Không thực hiện quyết định xử phạt hành chính, một hành khách bị cấm bay

0 Thanh Niên Online
Bị xử phạt hành chính 750.000 đồng, tuy nhiên, ông N.V.Đ. không thực hiện khiến Cục Hàng không Việt Nam ra quyết định cấm vận chuyển hành khách này trên toàn lãnh thổ Việt Nam.
Ngày 13.3, đại diện Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) cho biết 1 hành khách đã bị cấm bay trong thời gian 1 năm vì không thực hiện quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng.
Trước đó, ngày 14.2, Cục HKVN đã có Quyết định về việc cấm vận chuyển có thời hạn bằng đường hàng không đối với ông N.V.Đ. (47 tuổi, thường trú Q.Tân Phú, TP.HCM).
Thời hạn bị cấm vận chuyển: 12 tháng, tính từ ngày 25.2.2017 đến hết 24.2.2018.
Theo Quyết định của Cục HKVN, các hãng hàng không của Việt Nam và nước ngoài khai thác tại Việt Nam trên các chuyến bay nội địa và quốc tế không được vận chuyển hành khách N.V.Đ. theo thời hạn nêu trên.
Được biết, trong lúc làm thủ tục kiểm tra an ninh cho chuyến bay VJ373 VCL - SGN, từ sân bay Chu Lai đến TP.HCM ngày 19.11.2016, ông N.V.Đ. đã không tuân thủ hướng dẫn của nhân viên an ninh soi chiếu, cố tình giấu bình xăng zippo trong người để đi qua điểm kiểm tra an ninh.
Hành vi này của ông Đ. vi phạm quy định tại khoản 2, Điều 24 Nghị định số 147/2013/NĐ-CP ngày 30.10.2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng.
Ông N.V.Đ. bị áp dụng hình thức xử phạt hành chính bằng tiền, với mức phạt là 750.000 đồng theo Quyết định số 06/QĐ-XPVPHC ngày 19.11.2016 của Trưởng đại diện Cảng vụ hàng không miền Trung tại Cảng hàng không Chu Lai.
Quá thời hạn nộp phạt, mặc dù đã được đại diện Cảng vụ hàng không miền Trung tại Cảng hàng không Chu Lai đôn đốc nhưng ông N.V.Đ. vẫn trốn tránh không thực hiện Quyết định số 06/QĐ-XPVPHC ngày 19.11.2016.
Do đó, Cục HKVN đã ra quyết định cấm vận chuyển hành khách N.V.Đ. có thời hạn bằng đường hàng không theo quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 18 Nghị định số 92/2015/NĐ-CP ngày 13.10.2015 của Chính phủ về an ninh hàng không.
Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam cũng chỉ đạo các cảng hàng không, sân bay kiểm tra và đối chiếu chặt chẽ giấy tờ về nhân thân hành khách sử dụng để đi tàu bay để phát hiện, ngăn chặn kịp thời hành khách N.V.Đ.
Đồng thời, Cảng vụ hàng không miền Bắc, miền Trung, miền Nam thông báo bằng văn bản đến Công an, Hải quan cửa khẩu hàng không và các hãng hàng không nước ngoài thuộc địa bàn quản lý để biết và thực hiện; kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện.
Nghị định số 92/2015/NĐ-CP ngày 13.10.2015 của Chính phủ về an ninh hàng không
Điều 18. Cấm vận chuyển bằng đường hàng không:
1. Cấm vận chuyển có thời hạn từ 03 đến 12 tháng đối với các đối tượng sau đây:
a) Hành khách gây rối;
b) Không thực hiện các quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng;
c) Phát ngôn mang tính đe dọa sử dụng bom, mìn, chất nổ, vật liệu nổ, chất phóng xạ, vũ khí sinh học trong khu vực làm thủ tục vận chuyển, khu vực cách ly, sân bay, trên tàu bay;
d) Cố ý tung tin, cung cấp thông tin sai về việc có bom, mìn, vật liệu nổ, chất nổ, chất phóng xạ, vũ khí sinh hóa học gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hoạt động hàng không dân dụng;
đ) Sử dụng giấy tờ giả để đi tàu bay;
e) Có hành vi vi phạm trật tự công cộng, kỷ luật tại cảng hàng không, sân bay, trên tàu bay.
2. Cấm vận chuyển có thời hạn trên 12 tháng đến 24 tháng đối với các trường hợp sau đây:
a) Đối tượng đã bị xử lý nhưng vẫn vi phạm một trong những hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này;
b) Người có hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng quy định tại các Điểm đ, e, g và h Khoản 2 Điều 190 của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam.
3. Cấm vận chuyển vĩnh viễn đối với các trường hợp sau đây:
a) Đối tượng đã bị xử lý nhưng vẫn vi phạm một trong những trường hợp nêu tại Khoản 2 Điều này;
b) Người có hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng quy định tại các Điểm a, b, c và d Khoản 2 Điều 190 của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam;
c) Chiếm đoạt, gây bạo loạn tại cảng hàng không, sân bay và cơ sở cung cấp dịch vụ điều hành bay.
4. Căn cứ tính chất mức độ vi phạm, Cục Hàng không Việt Nam quyết định cấm vận chuyển có thời hạn hoặc vĩnh viễn đối với các đối tượng quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 của Điều này. Quyết định cấm vận chuyển được áp dụng đối với các chuyến bay nội địa, chuyến bay quốc tế xuất phát từ Việt Nam của tất cả các hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm