Lâm tặc liên tục tấn công kiểm lâm Vườn quốc gia Bạch Mã

1 Thanh Niên
Sáng 2.3, tại tiểu khu 416, Vườn quốc gia (VQG) Bạch Mã (Thừa Thiên-Huế), một nhóm lâm tặc dùng cưa máy đốn hạ 2 cây gỗ gõ (loại gỗ quý thuộc nhóm 1).
Anh Lê Anh Tuấn đang điều trị tại Bệnh viện Trường đại học Y Dược Huế	- Ảnh: B.N.L Anh Lê Anh Tuấn đang điều trị tại Bệnh viện Trường đại học Y Dược Huế - Ảnh: B.N.L
Anh Lê Anh Tuấn đang điều trị tại Bệnh viện Trường đại học Y Dược Huế - Ảnh: B.N.L
Khi bị lực lượng kiểm lâm phát hiện, cả nhóm bỏ chạy, để lại cưa máy. Một người trong số đó bị lực lượng kiểm lâm khống chế. Khi tổ kiểm lâm đang tiến hành quay phim, chụp ảnh và lập biên bản hiện trường thì nhóm lâm tặc quay trở lại với gậy gộc, rựa và đá ném tới tấp vào các kiểm lâm, làm anh Lê Anh Tuấn (28 tuổi, trú TT.Phú Lộc, H.Phú Lộc, Thừa Thiên- Huế, kiểm lâm viên tại Trạm kiểm lâm Hương Lộc, thuộc Hạt kiểm lâm VQG Bạch Mã) bị thương, ngất tại chỗ. Nhóm lâm tặc này đã giải cứu đồng phạm và ra yêu sách buộc kiểm lâm phải xóa hết dữ liệu hình ảnh, trả lại cưa máy thì mới chịu rút đi. Do vết thương khá nặng nên anh Tuấn được chuyển lên Bệnh viện Trường đại học Y Dược Huế, một số kiểm lâm viên khác bị thương được đưa đi cấp cứu tại Trung tâm y tế H.Nam Đông.
Đây chỉ là 1 trong số gần 20 vụ lâm tặc tấn công kiểm lâm tại địa phương từ tháng 11.2015 đến nay. Điển hình như vụ xảy ra ngày 4.12.2015, tổ tuần tra của Trạm kiểm lâm Hương Lộc gồm 5 người thực hiện tuần tra ở tiểu khu rừng 416 thì phát hiện 3 lâm tặc đang tập kết 3 bè gỗ chuyển ra khỏi rừng. Khi bị bao vây bắt giữ thì bất ngờ xuất hiện một nhóm gần 20 người lạ mặt kéo đến ném đá và dùng gậy gộc uy hiếp tổ tuần tra. Lực lượng kiểm lâm đã nổ súng chỉ thiên song lâm tặc rất manh động, hung hãn bao vây kiểm lâm để vận chuyển số gỗ đi nơi khác. Trước đó, rạng sáng 1.12.2015, nhóm 15 lâm tặc tấn công cán bộ Trạm kiểm lâm Hương Lộc để giải cứu đồng phạm và tang vật tại tiểu khu 413.
Trước thực trạng khai thác lâm sản trái phép có chiều hướng gia tăng, VQG Bạch Mã đã bố trí thêm chốt công vụ gần 10 kiểm lâm túc trực 24/24 giờ tại khu vực Khe Ao, đoạn cách Trạm kiểm lâm Hương Lộc chừng 10 km về phía nam. Hiện tại, nhóm người tấn công lực lượng kiểm lâm ngày 2.3 đã bị cơ quan công an triệu tập, để điều tra làm rõ. Ông Huỳnh Văn Kéo, Giám đốc VQG Bạch Mã, cho biết đang đề nghị cơ quan chức năng tiến hành điều tra, làm rõ và truy tố các lâm tặc về hành vi chống người thi hành công vụ. “Với những vụ tấn công lực lượng kiểm lâm đã xảy ra trước đây, do mức độ xử phạt quá nhẹ đã không đủ tính răn đe, lâm tặc vẫn không sợ nên tình trạng khai thác rừng trái phép và tấn công lực lượng kiểm lâm khi bị phát hiện vẫn chưa có chiều hướng giảm xuống”, ông Kéo nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
phan xuan loc

phan xuan loc

Hành vi chống người thi hành công vụ tùy theo tính chất và mức độ, người có hành vi vi phạm có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự.
A. Xử lý hành chính: theo Điều 20 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/1/2013 (có hiệu lực từ 28/12/2013), cụ thể như sau:
1. Hành vi môi giới, tiếp tay, chỉ dẫn cho cá nhân, tổ chức vi phạm trốn tránh việc thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ bị phạt tiền từ 500.000 đến 1.000.000 đồng.
2. Hành vi cản trở hoặc không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ; có lời nói, hành động đe dọa, lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người thi hành công vụ; xúi giục, lôi kéo hoặc kích động người khác không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ bị phạt tiền từ 2.000.000 đến 3.000.000 đồng.
3. Hành vi dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực để chống người thi hành công vụ; gây thiệt hại về tài sản, phương tiện của cơ quan nhà nước, của người thi hành công vụ; đưa tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác cho người thi hành công vụ để trốn tránh việc xử lý vi phạm hành chính bị phạt tiền từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng.
B. Xử lý hình sự: Nếu hành vi của những đối tượng này là nguy hiểm cho xã hội, có đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì có thể bị xử lý hình sự theo một trong các tội danh sau đây: + Tội chống người thi hành công vụ (Điều 257 BLHS). Khoản 1 quy định: Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Phạm tội thuộc khoản 2 bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm. + Hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người thi hành công vụ có thể bị xử lý hình sự về Tội làm nhục người khác (điểm d khoản 2 Điều 121 BLHS, bị phạt tù từ 1 năm đến 3 năm) hoặc Tội vu khống (điểm đ khoản 2 Điều 122 BLHS, bị phạt tù từ 1 năm đến 7 năm) với tình tiết định khung là phạm tội “đối với người thi hành công vụ”. + Hành vi xâm phạm sức khỏe của người thi hành công vụ có thể bị xử lý hình sự về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (Điều 104 BLHS) với trường hợp “để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân”. Khung hình phạt thấp nhất là bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm và khung hình phạt cao nhất là bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm