'Di dời sân bay Đà Nẵng không phải là đề xuất tốt'

3 Thanh Niên
KTS Phan Đức Hải, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị TP.Đà Nẵng, vừa có thông cáo kết luận hội thảo Định hướng quy hoạch phát triển các khu vực trung tâm đô thị Đà Nẵng (diễn ra vào ngày 8.9).
Theo đó, vấn đề của một vài ý kiến có nên di dời sân bay để lấy quỹ đất xây dựng khu đô thị đa trung tâm mang tầm vóc quốc tế sẽ được tiếp thu và “xem đây là ý tưởng được ghi nhận tại hội thảo”.
“Vấn đề hiện nay và lâu dài đối với Đà Nẵng là cần phải có sân bay, vì đây là sự hấp dẫn của TP hạt nhân, động lực trong tương lai, là điểm đến của các nhà đầu tư và khách du lịch. Nếu có ý tưởng di dời thì đứng ở tầm nhìn chiến lược đó không phải là một đề xuất tốt”, ông Hải nhấn mạnh.
Ông Hải cũng khẳng định, điều quan trọng nhất hiện nay cho đến hết tầm nhìn năm 2050 và kể cả trong tương lai có thay đổi hay điều chỉnh như thế nào thì Đà Nẵng cũng cần phải có sân bay.
Tại buổi làm việc của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể với TP.Đà Nẵng vừa qua, vấn đề sân bay Đà Nẵng lại được mang ra mổ xẻ, trong đó thống nhất mở rộng sân bay về phía tây, đầu tư tuyến giao thông, mở cổng ra vào phía tây để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng và hạn chế phương tiện vào trung tâm TP.
Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa cho biết với thực tế TP hiện nay, lượng du khách tăng 38 - 40%/năm thì năm 2020 sẽ vượt 15 triệu lượt khách, ga quốc tế còn có thể nâng công suất vì mới khai thác, còn ga quốc nội thì đã có dấu hiệu quá tải và TP cũng đã nhận được nhiều lời đề nghị đầu tư giai đoạn mới cho sân bay Đà Nẵng cho 3 - 5 năm tiếp theo.
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể thừa nhận hàng không VN phát triển nhanh hơn tầm nhìn quy hoạch, Bộ GTVT từng bị Thủ tướng phê bình về tầm nhìn khi quy hoạch xây dựng nhà ga sân bay chỉ 1 - 2 năm là làm lại. Bộ trưởng cũng thống nhất với TP về việc mở rộng sân bay Đà Nẵng, giao cho Cục Hàng không nghiên cứu trước, khi đến điều kiện chín muồi thì trình phê duyệt, để có điều kiện cần thiết thì triển khai.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Mạnh Đức

Mạnh Đức

Giá cước hàng không bây giờ khá mềm, tuyến Cam Ranh - Hà Nội nhiều khi chỉ 1,2 triệu đồng/lượt. Ngược lại giá cước taxi khoảng 10.000 đ/Km ( đường trường ), như vậy nếu di dời sân bay tới Chu Lai cách Tp. Đà Nẵng 100 km thì cước taxi ngang bằng cước máy bay. Khi đó Đà Nẵng giả sức hấp dẫn rất nhiều với du khách.
đại phong

đại phong

Rất nhiều dự báo của các chuyên gia về phát triển của Đn đều chậm hơn so với sự phát triển của TP. Nhất là các chuyên gia ở nơi khác. Vd: nhiều người nói ĐN làm quá nhiều cầu qua Sông Hàn.(thậm chí cầu Rồng trước khi xây dựng cũng bị phản đối dữ dội...hầm hay cầu qua sông nối liền đường Đống Đa và Vân Đồn cũng bị phản ứng(mặc dù theo tôi thấy vị trí này rất cần thiết phải có vì để giãn dân,giảm lưỡng xe qua cầu Sông Hàn,kết nối trục qua biển,giảm khoảng cách văn hóa trung tâm và làng cá....
long an

long an

Không có cách nào khác tốt hơn là làm sân bay mới phía nam hội an cho tương lai.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm