Lo máy đo độ cồn gây lây viêm phổi Vũ Hán: Lấy ý kiến Bộ Y tế

6 Thanh Niên Online
Văn phòng Chính phủ vừa đề nghị Bộ Y tế khẩn trương có ý kiến trước nhiều quan điểm lo ngại dùng máy kiểm tra nồng độ cồn với người tham gia giao thông có thể lây bệnh truyền nhiễm, nhất là bệnh viêm phổi Vũ Hán.
Cảnh sát giao thông kiểm độ nồng độ cồn người tham gia giao thông trong dịp tết Nguyên đán Canh Tý /// Ảnh Vũ Phượng Cảnh sát giao thông kiểm độ nồng độ cồn người tham gia giao thông trong dịp tết Nguyên đán Canh Tý - Ảnh Vũ Phượng
Cảnh sát giao thông kiểm độ nồng độ cồn người tham gia giao thông trong dịp tết Nguyên đán Canh Tý
Ảnh Vũ Phượng
Khuya 31.1, Văn phòng Chính phủ cho biết vừa có công văn đề nghị Bộ Y tế khẩn trương có ý kiến chính thức trước nhiều quan điểm lo ngại việc sử dụng phương tiện kiểm tra nồng độ cồn trong khí thở đối với người tham gia giao thông có thể lây bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là bệnh viêm phổi Vũ Hán (nCoV).
Cụ thể, thông báo của Văn phòng Chính phủ nêu rõ, thời gian vừa qua, có nhiều ý kiến băn khoăn, lo ngại về việc sử dụng phương tiện kiểm tra nồng độ cồn trong khí thở đối với người tham gia giao thông có thể lây bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là nCoV.
Thừa lệnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Văn phòng Chính phủ đề nghị Bộ Y tế khẩn trương có ý kiến chính thức bằng văn bản về việc này để công khai cho nhân dân được biết, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 4.2.
Trước đó, phát biểu tại phiên họp của Thường trực Chính phủ về các biện pháp phòng chống dịch nCoV chiều 30.1, ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia, cũng chia sẻ về nội dung này.
Ông Hùng cho hay, trước nhiều thông tin băn khoăn, lo ngại, cơ quan này đã làm việc với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để tham vấn. Qua đó, ông Hùng khẳng định, khi làm nhiệm vụ có sử dụng phương tiện là máy đo nồng độ cồn thì công an trang bị nhiều ống thổi để mỗi người dân khi được yêu cầu thổi thì thổi ống mới (mỗi người 1 ống khác nhau) nên không lo lây nhiễm.
Cùng với đó, ông Hùng cũng bày tỏ rằng để tránh lây nhiễm cho lực lượng cảnh sát giao thông làm việc vụ thì trước mỗi ca sẽ phải sát trùng máy, lực lượng thực thi cần được trang bị khẩu trang, găng tay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Hà

Lê Hà

Ông Khuất Việt Hùng phát biểu chưa chuẩn, vì ông ấy không phải là người có chuyên môn sâu về y tế. Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế xác định rằng việc thổi nồng độ cồn có ảnh hưởng đến việc lây lan vi rút gây bệnh viêm phổi Vũ Hán hay không. thì phải để Bộ Y tế trả lời. Ông Hùng phát biểu như thế là không đúng chức trách. Nếu Bộ Y tế trả lời việc thổi nồng độ cồn có ảnh hường đến việc lây truyền dịch viêm phổi thì ông Hùng nghĩ như thế nào. Liệu ông Hùng có dám thổi vào một cái máy (dù đã thay ống thổi) mà trước đó đã đưa cho một người nghi nhiễm vi rút thổi hay không?
Tuấn a g

Tuấn a g

Thưa ông Hùng dịch bệnh lây qua hơi thở hay nước bọt.khi người nhiểm thổi đâu nằm trong ống mà nằm trong máy đó
Đặng Việt Khoa

Đặng Việt Khoa

Cho ông Khuất Việt Hùng tiếp xúc với nguồn lây bệnh với khoảng cách tương đương ống thổi (5cm), hoặc cho ông ta thổi vào thiết bị ngay sau khi người bệnh vừa thổi xong (đã thay ống thổi khác) xem ông ta có giám không.
Nguyễn thành lâm

Nguyễn thành lâm

Khi thổi nồng độ cồn về nhà mới phát bệnh thì ai là chịu trách nhiệm,ai cam kết.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tin tức mới nhất ngày 30.7.2021

Tin tức mới nhất ngày 30.7.2021

Tin tức mới nhất ngày 30.7.2021 gồm: Đội ngũ chuyên gia y tế hùng hậu tiếp sức TP.HCM chống dịch; Kiểm soát dòng người về từ tâm dịch; Kiểm toán Nhà nước chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Khánh Hòa...