỏ gọn trong bóp mà lười biếng không muốn mang theo thì hết biết.
Ngô Thành

Ngô Thành

thủ tục giấy tờ đẻ ra ngày càng nhiều thách thức người dân, ví dụ như thủ tục làm giấy tờ đất đai, tài sản hai vợ chồng làm ra khi một trong hai người vô tình mất đi, người còn lại phải khốn khổ về các giấy tờ có liên quan, làm mất thời gian của người dân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ Thiêm có vị trí đắc địa bậc nhất ở TP.HCM. Theo giới đầu tư, với chức năng quy hoạch của Thủ Thiêm, dư địa phát triển ở đây đặc biệt bậc nhất trong tương lai

Đấu giá đất Thủ Thiêm chỉ hơn 10 triệu/m2?

Tổng nguồn thu dự kiến từ việc khai thác quỹ đất 55 lô còn lại ở Thủ Thiêm là khoảng 22.000 tỉ đồng (chưa tròn 1 tỉ USD). Thoạt nhìn con số này là lớn, nhưng liệu có hợp lý như báo cáo của BQL Thủ Thiêm?