Ông Nguyễn Ngọc Công, Giám đốc Trung tâm điều hành các chương trình chống ngập TP.HCM, thừa nhận mùi hôi như người dân phản ánh là có thật  /// Ảnh: KHẢ HÒA
Ông Nguyễn Ngọc Công, Giám đốc Trung tâm điều hành các chương trình chống ngập TP.HCM, thừa nhận mùi hôi như người dân phản ánh là có thật Ảnh: KHẢ HÒA
Giải trình bức xúc của cử tri về ô nhiễm kênh Ba Bò, Giám đốc Trung tâm điều hành các chương trình chống ngập TP.HCM thừa nhận ban đêm có tình trạng xả thải lén từ các KCN ở Bình Dương đổ ra kênh.
 
Sáng 5.7, kỳ họp thứ 5 HĐND TP.HCM khóa IX thảo luận về tình hình nhiệm vụ kinh tế, văn hóa, xã hội, ngân sách, quốc phòng an ninh thành phố 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2017.
Giải trình bức xúc của các đại biểu HĐND về việc nguyên nhân ô nhiễm kênh Ba Bò (nằm giáp ranh ở P.Bình Chiểu, Q.Thủ Đức, TP.HCM và tỉnh Bình Dương), ông Nguyễn Ngọc Công, Giám đốc Trung tâm điều hành các chương trình chống ngập TP.HCM, thừa nhận qua kiểm tra, ban đêm còn xảy ra tình trạng xả thải lén lút từ các cơ sở sản xuất công nghiệp từ Bình Dương đổ ra kênh Ba Bò. 
 Ông Công lý giải cho đến nay, bản thân ông cũng chưa rõ phía Bình Dương đã xây dựng xong hệ thống quan trắc, xử lý nước thải chưa nhưng rõ ràng ông đi trực tiếp xuống kênh Ba Bò vào buổi tối "có xuất hiện dòng nước đen và rất hôi. Có thể do xả lén chứ bình thường ban ngày nước vẫn tốt, không hôi".
Tinh thần thì quyết liệt nhưng không biết có hết mùi hôi không
Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN - MT, cho biết từ năm 2008, UBND tỉnh Bình Dương và TP.HCM đã thống nhất việc xử lý ô nhiễm tại kênh này. Cụ thể, chính quyền Bình Dương chỉ đạo giải pháp xử lý nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt từ Bình Dương trước khi xả vào kênh Ba Bò, TP.HCM xây một hồ điều tiết và bổ sung hồ xử lý sinh học để xử lý nước thải, không xử lý được nước thải công nghiệp.
Các ĐB HĐND lo ngại khi 10 năm qua kênh Ba Bò vẫn bị ô nhiễm trầm trọng, không đúng như cam kết. Trung tâm điều hành các chương trình chống ngập TP.HCM là chủ đầu tư dự án cải tạo kênh Ba Bò, sử dụng khoảng  hơn 740 tỉ đồng từ ngân sách TP.HCM và bị kéo dài từ 2007 đến nay và trải qua 4 lần điều chỉnh quy mô dự án vẫn không thay đổi tổng vốn đầu tư. 
Khu công nghiệp xả thải lén lút vào kênh Ba Bò vào ban đêm - ảnh 2
Ông Thắng thừa nhận mặc dù đã có giải pháp nhằm hạn chế ô nhiễm tại kênh Ba Bò nhưng tình trạng vẫn chưa được cải thiện, mùi hôi như người dân phản ánh là có Ảnh: KHẢ HÒA

Theo ông Thắng, nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm tại kênh Ba Bò là do nước thải của các doanh nghiệp nằm trong KCN Sóng Thần I và Sóng Thần II chưa đấu nối về nhà máy xử lý nước thải tập trung. Ngoài ra, còn do nước thải và rác thải của các hộ dân cư từ tổ 11 đến tổ 16 thuộc xã Bình Hòa, H.Thuận An (Bình Dương).

Đặc biệt, các chất ô nhiễm tích lũy từ trước trong hồ chứa nước của KCN Sóng Thần I và hồ điều tiết của kênh Ba Bò. Ông Thắng thừa nhận mặc dù đã có giải pháp nhằm hạn chế ô nhiễm tại kênh Ba Bò nhưng tình trạng vẫn chưa được cải thiện. “Sắp tới cần kiểm soát chặt chẽ hệ thống nước thải, phải xây dựng đưa vào vận hành công trình hồ xử lý sinh học, phải xử lý mùi hôi trên kênh”, ông Thắng nói.
Khu công nghiệp xả thải lén lút vào kênh Ba Bò vào ban đêm - ảnh 3

tin liên quan

Kênh Ba Bò hư do thiết kế sai sót?
Ngày 29.5, tại công trình thoát nước kênh Ba Bò (P.Bình Hòa, TX.Thuận An, tỉnh Bình Dương), đơn vị thi công là Công ty TNHH Quỳnh Phúc đưa xe múc vào hiện trường đào bới các đoạn bị lún, nứt để thi công lại. Nhiều đoạn, các thanh lan can inox chắn bờ kênh cũng được dỡ bỏ.
Đầu tư lớn nhưng có xử lý được mùi hôi không?
Câu trả lời của ông Thắng khiến Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm không hài lòng, bà Tâm chấn chỉnh: “Kênh Ba Bò triển khai chục năm rồi, phải xác định nguồn rác thải gây ô nhiễm môi trường này là ở đâu, 2 KCN Sóng thần 1 và Sóng thần 2 hay 6 khu dân cư? Đến giờ vẫn chưa có giải pháp cụ thể để xử lý nước thải trong khu chung cư này, đầu tư lớn nhưng mùi hôi vẫn hôi, môi trường thì vẫn ô nhiễm. Vậy mục tiêu đầu tư hệ thống xử lý làm gì? Đề nghị Sở TN - MT làm rõ, nếu không trả lời được thì UBND TP trả lời vì cử tri rất bức xúc”.
Bà Tâm hỏi : “Liệu cuối năm nay có xử lý được mùi hôi để cử tri hết bức xúc không?” thì ông Thắng nói: “Tinh thần thì quyết liệt nhưng không biết có được không, chủ đầu tư sẽ cố gắng hết sức”.

Đình Phú - Ngọc Lê

Bình luận