Lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi vẫn chở bán nhiều nơi tại Quảng Nam

2 Thanh Niên Online
Sáng 28.5, Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Quảng Nam, cho biết đơn vị vừa phát hiện và lập biên bản xử lý một xe tải chở hàng chục con lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi khi lưu thông qua địa bàn.
Cơ quan chức năng phun thuốc tiêu độc, khử trùng xe tải chở lợn nhiễm vi rút dịch tả lợn châu Phi /// ẢNH: NAM THỊNH Cơ quan chức năng phun thuốc tiêu độc, khử trùng xe tải chở lợn nhiễm vi rút dịch tả lợn châu Phi - ẢNH: NAM THỊNH
Cơ quan chức năng phun thuốc tiêu độc, khử trùng xe tải chở lợn nhiễm vi rút dịch tả lợn châu Phi
ẢNH: NAM THỊNH
Trước đó, vào lúc 9 giờ 50 ngày 27.5, nhận được tin báo của người dân về việc xe tải BS 76C - 060.68 do tài xế Phạm Minh Vỹ (36 tuổi, trú xã Bình Trung, H.Bình Sơn, Quảng Ngãi), điều khiển vận chuyển lợn thịt, đang dừng đổ tại cửa hàng xăng dầu Kỳ Lý (thuộc xã Tam Đàn, H.Phú Ninh, Quảng Nam). Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Quảng Nam, Cục Quản lý thị trường Quảng Nam, đại diện H.Phú Ninh đã có mặt tại hiện trường kiểm tra.
Lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi vẫn chở bán nhiều nơi tại Quảng Nam - ảnh 1
Xe tải BS 76C - 060.68 chở lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi đi tiêu thụ tại Quảng Nam
ẢNH: NAM THỊNH

Tại thời điểm kiểm tra, xe có chứa 39 con lợn (trọng lượng 60 kg/con), trong đó có 5 con đã chết, có triệu chứng lâm sàng của bệnh dịch tả lợn châu Phi. Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, vận chuyển ra khỏi tỉnh đã hết giá trị (từ ngày 24 - 26.5).

Số lượng lợn theo giấy kiểm dịch tại nơi kiểm dịch gốc là 150 con lợn thịt, nhưng tại thời điểm kiểm tra chỉ còn 39 con. Đáng chú ý, tài xế xe đã tự ý bỏ lợn xuống các điểm ở Quảng Nam không đúng như trong nội dung ghi trong giấy chứng nhận kiểm dịch.

Làm việc với cơ quan chức năng, tài xế Vỹ khai xe chở khoảng 150 con lợn thịt, được chở từ xã Nghĩa Đạo (H.Thuận Thành, Bắc Ninh) đến lò mổ của bà Huỳnh Thị Lộc (xã Tịnh Hà, H.Sơn Tịnh, Quảng Ngãi). Tuy nhiên khi đến TT.Hà Lam (H.Thăng Bình, Quảng Nam) và xã Tam Đàn (H.Phú Ninh) có bán một số lợn, số lượng lợn bán không thống kê được.

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản, tạm giữ phương tiện trên và lấy 3 mẫu/3 con lợn chết để gửi đi xét nghiệm.

Đến chiều cùng ngày (27.5), kết quả xét nghiệm cho thấy 3 mẫu phẩm lấy từ xe chở lợn trên đều dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi. Hiện cơ quan chức năng đã tiến hành mang toàn bộ số lợn trên đi tiêu hủy.

Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Quảng Nam, tính đến 17 giờ ngày 26.5, toàn tỉnh đã phát hiện 191 con lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi (thuộc 42 hộ dân trên địa bàn H.Thăng Bình, H.Duy Xuyên, TX.Điện Bàn). Hiện cơ quan chức năng đã tiêu hủy gần 10 tấn lợn nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Trung

Trung

Rất nguy hiểm. Đây chính là nguyên nhán gây phát tán dịch bệnh cả nước. Phải truy tố để răn đe những người chạy theo lợi nhuận gây tổn thất cho xã hội.
Duong

Duong

Dịch tả lợn châu Phi ư? Lợn "Châu Phi" sang Việt nam bằng cách nào mà lại gây ra dịch bệnh cho lợn Việt nam từ tận hang cùng ngõ hẻm vậy?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Công trình rộng hơn 500 m2 xây dựng không đúng quy hoạch tại khu đất trong dự án Alibaba Tân Thành
 /// Ảnh: Nguyễn Long

Alibaba bán hàng vạn sản phẩm 'ma'

Công ty Alibaba không có đất mà hợp tác với các cá nhân là chủ sử dụng đất để ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là dự án 'ma'.
"Dự án Ali Qua Nhơn Trạch" vừa rao bán thì UBND xã Long Thọ (H.Nhơn Trạch, Đồng Nai) cho cắm ngay biển cảnh báo

 /// Ảnh: Lê Bình

Cưỡng chế các dự án 'ma' của Công ty Alibaba

UBND tỉnh Đồng Nai chưa ban hành bất cứ một quyết định nào liên quan đến việc thỏa thuận địa điểm, chủ trương đầu tư, giao đất hay cho thuê đất để Công ty Alibaba thực hiện dự án bất động sản...