Cần biết về công việc bán thời gian

0 Thanh Niên Online
Công việc bán thời gian nghĩa là bạn làm một số giờ nhất định được thể hiện trong hợp đồng, thường là dưới 30 giờ/tuần.
Công việc bán thời gian thường đòi hỏi kỹ năng tương đương công việc toàn thời gian Công việc bán thời gian thường đòi hỏi kỹ năng tương đương công việc toàn thời gian
Công việc bán thời gian thường đòi hỏi kỹ năng tương đương công việc toàn thời gian

Trước hết bạn cần phân biệt công việc bán thời gian (Part-time jobs) và công việc tự do (freelance) là hoàn toàn khác nhau.
Làm việc bán thời gian là công việc có sẵn trong hầu hết các lĩnh vực việc làm.
Ngày nay, để giảm thiểu chi phí, các doanh nghiệp thường chọn phương án ký hợp đồng bán thời gian. Một công việc bán thời gian nghĩa là bạn làm một số giờ nhất định được thể hiện trong hợp đồng, thường là dưới 30 giờ/tuần. Một số chủ lao động cần công nhân làm việc thường xuyên, nhưng chỉ trong vài giờ (ví dụ như các nhân viên trợ giúp, bán hàng…).
Các công việc bán thời gian đôi khi có thể là bước đệm để làm việc toàn thời gian (full-time jobs). Nhiều công ty sẽ tăng dần giờ làm việc của nhân viên bán thời gian, để dần dần tiến đến ký hợp đồng toàn thời gian.
Vì vậy, dù làm công việc bán thời gian hay toàn thời gian thì bạn cũng phải làm việc nghiêm túc và hết mình, vì thực tế có khá nhiều cơ hội cho bạn để bước chân chính thức vào công ty thông qua công việc bán thời gian.
Trình độ
Công việc bán thời gian đôi khi cần trình độ, kỹ năng và chuyên môn cao nhưng hầu hết là những công việc không cần kỹ năng nhiều lắm, ví như bán cà phê, nhân viên giao hàng, phục vụ các quán ăn, nhà hàng hoặc là thành viên trong đội đón khách ở nhà hàng tiệc cưới…
Đối với một số vị trí công việc, người làm việc bán thời gian có thể chia sẻ trách nhiệm chính với một nhân viên toàn thời gian. Một số nhà tuyển dụng sẽ quảng cáo vai trò bán thời gian với triển vọng cho những ai làm việc hiệu quả, tận tụy và tăng mức lương khi nhân viên có thêm trình độ hoặc kỹ năng. Yêu cầu cho mỗi vị trí sẽ được đưa ra trong mô tả công việc, nhưng theo một nguyên tắc chung, người nộp đơn nên biết rằng một vị trí công việc như thế nào khi nộp đơn nhằm đáp ứng đúng yêu cầu của công ty, ví dụ như một thợ máy thì sẽ đòi hỏi kỹ năng tương tự như một nhân viên toàn thời gian; một thành viên đội cheers (đón khách) thì cần ngoại hình, sự hoạt bát…
Thị trường việc làm
Tại Việt Nam trong vài năm qua đã có sự gia tăng số lượng công việc bán thời gian lên khá nhiều, do đó công nhân, sinh viên có nhiều cơ hội tốt để tìm một vị trí bán thời gian phù hợp với nhu cầu của mình.
Các công việc như phục vụ, giao hàng, và các công việc thị trường bán lẻ đã tăng lên đáng kể vào dịp cuối năm, nhất là khi mạng lưới bán hàng online nở rộ cũng là lúc việc cần nhân viên giao hàng tăng lên đáng kể. Vì vậy cơ hội tìm được công việc bán thời gian cho những ai có nhu cầu đang ngày càng phổ biến ở tất cả các lĩnh vực.
Mức lương
Thông thường mức lương bán thời gian ít hơn lương làm việc toàn thời gian. Tuy nhiên đối với một số vị trí đặc biệt thì mức lương có thể khá cao, vì công việc này chỉ làm việc trong một thời gian nhất định (trả theo giờ) và cường độ làm việc cao. Vì vậy, điều này khá phù hợp cho những bạn vừa học vừa làm, hoặc có thể làm nhiều công việc cùng lúc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm