Kiến nghị để Bộ Tư lệnh TP.HCM có biên chế như Bộ Tư lệnh Thủ đô

0 Thanh Niên Online
Sáng 11.12, Đoàn đại biểu quốc hội  TP.HCM tiếp xúc cử tri lực lượng vũ trang trên địa bàn TP, với sự tham dự của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang trò chuyện với các cử tri thuộc lực lượng vũ trang /// Ảnh: Trung Dung Chủ tịch nước Trần Đại Quang trò chuyện với các cử tri thuộc lực lượng vũ trang - Ảnh: Trung Dung
Chủ tịch nước Trần Đại Quang trò chuyện với các cử tri thuộc lực lượng vũ trang
Ảnh: Trung Dung
Đại tá Nguyễn Văn Trung, Phó tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh TP cho biết TP.HCM có vị trí chiến lược và là địa bàn trọng điểm về mọi mặt ở khu vực phía nam, cũng là đầu mối kinh tế, văn hóa xã hội. Đây cũng là địa bàn trọng điểm trong lĩnh vực an ninh quốc phòng.
Tuy nhiên, theo đại tá Trung, hiện vẫn còn một số bất cập, như tổ chức biên chế của Bộ Tư lệnh TP.HCM chỉ tương đương Bộ chỉ huy quân sự cấp tỉnh nên gặp rất nhiều khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ.
Đại tá Nguyễn Văn Trung nêu kiến nghị Bộ tư lệnh TP.HCM được áp dụng biên chế tương đương với Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới hiện nay.
Theo đại tá Trung, quy hoạch phát triển ngành, dự án phát triển kinh tế xã hội của địa phương liên quan đến quốc phòng cần phải có sự tham gia, thẩm định của quốc phòng như quân khu, bộ chỉ huy các tỉnh, thành phố trước khi trình thẩm quyền phê duyệt.
Vừa qua, cũng theo đại tá Trung, các dự án như sân golf ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, tòa nhà Viettel nằm sát Bộ tư lệnh TP chưa có sự đồng thuận vẫn triển khai xây dựng đã gây bức xúc trong dư luận.
Kiến nghị để Bộ Tư lệnh TP.HCM có biên chế như Bộ Tư lệnh Thủ đô - ảnh 2
Đại tá Nguyễn Văn Trung nêu các kiến nghị
Trung Dung

Thượng tá Đỗ Văn Đồng, Phó trưởng phòng Tổ chức, Công an TP.HCM cho hay TP là trung tâm kinh tế, xã hội, có tốc độ tăng dân số rất cao, nhất là ở các quận, huyện ngoại thành. Từ đó ông Đồng đề nghị cho TP.HCM bố trí công an chính quy ở địa bàn xã, phường, thị trấn để đảm bảo trật tự, an toàn xã hội, quản lý nhân khẩu…

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho hay cần phải hết sức coi trọng kết hợp an ninh quốc phòng với kinh tế, xã hội trong chiến lược phát triển chung của đất nước, cần tiến hành rà soát, thẩm định tất cả các dự án liên quan quốc phòng, an ninh và các dự án thua lỗ, xem xét trách nhiệm những người liên quan để xảy ra thua lỗ.

Đây cũng là chủ trương của T.Ư, Chính phủ, sắp tới sẽ làm kiên quyết và cụ thể hơn.

Kiến nghị để Bộ Tư lệnh TP.HCM có biên chế như Bộ Tư lệnh Thủ đô - ảnh 3
Chủ tịch nước Trần Đại Quang trả lời câu hỏi của cử tri
Trung Dung

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng cho biết ông "rất chia sẻ, thấu hiếu" với đề xuất của đại diện Công an TP về tăng cường biên chế cho công an xã, phường, thị trấn. Với tốc độ phát triển rất nhanh của TP.HCM, thậm chí một số xã có số dân còn đông hơn rất nhiều so với cấp phường thông thường, nhưng cán bộ công an xã chỉ có 2 người được huyện cử về làm trưởng, phó công an xã, cùng với vài công an viên, mà vẫn phải đảm bảo an ninh của toàn xã, nên gặp nhiều khó khăn.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng cho rằng cần phải tăng cường lực lượng công an ở cơ sở để quản lý tốt địa bàn, bảo đảm an ninh trật tự.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm