Không dùng ngân sách để xử lý thua lỗ của doanh nghiệp nhà nước

4 Thanh Niên Online
Với 97,33% số phiếu tán thành, Quốc hội vừa biểu quyết thông qua Nghị quyết về thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.
Nhà máy đạm Ninh Bình, 1 trong 12 dự án thua lỗ của ngành Công thương /// Ảnh Ngân An Nhà máy đạm Ninh Bình, 1 trong 12 dự án thua lỗ của ngành Công thương - Ảnh Ngân An
Nhà máy đạm Ninh Bình, 1 trong 12 dự án thua lỗ của ngành Công thương
Ảnh Ngân An
Một số cán bộ cố ý vi phạm pháp luật, gây lãng phí và hậu quả nghiêm trọng 
Theo Nghị quyết vừa thông qua, Quốc hội đánh giá doanh nghiệp nhà nước tiếp tục giữ vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của đất nước, góp phần đảm bảo định hướng xã hội chủ nghĩa.
Quá trình thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp nhìn chung được thực hiện theo kế hoạch đề ra. Tiền lương, thu nhập và quyền lợi của người lao động cơ bản ổn định, bảo đảm. Công tác cổ phần hóa đạt được một số kết quả tích cực.
Tuy nhiên, Quốc hội cũng cho rằng, vẫn còn một số hạn chế, vướng mắc, bất cập và vi phạm pháp luật trong kinh doanh, nguyên tắc thị trường, quản trị doanh nghiệp, quản lý tài chính.
Cụ thể, hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước chưa tương xứng với vị trí và nguồn lực được giao quản lý, sử dụng. Một số dự án đầu tư quy mô lớn nhưng triển khai chậm, không hiệu quả, thất thoát, lãng phí.
Mô hình quản trị doanh nghiệp chậm được đổi mới. Việc thu hút nhà đầu tư chiến lược còn hạn chế. Vẫn còn vi phạm về công tác quản lý tài chính trong quá trình cổ phần hóa, xác định giá trị doanh nghiệp, nhất là xác định giá trị quyền sử dụng đất, giá trị thương hiệu của doanh nghiệp nhà nước.
Quốc hội đánh giá, những hạn chế, vướng mắc, bất cập nêu trên do nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân chủ quan là chủ yếu.
Việc xử lý, cơ cấu lại một số tập đoàn, tổng công ty, dự án đầu tư thua lỗ, thu hồi vốn của nhà nước từ các dự án đầu tư không hiệu quả, còn chậm. Đáng chú ý, công tác tổ chức cán bộ chưa tốt, năng lực quản lý còn bất cập, trách nhiệm chưa rõ, một số trường hợp cố ý vi phạm quy định của pháp luật gây lãng phí và hậu quả nghiêm trọng.
Xử lý dứt điểm doanh nghiệp vi phạm trước 2020
Để khắc phục tình trạng trên, Quốc hội giao Chính phủ ban hành văn bản phân công, phân cấp việc thực hiện các quyền, trách nhiệm, nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà nước đối với doanh nghiệp nhà nước và vốn nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp; văn bản quy định về cơ cấu tổ chức, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.
Bên cạnh đó, Quốc hội cũng yêu cầu Chính phủ khẩn trương bàn giao phần vốn hiện đang quản lý về cơ quan có thẩm quyền được giao quản lý vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp.
“Đến năm 2020 xử lý dứt điểm các doanh nghiệp vi phạm pháp luật, để thất thoát, lãng phí vốn, tài sản nhà nước, các dự án đầu tư chậm tiến độ, kém hiệu quả, thua lỗ kéo dài; không sử dụng ngân sách nhà nước để xử lý thua lỗ của doanh nghiệp”, Nghị quyết nêu rõ.
Quốc hội cũng yêu cầu Chính phủ kiểm điểm và xử lý trách nhiệm theo quy định của pháp luật đối với tập thể, cá nhân, đặc biệt là người đứng đầu trong việc để xảy ra các vi phạm về quản lý sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ 7 (5.2019).
Quản lý, giám sát chặt chẽ việc huy động, sử dụng vốn của doanh nghiệp nhà nước, nhất là việc vay nợ nước ngoài, các dự án đầu tư trong nước và ở nước ngoài, nguồn vốn mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; hạn chế tối đa cấp bảo lãnh của Chính phủ đối với doanh nghiệp nhà nước.
Quốc hội cũng yêu cầu Chính phủ tổng kết, đánh giá và tập trung hoàn thành mục tiêu cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước theo đúng lộ trình và quy định của pháp luật, bảo đảm các nguyên tắc và cơ chế thị trường; minh bạch, công khai thông tin.
Bên cạnh đó, thực hiện việc xác định giá đất cụ thể phù hợp với quy định của luật Đất đai để xác định đúng giá trị quyền sử dụng đất vào giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa, tính đúng, tính đủ tiền thuê đất của doanh nghiệp, tránh thất thu cho ngân sách nhà nước.
Quốc hội cũng giao Kiểm toán Nhà nước kiểm toán Quỹ Hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp và việc sử dụng nguồn thu từ đất của các doanh nghiệp nhà nước đã cổ phần hóa giai đoạn 2011 - 2017, báo cáo Quốc hội kết quả tại kỳ họp thứ 7 (5.2019).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Người VN

Người VN

Mình không rành, hỏi cho biết. Nếu như DNNN như Vinashin, được nhà nước bảo lãnh vay. Thua lỗ, tài sản thì như đống sắt vụ, bản rẻ không ai mua. Nói tóm lại là không có tiền. Nếu chủ nợ là công ty nước ngoài, Dutch Bank, chẳng hạn, đòi nợ. Nhà nước bảo lãnh, lúc này, không trả bằng ngân sách, tiền thuế thì làm sao?
Lam  Ba

Lam Ba

Không biết khi dnnn làm ăn thua lỗ, đến phá sản thì đã mất vốn nhà nước rồi. Mất vốn nhà nước tức là mất ngân sách rồi,là mất tiền thuế của dân rồi!
cauvongxanh

cauvongxanh

Điều quan trọng nhất phải có cơ chế đặc biệt , tịch biên toàn bộ gia sản những người liên quan gây thất thoát thua lỗ tiền của , tài sản nhà nước 1 cách công khai và nghiêm khắc . Chỉ có như thế mới giảm thiểu tối đa thất thoát và cảnh tỉnh những ai có manh nha làm việc bất chính, tư túi cho cá nhân...
Đỗ ngọc Giang

Đỗ ngọc Giang

cần phải rà soát để thanh tra về một số DN đã CPH có dấu hiệu đã làm mất vốn NN nhưng chưa được xử lý

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm