Cây cầu Kinh Tắt được đổi tên thành cầu Mười Út /// Ảnh: Khôi Nguyên
Cây cầu Kinh Tắt được đổi tên thành cầu Mười ÚtẢnh: Khôi Nguyên
Nhà tài trợ xây dựng cầu dùng tên cha của mình đặt cho cây cầu thì bị người dân địa phương phản đối quyết liệt.
Chiều 30.11, ông Lê Hữu Tâm, Chủ tịch UBND xã Mỹ Thành, H.Thủ Thừa, tỉnh Long An cho biết đã báo cáo lên huyện việc người dân phản ứng đổi tên cây cầu truyền thống mấy chục năm thành tên cha ruột của nhà tài trợ xây dựng mới cây cầu, nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết.
Theo đó, giữa năm 2014, cây cầu Kinh Tắt làm bằng cây hư hỏng nặng và thông qua chính quyền xã Mỹ Thành, H.Thủ Thừa, một doanh nghiệp tư nhân gần cầu đầu tư kinh phí xây lại bằng cầu bê tông vĩnh cửu.
Sau khi hoàn thành, cái tên cầu Kinh Tắt được thay đổi bằng tên cầu Mười Út, cha ruột của người này. Không đồng tình với việc thay đổi “đột ngột” do ý muốn của cá nhân, dân lên tiếng phản ứng đề nghị giữ lại tên Kinh Tắt.
Lấy tên cha đặt tên cầu xây mới, dân phản đối quyết liệt - ảnh 1
Cây cầu khang trang nhưng dân không đồng tình với cái tên của nó
“Muốn đặt tên như vậy phải thông qua mấy vị lớn tuổi tại đây và được sự chấp thuận của UBND xã, tuy nhiên ông này tự làm rồi tự đặt tên là không được dân đồng ý”, một người dân cho biết.
Dù xã đã báo cáo vấn đề này lên huyện nhưng vụ việc vẫn chưa được giải quyết, Chủ tịch UBND xã Mỹ Thành cho biết.

Khôi Nguyên

Bạn đọc phản hồi (125 nhận xét)

Sơn

Một giải pháp hay để xóa cầu khỉ, cầu tạm....... Cần nhân rộng mô hình này. Thậm chí cứ qui định con đường nào dài trên 5 km mà tư nhân bỏ tiền túi ra làm thì cho họ quyền đặt tên.

Đông

Vậy đi! Bỏ tiền túi ra cho dân nhờ, họ được cái danh đi. Còn hơn cầu khỉ hoặc tiền dân mà tên danh chẳng ý nghĩa gì!

Mạnh Đức

Lấy tên cá nhân đặt tên cho địa danh nhằm tôn vinh và tỏ lòng tôn kính với người đó. Phải là danh nhân của dân tộc mới được đặt tên cho các địa danh, đó là nguyên tắc.Trước đây tỉnh Ninh Thuận có nhà tài trợ xây dựng môt trường mầm non ở xã vùng sâu vùng xa, sau đó lấy tên người chồng ( đã mất ) đặt tên cho trường. Ông này là một cán bộ cách mạng cộm cán, lão thành trong kháng chiến chống Mỹ, trước khi mất từng giữ những chức vụ chủ chốt của UBND tỉnh. Nhưng có những ý kiến không đồng ý của người dân và HĐND, UBND phải quyết định gỡ bỏ tên trường. Còn trong trường hợp cây cầu này thì buộc phải gỡ bỏ tên, không thể tùy tiện vinh danh được, vì như thế cũng đồng nghĩa vô hiệu hóa giá trị những danh nhân đích thực. Chưa kể đến những kẻ xấu bỏ chút tiền ra làm đường, xây cầu rồi lấy tên của những kẻ là tội đồ của dân tộc mà đặt tên. Loạn mất.

NTK81

...đơn giản đập bỏ cây cầu và đặt lại tên củ là được....

TRẦN QUANG DINH

* Thoạt đầu, việc làm rất ý nghĩa , nhân văn. Sau khi cây cầu khánh thành, sự " toan tính" đã rõ. Đừng nghĩ mình bỏ " ngân lượng " ra rồi tư lợi CÁI TÊN CỦA CÂY CẦU !

Sonmeo

Làm từ thiện mà quá hám danh => mất đi ý nghĩa của việc làm từ thiện.

Thinh

Tôi đoán Someo là người nghèo. Ý chí rất cay cú vì không có tiền, hâha

Bùi tá Vinh

Sự việc này cũng dễ hiểu. Vì " hoạ hoằn " lắm mới có người tốt bụng tự bỏ một số tiền... Của cá nhân mình để làm cầu,đường cho nhiều người cùng đi cùng hưởng,mà không có một ý nghĩ riêng tư về cho bản thân và gia đình họ. Nên về việc này cá nhân tôi nghĩ rằng,nhà tài trợ xây dựng chiếc cầu này rồi lấy tên người cha ruột của mình đặt tên cầu là chưa đúng lắm. Nhưng,mọi người cũng nên thông cảm và hiểu rằng,nếu nhà đầu tư không tài trợ thì làm sao mà người dân nơi đây và những người nơi khác qua lại được con kênh này? Vì vậy mà ta cũng vui vẻ thông cảm và đây cũng là cách khuyến khích những người khá giả,nhà đầu tư làm những công trình có lợi ích chung cho xã hội và đặt tên cầu,đường cho cá nhân họ cũng là hợp lý./. Bùi Tá a Vinh.Quảng Ngãi

Trường

Theo tôi thấy, đây là vấn đề cần xem xét. Hãy làm giống như cách các CLB bóng đá phương tây làm là nhà tài trợ xây sân vận động cho họ rồi họ lấy tên sân vận động là tên đơn vị tài trợ trong một thời gian nhất định. Sau đó thì trả lại tên cho nó.

Tâm Minh

Nếu bạn chấm dứt phần bình luận của bạn ở câu "...lấy tên người cha ruột của mình đặt tên cầu là chưa đúng lắm"...thì tôi tạm đồng ý với bạn, nhưng việc bạn lấy những lý do như thông cảm, nếu nhà đầu tư không tài trợ, khuyến khích những người khá giả, nhà đầu tư làm những công trình...thì tôi không đồng ý với bạn vì 1. Người có tâm và có lòng thiện nguyện khi đóng góp cho ai cái gì không đòi hỏi phải được tôn vinh hay nhắc nhở tới. Tôn vinh hay nhắc nhở tới người cho hay không là từ những người được nhận. 2. Tên đặt cho một cây cầu, một con đường... thường phải có một ý nghĩa, một biến cố hay một nhân vật có công với người địa phương, với đất nước... (có sự bàn bạc, đồng thuận của các đại diện) chứ không phải cứ bỏ tiền ra xây rồi đặt tên mình vào. 3. Cây cầu này là cây cầu truyền thống mấy chục năm đã có tên, nếu không vì lý do gì chính đáng thì tại sao phải đổi tên? 4. Sau cùng là vì dân địa phương không đồng ý nên mới phản đối tên mới và đòi hỏi phải lấy lại tên cũ cho cầu.

Khánh

Người ta tài trợ thì cũng cho người ta lưu lại 1 chút thành quả chứ,giống như hàng biếu tặng thường có ghi tên người tặng vậy

Ông là ai?

Muốn lưu lại tên thì cũng được thôi. Cứ đề bảng cầu Kinh Tắt (Ông Mười Út hiến tặng) nhưng muốn đổi tên cầu thì phải có sự đồng thuận của xã và dân.

Dien

CÓ THỂ ĐỔI LẠI BẢNG TÊN KHÁC LÀ (CẦU KINH TẮC, MƯỜI ÚT)????? VẬY LÀ CẢ 2 CÙNG VUI...... HIHIHIHI. (có thể hiểu là cầu KINH TẮC do gia đình 10 Út xây dựng.

Trần van phan

Dân phản đối là dễ hiểu. Nhà tài trọ chỉ nên đề biển ghi công thôi.

Phan q dang

Mọi người có lợi nên tôn vinh hay hoàn thành tâm nguyện của nhà tài trợ cũng chẳng sao . Sao không ai nói gì về mấy cụ già không đóng góp ủng hộ mà thích thể hiện kia nhỉ , vô duyên .

Thuy ha

Tôi đồng ý với anh việc nầy, Tên gọi cây cầu vẫn giữ, có thể làm một biển ghi công cho người dân trong vùng biết là quí lắm rồi.

Bình luận