Kiến nghị thu hồi 6.126,8 tỉ đồng từ 3 ngân hàng trả lại VNCB

0 Thanh Niên
Theo Viện KSND TP.HCM, số tiền 6.126,8 tỉ đồng là vật chứng của vụ án nên Sacombank, TPBank, BIDV phải trả lại cho Ngân hàng TNHH MTV Xây dựng VN.
Dẫn giải bị cáo Phạm Công Danh sau phiên xét xử ngày 30.7
 /// Ảnh: Ngọc Dương Dẫn giải bị cáo Phạm Công Danh sau phiên xét xử ngày 30.7 - Ảnh: Ngọc Dương
Dẫn giải bị cáo Phạm Công Danh sau phiên xét xử ngày 30.7
Ảnh: Ngọc Dương
Đề nghị tuyên Phạm Công Danh mức án 20 năm tù, Trầm Bê 4 - 5 năm tù
Ngày 30.7, phiên tòa xét xử sơ thẩm đại án Ngân hàng (NH) TMCP Xây dựng VN (VNCB) giai đoạn 2 bước sang tuần thứ 2, với nội dung đại diện Viện KSND TP.HCM (gọi tắt VKS) giữ quyền công tố tại tòa nêu quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối với bị cáo Phạm Công Danh (53 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB), Trầm Bê (59 tuổi, nguyên Phó chủ tịch HĐQT kiêm Chủ tịch Hội đồng tín dụng NH TMCP Sài Gòn Thương tín - Sacombank), Phan Huy Khang (45 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Sacombank) cùng 43 đồng phạm.
Theo VKS, kết quả thẩm vấn công khai trong phiên tòa sơ thẩm lần 1 vào tháng 1.2018 (HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung - PV) và trong phiên tòa sơ thẩm lần 2 này đã làm sáng tỏ hầu hết nội dung vụ án, rằng việc tiếp nhận một NH yếu kém từ nhóm cổ đông Hứa Thị Phấn, chạy theo yêu cầu tăng vốn điều lệ khi khả năng tài chính của nhóm Phạm Công Danh không có, dẫn đến bị cáo phải thực hiện hàng loạt hành vi phạm tội. Trong đó, Phạm Công Danh có hành vi sử dụng 29 công ty do bị cáo đứng sau vay tiền tại Sacombank, NH TMCP Tiên Phong (TPBank), NH TMCP Đầu tư và phát triển VN (BIDV), dùng tiền của VNCB gửi tại 3 NH này bảo lãnh cho 29 công ty của Danh, gây thiệt hại của VNCB 6.126,8 tỉ đồng khi 29 công ty không có khả năng trả nợ.
Hai bị cáo Trầm Bê, Phan Huy Khang đã trực tiếp gặp, bàn bạc, thống nhất cho Phạm Công Danh vay 1.800 tỉ đồng, yêu cầu Danh dùng tiền của VNCB để bảo lãnh cho khoản vay, sau đó chỉ đạo cán bộ cấp dưới thực hiện việc cho vay. Khi cho vay, cả hai biết rõ Danh là Chủ tịch VNCB, là đối tượng mà theo quy định tại luật Các tổ chức tín dụng thì không được phép dùng tiền của VNCB để tổ chức tín dụng khác cấp tín dụng cho mình, nhưng các bị cáo vẫn cố ý bỏ qua các quy định, tạo điều kiện để Danh vay tiền, dẫn đến VNCB bị thiệt hại.
Theo VKS, vì lợi ích cá nhân, Phạm Công Danh lôi kéo các bị cáo khác của 4 NH để thực hiện hành vi trái pháp luật, khiến VNCB thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng. Danh là bị cáo chủ mưu, có vai trò quyết định nên cần có mức hình phạt cao nhất. Từ đó, VKS đề nghị tuyên bị cáo Phạm Công Danh 20 năm tù, tổng hợp hình phạt bản án phúc thẩm VNCB giai đoạn 1 bị cáo phải nhận mức án 30 năm tù; bị cáo Trầm Bê 4 - 5 năm tù; bị cáo Phan Huy Khang 3 - 4 năm tù; 43 đồng phạm giúp sức cho Danh từ 3 năm cải tạo không giam giữ đến 14 năm tù, tùy vai trò của từng bị cáo.
Về thu hồi tài sản khắc phục hậu quả, VKS giữ nguyên quan điểm, nhận định 6.126,8 tỉ đồng là vật chứng của vụ án nên đề nghị HĐXX tuyên thu hồi số tiền này từ Sacombank, TPBank, BIDV, trả lại cho NH TNHH MTV Xây dựng VN (CB Bank, VNCB cũ). Đồng thời, Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh có trách nhiệm liên đới bồi thường lại 6.126,8 tỉ đồng cho Sacombank, TPBank, BIDV. Ngoài ra, VKS cũng đề nghị HĐXX dựa vào ý kiến phát biểu các bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, kết luận giám định của NHNN và ý kiến của các NH liên quan, Công văn 210 của Hiệp hội NHNN, ý kiến của các luật sư trong phần tranh luận, đối đáp tại phiên tòa sơ thẩm lần 1 (từ 7.1.2018 - 8.2.2018, để ra một phán quyết về việc thu hồi tài sản đảm bảo khách quan, đúng pháp luật, mang tính khả thi cao nhằm đảm bảo quyền lợi của nhà nước, của các bên liên quan.
Hôm nay (31.7), các luật sư bào chữa cho các bị cáo tranh luận bổ sung.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm