Lấy ý kiến dự thảo bỏ quản lý dân cư bằng hộ khẩu

0 Thanh Niên Online
Theo dự thảo luật Cư trú sửa đổi đang được Bộ Công an lấy ý kiến, hình thức quản lý dân cư đăng ký thường trú bằng sổ hộ khẩu đã được bãi bỏ và thay thế bằng mã số định danh cá nhân.
Bộ Công an từng đánh giá việc bãi bỏ quản lý bằng hộ khẩu sẽ giúp tiết kiệm cho người dân và Nhà nước khoảng 1.600 tỉ đồng/năm /// Ảnh Ngọc Thắng Bộ Công an từng đánh giá việc bãi bỏ quản lý bằng hộ khẩu sẽ giúp tiết kiệm cho người dân và Nhà nước khoảng 1.600 tỉ đồng/năm - Ảnh Ngọc Thắng
Bộ Công an từng đánh giá việc bãi bỏ quản lý bằng hộ khẩu sẽ giúp tiết kiệm cho người dân và Nhà nước khoảng 1.600 tỉ đồng/năm
Ảnh Ngọc Thắng
Ngày 20.2, Bộ Công an đã đăng tải lấy ý kiến rộng rãi về dự án luật Cư trú (sửa đổi). Đạo luật này gồm 7 chương, 41 điều, với nhiều nội dung đổi mới so với đạo luật năm 2006 và 2013. Dự thảo luật này được lấy ý kiến từ nay đến 19.4.
Một trong những nội dung đáng chú ý của dự thảo Luật là nội dung lược bỏ quy định về đăng ký thường trú bằng hình thức cấp sổ hộ khẩu theo định hướng của Nghị quyết số 112/NQ-CP ngày 30.10.2017 của Chính phủ về đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư.
Theo đó, dự thảo luật quy định trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin địa điểm thường trú mới của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký thường trú; trường hợp từ chối đăng ký thì phải trả lời cho người đăng ký bằng văn bản và nêu rõ lý do. Cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm cấp giấy xác nhận về nơi đăng ký thường trú cho công dân khi có yêu cầu.
Đối với đăng ký tạm trú, dự thảo Luật cũng đã sửa đổi, bổ sung theo hướng thay thế quy định về quản lý, đăng ký tạm trú bằng hình thức sổ tạm trú bằng việc cập nhật thông tin về nơi đăng ký tạm trú của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cấp giấy thông báo xác nhận về nơi đăng ký tạm trú cho công dân khi có yêu cầu.
Trường hợp người đã đăng ký tạm trú nhưng không sinh sống, làm việc, lao động, học tập từ 6 tháng trở lên tại địa phương đã đăng ký tạm trú, thì cơ quan đã giải quyết đăng ký tạm trú phải cập nhật việc xóa đăng ký tạm trú của công dân vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Dự thảo Luật cơ bản giữ nguyên các quy định hợp lý của luật hiện hành liên quan đến lưu trú và thông báo lưu trú. Đối với việc khai báo tạm vắng, dự thảo Luật đã chỉnh lý, quy định rõ các trường hợp cần khai báo tạm vắng gồm: bị can, bị cáo đang tại ngoại; người bị kết án phạt tù nhưng chưa có quyết định thi hành án hoặc được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù; người bị kết án phạt tù được hưởng án treo đang trong thời gian thử thách; người đang chấp hành phạt cải tạo không giam giữ…
Dự thảo luật này cũng quy định nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Mỗi công dân chỉ được đăng ký thường trú tại 1 chỗ ở hợp pháp, và là nơi thường xuyên sinh sống.
Đáng chú ý, theo dự thảo luật, Cơ sở dữ liệu về cư trú là tài sản quốc gia, được Nhà nước bảo vệ theo quy định của pháp luật về bảo vệ công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia. Việc khai thác, sử dụng cơ sở dữ liệu về cư trú phải bảo đảm các yêu cầu: mọi sự truy nhập đến cơ sở dữ liệu về cư trú để thay đổi thông tin về cư trú của công dân phải được sự phê duyệt của thủ trưởng cơ quan quản lý cư trú; việc cung cấp, trao đổi thông tin, tài liệu từ cơ sở dữ liệu về cư trú cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân do bộ trưởng Bộ Công an quy định; cơ quan, tổ chức, cá nhân không được sao chép, in trái phép thông tin, tài liệu từ cơ sở dữ liệu về cư trú.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm