Kiên quyết xử lý doanh nghiệp xả thải bẩn ra môi trường

3 Thanh Niên
Công ty TNHH MeiSheng Textiles VN (100% vốn Đài Loan) đã rất nhiều lần trì hoãn việc khắc phục các vi phạm về môi trường.
Hệ thống cống thoát nước của công ty không đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường  /// Ảnh: Nguyễn Long Hệ thống cống thoát nước của công ty không đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường - Ảnh: Nguyễn Long
Hệ thống cống thoát nước của công ty không đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường
Ảnh: Nguyễn Long
Chiều 26.4, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức họp thống nhất giải quyết các sai phạm về môi trường của Công ty TNHH MeiSheng Textiles VN (100% vốn Đài Loan, có trụ sở tại Cụm CN-TTCN Ngãi Giao, TT. Ngãi Giao, H.Châu Đức).
Tại cuộc họp, đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho rằng trên thực tế, công ty này trước đó đã rất nhiều lần trì hoãn việc khắc phục các vi phạm về môi trường. Do đó, các ý kiến phát biểu đều thống nhất quan điểm cần kiên quyết xử lý dứt điểm các vi phạm tại công ty để bảo vệ nguồn nước sinh hoạt cho người dân. Ngoài ra, các ngành chức năng phải nhanh chóng niêm phong hệ thống máy móc của phân xưởng nhuộm, lấy mẫu nước ở các giếng khoan trái phép của công ty để xét nghiệm phòng trường hợp công ty xả chất thải ngược lại vào các giếng. Các sở, ngành đề nghị tăng cường công tác giám sát hoạt động xả thải của công ty trong thời gian chờ xử lý…Theo Sở TN-MT, hiện công ty này đang sử dụng 23 giếng khoan (chưa kể 3 giếng khoan đang tạm ngưng sử dụng) nhưng không có giấy phép khai thác nước dưới đất và giấy phép xả nước thải vào nguồn nước theo quy định.
Trước đó, Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) kiểm tra, phát hiện Công ty TNHH MeiSheng Textiles VN không có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt; không thực hiện chế độ báo cáo và quan trắc môi trường; không phân định, phân loại, xác định đúng số lượng, khối lượng chất thải nguy hại phải đăng ký và quản lý theo quy định; xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải…
Sau đó, Tổng cục Môi trường đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty này gần 640 triệu đồng. Hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động gây ô nhiễm môi trường của công ty trong thời hạn 3 tháng để khắc phục vi phạm.
Để thực hiện quyết định của Tổng cục Môi trường, vào ngày 19.4.2016, Đoàn liên ngành tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và đại diện Công ty TNHH MeiSheng Textiles VN đã có buổi làm việc và đi đến thống nhất sẽ tiến hành niêm phong toàn bộ máy móc xưởng nhuộm của công ty vào lúc 14 giờ ngày 22.4. Tuy nhiên, đến ngày này, công ty vẫn không có sự chuẩn bị cho việc niêm phong. Toàn bộ hệ thống máy móc, thiết bị của phân xưởng nhuộm tại công ty vẫn tiếp tục hoạt động. Công ty đã không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Tổng cục Môi trường và cũng không đồng ý để cho đoàn tiến hành niêm phong xưởng nhuộm như nội dung đã thống nhất trước đó. Ông G.Narasimha Rao, Giám đốc tài chính Công ty TNHH MeiSheng Textiles VN đã đề nghị đoàn liên ngành cho phép công ty hoạt động đến 14 giờ ngày 10.5 để hoàn thành các đơn hàng tồn đọng và vệ sinh máy móc, chuẩn bị cho việc niêm phong, tạm ngưng hoạt động khắc phục ô nhiễm.
Trước đó, vào năm 2010, như Thanh Niên đã thông tin, sau khi Công ty TNHH Meisheng Textiles VN bị bể ống dẫn nước thải, cơ quan chức năng đã phát hiện công ty này xả nước thải vượt trên 10 lần quy chuẩn cho phép ra môi trường. Sau đó, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ra quyết định xử phạt 335 triệu đồng đối với công ty này vì có hành vi thải vào đất các chất thải gây ô nhiễm, vi phạm việc khoan và sử dụng nước dưới đất không phép, xả nước thải vượt quy chuẩn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Long

Long

Có vẻ như truyền thống của các doanh nghiệp FDI từ Đài Loan là gian lận vấn đề xử lý chất thải
tuan

tuan

Vì luật pháp không nghiêm, doanh nghiệp vi phạm nhờn thuốc, chỉ tội cho người dân chẳng biết bấu víu vào đâu.
Minh Khôi

Minh Khôi

Cần phải kỷ luật các cơ quan quản lý môi trường tại địa phương đã không làm hết trách nhiệm của mình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm