Không tăng phí hoạt động cho đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp

2 Thanh Niên Online
Trong phiên họp hôm nay 25.4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất giữ mức phí để hoạt động của đại biểu Hội đồng nhân dân như hiện hành và dự kiến xem xét lại vào năm 2017.
hop-hdnd
Đại biểu HĐND TP.Hà Nội đọc tài liệu bằng máy tính bảng iPad trong cuộc họp
Ảnh: Lê Quân

Đây là một trong những nội dung Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa thống nhất tại phiên họp sáng 25.4, khi cho ý kiến về việc ban hành Nghị quyết về chế độ và các điều kiện bảo đảm hoạt động của đại biểu Hội đồng nhân dân.

Tờ trình của Chính phủ tại phiên họp đưa ra 2 phương án về phí hoạt động của đại biểu HĐND các cấp. Phương án thứ nhất đề nghị giữ nguyên như hiện hành, phương án thứ hai mức phí sẽ tăng thêm 10% mức lương cơ sở ở cả 3 cấp (40%, 50%, 60% mức lương cơ sở, tương ứng với cấp xã, huyện, tỉnh).

Ủy ban Tài chính - Ngân sách cho biết qua thẩm tra, đa số ý kiến Thường trực Ủy ban tán thành phương án 2 của tờ trình vì cho rằng, mức phí để hoạt động hiện hành đối với đại biểu HĐND còn thấp.

Ngoài ra, do chế độ đã được ban hành hơn 10 năm nên mức phí này không còn phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội hiện nay, chưa thực sự khuyến khích đại biểu HĐND hoạt động tích cực. Đa số thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp đồng tình với ý kiến của cơ quan thẩm tra.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, nên giữ nguyên mức phí để hoạt động đối với đại biểu HĐND kiêm nhiệm, chỉ nên áp dụng tăng 10% mức lương cơ sở đối với đại biểu chuyên trách.

Cho ý kiến về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết trong 10 năm qua tuy mức phí để hoạt động đối với đại biểu Hội đồng nhân dân không thay đổi nhưng mức hưởng không phải là không tăng do mức lương cơ bản đã được điều chỉnh tăng nhiều lần. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội chấp nhận phương án 1 của Chính phủ trình. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Bộ Nội vụ tiếp tục nghiên cứu những vấn đề liên quan trong đề án tổng thể cải cách tiền lương nhằm đáp ứng nhu cầu thực tiễn, bảo đảm hoạt động của Hội đồng nhân dân.

Kết thúc phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất giữ mức phí để hoạt động của đại biểu Hội đồng nhân dân như hiện hành nhằm không phá vỡ tổng quan chung và dự kiến xem xét lại vào năm 2017. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua về mặt nguyên tắc Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về chế độ, chính sách và các điều kiện bảo đảm hoạt động của đại biểu Hội đồng nhân dân. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1.7.2016.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Teddy Lu

Teddy Lu

Thành thật xin lỗi vì lời "bàn" của cá nhân tôi không theo đề tài trên.
Mới hôm qua tôi có ý kiến về việc nên tăng lương cho các nhà giáo (rất quan trọng) trong việc họ đi "gieo chữ" v.v...
Mong chính phủ mọi ban ngành hãy nghĩ đến. Thành thật cám ơn.
thuhương

thuhương

vậy ủy viên của HĐND là các trưởng ban làm việc chuyên trách họ lại nằm trong bộ máy thường trực HĐND theo Luật TCCQĐP 2015 mà chỉ hưởng phụ cấp CV 0,3 ngang các trưởng phòng UBND là k đúng mà QH cũng chưa quy định cụ thể về phụ cấp của ỦY viên của HĐNDlàm chuyên trách? nếu đúng ra họ ngang với UV BTV HU mà làm kiêm trưởng ban của HĐND như khóa trước và hiện nay vẫn còn một số trưởng ban đảng vẫn kiêm. Theo tôi ủy viên của HĐND phải hưởng PC CV 0,6 mới đúng khi họ làm chuyên trách

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm