Kịp thời ngăn nhóm người định di chuyển 1 quả bom máy bay ra khỏi ruộng lúa

1 Thanh Niên Online
Phát hiện một quả bom lớn giữa ruộng lúa, nhóm người chuyên rà tìm phế liệu toan liều lĩnh di chuyển để tẩu tán thì bị trưởng thôn ngăn lại đồng thời báo với cơ quan chức năng.
Quả bom máy bay nặng tới 340 kg được đưa lên khỏi mặt đất /// ẢNH: LÊ XUÂN TÙNG Quả bom máy bay nặng tới 340 kg được đưa lên khỏi mặt đất - ẢNH: LÊ XUÂN TÙNG
Quả bom máy bay nặng tới 340 kg được đưa lên khỏi mặt đất
ẢNH: LÊ XUÂN TÙNG
Ngày 27.6, tại bãi nổ tập trung thôn Linh An (xã Triệu An, H.Triệu Phong, Quảng Trị), các nhân viên thuộc dự án giảm thiểu nguy cơ bom mìn (RENEW-NPA) ở Quảng Trị đã cho phá hủy thành công một quả bom nặng 340 kg.
Trước đó, vào ngày 25.6, một nhóm người tìm kiếm phế liệu phát hiện quả bom nằm sâu dưới một ruộng lúa vừa được thu hoạch tại thôn Hà Tây (xã Triệu An). Khi họ đang cố gắng di chuyển quả bom đi khỏi đó thì thôn trưởng Hà Tây xuất hiện, ngăn không cho nhóm người này tiếp tục hành vi nguy hiểm và báo cho cơ quan chức năng.
Kịp thời ngăn nhóm người định di chuyển 1 quả bom máy bay ra khỏi ruộng lúa - ảnh 1
Các cán bộ của RENEW-NPA tiến hành hủy nổ quả bom
ẢNH: LÊ XUÂN TÙNG
Khi đội xử lý lưu động của RENEW-NPA đến hiện trường, quả bom được xác định thuộc loại M117, dài hơn 2m, có đường kính 408 mm, nặng hơn 340 kg, là bom rơi tự do, không có định hướng, từng được lực lượng quân sự Mỹ ném xuống đây trong thời gian chiến tranh.
Theo ông Bùi Trọng Hồng, cán bộ kỹ thuật Quốc gia của RENEW-NPA, hai ngòi nổ ở đầu và đuôi đã bị hỏng nên chỉ đạo đội tiến hành di dời và vận chuyển quả bom về bãi nổ để phá hủy.
Được biết, đây là quả bom máy bay thứ 3 được các đội RENEW-NPA phá hủy an toàn trong nửa đầu năm 2017 tại Quảng Trị. Hầu hết các quả bom được tìm thấy ở sâu trong lòng đất trong quá trình người dân tìm kiếm phế liệu, một nguyên nhân chủ yếu gây ra hơn 1/3 tổng số tai nạn bom mìn tại Quảng Trị kể từ chiến tranh kết thúc.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
K

K

Sao không điều tra nhóm người này lấy quả bom đó để làm gì định bản chất nổ cho ai

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các đối tượng ngang nhiên hành hung nhiều nhân viên tại Cảng hàng không Thọ Xuân  /// ẢNH CẮT TỪ CLIP>

Lỗ hổng an ninh hàng không

Hàng loạt vụ việc vi phạm an ninh hàng không xảy ra gần đây đã bộc lộ những yếu kém về nghiệp vụ của lực lượng an ninh hàng không Việt Nam.
Cần mạnh tay với ‘cát tặc’>

Cần mạnh tay với ‘cát tặc’

Công an TP.Biên Hòa (Đồng Nai) lần đầu tiên khởi tố một đối tượng hút cát lậu trên sông Đồng Nai. Động thái này là cần thiết để có biện pháp mạnh tay với nạn 'cát tặc'.