Không kiểm soát được phụ gia thực phẩm lậu

0
Thông tin trên được tiến sĩ Nguyễn Thanh Phong, Phó cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, trình bày trong hội thảo “Phụ nữ nói không với kinh doanh và sử dụng phụ gia thực phẩm (PGTP) không an toàn” do Bộ Y tế phối hợp với Hội LHPN Việt Nam tổ chức tại TP.HCM ngày 24.8.

Theo ông Phong, hiện nước ta cho phép sử dụng 23 nhóm phụ gia thực phẩm với 337 chất (bao gồm cả hương liệu). PGTP được sản xuất tại Việt Nam chỉ chiếm lượng nhỏ 5-10%, còn lại là nhập khẩu chính ngạch hoặc nhập lậu không rõ nguồn gốc (chủ yếu từ Trung Quốc). Đáng chú ý, số PGTP nhập lậu, được bán chủ yếu tại các cơ sở buôn bán nhỏ lẻ lại không thống kê, kiểm soát được. Ngoài ra, việc sử dụng PGTP còn nhiều sai phạm, đáng lưu ý là có đến 42% người kinh doanh, 68% người tiêu dùng chưa hiểu biết đúng về PGTP.

Hà Minh

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đội SOS 117 /// Ảnh: NVCC

Những 'hiệp sĩ bóng đêm' trên Quốc lộ 51

'Ban đêm, khi đi hút đinh, vừa đề phòng 'đinh tặc' trả thù, vừa quan sát tình hình các tiệm sửa xe xung quanh vì mình đang ảnh hưởng 'chén cơm' của người ta', anh Nguyễn Hữu Lợi, đội trưởng Đội SOS 117 Đồng Nai, tâm sự.