Lee & Man sẽ trả giá nếu không khắc phục được ô nhiễm

8 Thanh Niên
Nếu Lee & Man để tái diễn tình trạng ô nhiễm thì nhà đầu tư sẽ phải trả giá.
Nhà máy giấy Lee & Man gây ô nhiễm khi chạy thử khiến người dân bức xúc
Ảnh: Đình Tuyển
Đó là khẳng định của ông Trần Phong, Cục trưởng Cục Môi trường miền Nam, Tổng cục Môi trường trong buổi đối thoại chiều 3.4, giữa Cục Môi trường miền Nam, Sở TN-MT Hậu Giang, đại diện Công ty TNHH giấy Lee & Man (Lee & Man) và các hộ dân bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm môi trường từ Nhà máy giấy Lee & Man (TT.Mái Dầm, H.Châu Thành, Hậu Giang).
Buổi đối thoại diễn ra tại UBND TT.Mái Dầm. Khoảng 30 hộ dân có mặt đã được nghe kết quả giám sát môi trường, nguyên nhân gây bụi, tiếng ồn, mùi hôi và những cam kết khắc phục. Ông Trần Phong cho biết Lee & Man đã cam kết trong tháng 4 này sẽ xử lý được vấn đề bụi và tiếng ồn, đến khoảng đầu tháng 5 sẽ xử lý dứt điểm mùi hôi phát tán ra khu vực dân cư xung quanh.
Ông Phong cũng yêu cầu, sau khi thực hiện xong các giải pháp khắc phục thì Lee & Man phải công khai kế hoạch hoạt động của nhà máy liên quan đến vấn đề môi trường để người dân theo dõi, giám sát và thông báo với cơ quan có thẩm quyền khi có sự cố về môi trường xảy ra. Tổ giám sát của tỉnh Hậu Giang tiếp tục giám sát chặt chẽ hoạt động vận hành thử nghiệm của nhà máy để kiểm soát và kịp thời xử lý các sự cố. "Từ giờ trở về sau, người dân nếu có thấy vấn đề gì lạ bất thường liên quan đến môi trường thì báo cáo ngay cho cán bộ huyện và cán bộ phụ trách của công ty, hoặc thành viên tổ giám sát các vấn đề sẽ được tiếp nhận ngay", ông Phong nói.
Trước đó, sau khi khảo sát ô nhiễm trong quá trình chạy thử tại Nhà máy giấy Lee & Man, Cục Môi trường miền Nam và Tổ giám sát môi trường của tỉnh Hậu Giang xác định bụi phát sinh từ phần mái và phần thân kho chứa than đá bị hở, khi gặp gió to phát tán ra ngoài; bụi cũng phát tán từ các công trình đang thi công. Còn tiếng ồn phát tán từ khu giải nhiệt làm mát. Mùi hôi được xác định xuất phát từ khu lưu chứa bùn, nơi đóng bánh bùn, hệ thống bể yếm khí và ở khu vực đốt khí metan.
Tổng cục Môi trường và UBND tỉnh Hậu Giang đã yêu cầu Lee & Man gấp rút khắc phục bằng các giải pháp cách âm, lắp đặt thêm máy khử mùi ozone, tưới nước chống bụi phát tán... Tuy nhiên, có mặt ở buổi đối thoại, bà Lê Thị Yến Tuyết, ở ấp Phú Xuân, TT.Mái Dầm, vẫn chưa hết lo ngại: “Khoảng 2 ngày nay, ban ngày mùi hôi thối phát ra từ Nhà máy giấy Lee & Man có giảm nhưng vào buổi tối thì mùi hôi vẫn rất nồng nặc”.
Trả lời câu hỏi của người dân: Nếu Lee & Man để tái diễn ô nhiễm liệu sẽ xử lý thế nào, ông Trần Phong nói: “Không ai chấp nhận cho một hoạt động sản xuất mà gây tổn hại đến người dân. Đóng cửa là điều Lee & Man không hề muốn khi đã đầu tư lớn như vậy. Họ tự biết điều đó và khắc phục bởi sau những sự cố môi trường thời gian qua, Bộ TN-MT đã yêu cầu sự giám sát chặt chẽ, nghiêm ngặt hơn rất nhiều. Họ không khắc phục, cố tình bỏ qua cơ hội thì chắc chắn phải trả giá theo quy định pháp luật VN”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
trang

trang

Sản xuất giấy cần rất nhiều hóa chất, khả năng gây thảm họa ô nhiễm môi trường là rất cao. Hết Formosa tới Lee & Man, những nhà máy với "công nghệ bẩn" được Trung Quốc đưa sang đặt tại Việt Nam, dù sắt thép, giấy không phải là mặt hàng mà chúng ta quá thiếu. Mặt khác, không hiểu vì sao mà cả hai nhà máy này đều được phép thuê mặt bằng ở Việt Nam lên tới 70 năm, lại đặt ở những nơi mà nếu có gây ô nhiễm môi trường là thành thảm họa cho rất đông cư dân. Ai đã ưu ái cho Trung Quốc như vậy? Tôi đề nghị đóng cửa cả Formosa và Lee & Man để tránh thảm họa môi trường cho đất nước, để nhân dân yên ổn sinh sống và làm ăn, để xã hội không bị xáo trộn, đồng thời giải thích lý do tại sao mà hai doanh nghiệp này được thuê đất quá lâu dài như vậy
TRƯƠNG VĂN AN

TRƯƠNG VĂN AN

Đề nghị bộ TN - MT và tỉnh Hậu Giang phối hợp chặt chẽ với nhau để kiểm soát nghiêm ngặt nhà máy Lee & Man này...
Single Firefly

Single Firefly

Tấm gương của công ty Formosa hãy còn sờ sờ ra đó, vậy mà công ty Lee & Man này vẫn chưa rút được dây kinh nghiệm sao?
Úc

Úc

Trung Quốc đang xây dựng nhà máy bị ô nhiễm ở Việt Nam rất nhiều. Rồi chúng ta sẽ trả giá rất đắt cho việc quản lý long leo.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm