Loại bỏ tư duy nhiệm kỳ trong quy hoạch Đà Nẵng

2 Thanh Niên
Đó là ý kiến của ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, tại hội thảo khoa học chủ đề 'Phát triển kinh tế - xã hội Đà Nẵng tầm nhìn 2035' diễn ra vào ngày 19.3.
Báo cáo sơ khởi tại hội thảo, TS.Trần Du Lịch - thành viên Tổ tư vấn Kinh tế Thủ tướng, Trưởng nhóm Tư vấn hợp tác phát triển vùng duyên hải miền Trung - nhận định cơ cấu nội bộ các ngành kinh tế TP.Đà Nẵng còn nhiều vấn đề hạn chế, cản trở mục tiêu tăng trưởng nhanh và bền vững.
Theo TS.Trần Du Lịch, quy hoạch và phát triển đô thị của Đà Nẵng đang tạo ra “điểm nghẽn”, ngăn cản sự bứt phá cho dù môi trường đầu tư của thành phố được xếp hạng cao nhất cả nước. Việc quản lý và sử dụng đất đô thị đang phát sinh nhiều vấn đề mâu thuẫn với mục tiêu xây dựng “Thành phố môi trường”…
Ông Lịch cho rằng mục tiêu tổng quát xây dựng, phát triển TP.Đà Nẵng trở thành thành phố biển quốc tế, cũng là địa phương tiên phong của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và cả nước thực hiện các cải cách về thể chế, quản trị đô thị… Đà Nẵng trở thành đầu tàu quan trọng của cả nước về đổi mới công nghệ và khởi nghiệp, phát triển kinh tế tư nhân, thu hút vốn FDI… PGS-TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, cũng đánh giá Đà Nẵng có bản sắc tốt nhưng đẳng cấp chưa cao. Ông Thiên nhấn mạnh việc phải xác định Đà Nẵng giữ vai trò trung tâm vùng, từ đó Đà Nẵng phải là TP có đẳng cấp hiện đại cao nhất, phát triển du lịch theo hướng chọn lọc khách…
Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, khẳng định hội thảo là dịp “đặt những thanh ray đầu tiên của chiếc xe lửa Đà Nẵng đi hướng nào”; vì vậy, địa phương không ngại tốn kém. Ông Thơ đề nghị các chuyên gia dành nhiều thời gian cho quy hoạch thành phố trên tinh thần trách nhiệm, có phương pháp; nhưng cũng tỏ ý lo lắng rằng, thành phố tốn tiền để làm quy hoạch lâu dài song đến nhiệm kỳ sau có thể sẽ không thực hiện được do người kế nhiệm “không muốn”. “Không có ràng buộc nào cả. Làm sao bắt ông nhiệm kỳ sau phải làm đúng như vậy?”, ông Thơ nói.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Toàn

Toàn

Sao biết ai là người có tư duy nhiệm kỳ mà bỏ
vannguyen

vannguyen

Quy hoạch vì cái chung, vì dân thì sẽ bền vững. Ông nào thay đổi quy hoạch phải buộc chứng minh quy hoạch đó tốt hơn vì cái chung và vì dân hơn, mà muốn làm viecj này phải yêu cầu lấy ý kiến góp ý và phản biện của người dân và các nhà chuyên môn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng