Lũ kinh hoàng, Bảo Lộc sơ tán khẩn cấp hàng trăm hộ dân

7 Thanh Niên Online
Từ 7 giờ ngày 8.8 đến chiều cùng ngày, nước lũ tại các xã, phường trên địa bàn TP.Bảo Lộc (Lâm Đồng) như Đại Lào, Lộc Châu, Lộc Tiến, B’Lao… đang dâng cao, nhấn chìm hàng trăm nhà dân. 
Một góc thôn 2 (xã Lộc Châu) có rất nhiều nhà dân ngập phải sơ tan /// Ảnh: Trùng Dương Một góc thôn 2 (xã Lộc Châu) có rất nhiều nhà dân ngập phải sơ tan - Ảnh: Trùng Dương
Một góc thôn 2 (xã Lộc Châu) có rất nhiều nhà dân ngập phải sơ tan
Ảnh: Trùng Dương

Hàng trăm nhà dân bị lũ nhấn chìm

Ghi nhận tại hiện trường ở các thôn 2, 3, 4, Ánh Mai 1, Ánh Mai 3, Tân Ninh, Tân Thịnh… của xã Lộc Châu, TP.Bảo Lộc; các thôn 1, 2, 3, 7, 8, 9, 10 và 11 ở xã Đại Lào; nhiều tổ dân phố tại P.Lộc Tiến và B’Lao, hàng trăm nhà dân bị nước nhấn chìm. Một số nhà dân tại xã Lộc Châu bị nước lũ cuốn sập hoàn toàn. Chưa hết, nhiều nhà bị nước nhấn chìm, người dân phải leo lên nóc nhà để tránh lũ.  Hiện, TP.Bảo Lộc đang huy động các lực lượng quân đội, công an, dân quân, đoàn viên thanh niên giúp người dân di chuyển đến nơi an toàn.

Lũ kinh hoàng, Bảo Lộc phải sơ tán hàng trăm hộ dân

“Nước lũ bắt đầu dâng cao từ 7 giờ, đến khoảng 10 giờ là toàn bộ hơn 20 nhà dân khu vực chúng tôi bị nước nhấn chìm hoàn toàn. Hiện tại nước bắt đầu rút, nhưng nhà tôi đã bị nước nhấn chìm. Nước lũ về quá nhanh, bà con chúng tôi chỉ biết dắt nhau chạy lũ thoát thân nên chẳng kịp lấy được thứ gì”, chị Đoàn Thị Thùy Hương (thôn 2, xã Lộc Châu) bàng hoàng kể lại.
Đến 15 giờ cùng ngày, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương ghi nhận 1 trường hợp là công an viên tử vong vì bị nước lũ cuốn trôi khi đang làm nhiệm vụ.
Lũ kinh hoàng, Bảo Lộc phải sơ tán khẩn cấp hàng trăm hộ dân1

Nước lũ dâng cao nhấn chìm cả một vùng rộng lớn xã Lộc Châu

Ảnh: Trùng Dương

Lũ kinh hoàng, Bảo Lộc phải sơ tán khẩn cấp hàng trăm hộ dân2

Cây trồng, nhà cửa của người dân chìm trong nước lũ

Ảnh: Trùng Dương

Ông Nguyễn Văn Oát, Bí thư Chi bộ thôn Ánh Mai 3, xã Lộc Châu, cho biết: “Riêng thôn chúng tôi đã có khoảng 50 hộ dân bị nước nhấn chìm từ 1 m trở lên, buộc phải sơ tán đến nơi an toàn. Tài sản trong nhà của bà con, hầu như đều phải bỏ lại, chẳng kịp lấy cái gì. Đến 15 giờ chiều nay, toàn thôn vẫn đang có 7 - 10 nhà bị mắc kẹt do lũ dâng quá cao... Hiện, lực lượng cứu hộ đang dùng phao để đưa bà con đến nơi an toàn”.

Sơ tán khẩn cấp

Theo ông Phạm Công Hương - Phó Chủ tịch UBND xã Đại Lào (TP.Bảo Lộc), đã sơ tán ít nhất 50 hộ dân tại các thôn 1, 2 và 3 bị nước lũ ngập nhà không thể ở. “Tại các thôn 7, 8 và 9, do nước lũ đang dâng quá cao nên đến 14 giờ chiều nay (8.8), lực lượng cứu hộ vẫn chưa thể tiếp cận được. Địa phương vẫn luôn liên tục liên hệ qua điện thoại để nắm tình hình của người dân. Hiện bà con tại đây đang giúp nhau sơ tán đến nơi an toàn”, ông Hương cho hay.
Tại các địa phương nói trên, hàng chục tuyến đường giao thông bị nước ngập sâu hơn 1 m khiến giao thông bị cô lập hoàn toàn.
Lũ kinh hoàng, Bảo Lộc phải sơ tán khẩn cấp hàng trăm hộ dân3

Đường sá bị nước lũ chia cắt

Ảnh: Trùng Dương

Lũ kinh hoàng, Bảo Lộc phải sơ tán khẩn cấp hàng trăm hộ dân4

Hầu hết tài sản của hàng trăm hộ dân đều bị nước nhấn chìm

Ảnh: Trùng Dương

Ghi nhận của chúng tôi, hiện TP.Bảo Lộc đang huy động rất đông lực lượng phối hợp với lực lượng PCCC và cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh Lâm Đồng) nỗ lực tiếp cận hiện trường triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn. Tuy nhiên, do nước lũ đang dâng cao và chảy xiết khiến công tác cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn. Trước mắt, lực lượng cứu hộ đang nỗ lực sơ tán các hộ dân mắc kẹt đến nơi an toàn.
Cùng với TP.Bảo Lộc, nước trên các sông Đồng Nai, Đạ Quay tại các huyện Đạ Tẻh, Cát Tiên, Đạ Huoai cũng đang dâng cao tràn vào các khu vực dân cư gây ngập nặng. H.Đạ Tẻh đã phải di dời, sơ tán 75 hộ dân có nhà bị nước ngập nhà trên 1 m, đến nơi an toàn.
Hàng ngàn ha dâu tằm tại các địa phương bị nước nhấn chìm; hàng chục tuyến đường giao thông bị ngập, sạt lở khiến giao thông bị ách tắc, cô lập. Trong khi đó, tại H.Bảo Lâm, nước sông Đại Bình đang dâng cao làm hàng chục nhà dân tại các xã: Lộc Thành, Lộc Nam và Tân Lạc bị ngập, hàng trăm ha cây trồng bị nước nhấn chìm.
Lũ kinh hoàng, Bảo Lộc phải sơ tán khẩn cấp hàng trăm hộ dân5

Lực lượng cứu hộ nỗ lực sơ tán người dân bị mắc kẹt

Ảnh: Trùng Dương

Quảng cáo
Lũ kinh hoàng, Bảo Lộc phải sơ tán khẩn cấp hàng trăm hộ dân6

Nhà dân bị nước nhấn chìm tới tận nóc

Ảnh: Trùng Dương

Lũ kinh hoàng, Bảo Lộc phải sơ tán khẩn cấp hàng trăm hộ dân7

Người dân ôm con vượt lũ, đến nơi an toàn

Ảnh: Trùng Dương

Lũ kinh hoàng, Bảo Lộc phải sơ tán khẩn cấp hàng trăm hộ dân8

Rất đông người dân lo lắng chờ tin lực lượng cứu hộ ứng cứu người thân bị lũ cô lập

Ảnh: Trùng Dương

Lũ kinh hoàng, Bảo Lộc phải sơ tán khẩn cấp hàng trăm hộ dân9

Nhà dân ở trên cao cũng bị nước ngập phải sơ tán

Ảnh: Trùng Dương

Lũ kinh hoàng, Bảo Lộc phải sơ tán khẩn cấp hàng trăm hộ dân10

Rất nhiều hộ dân bị lũ cô lập

Ảnh: Trùng Dương

Quảng cáo
Lũ kinh hoàng, Bảo Lộc phải sơ tán khẩn cấp hàng trăm hộ dân11

Nhiều hộ dân bị lũ cô lập, cần phải sơ tán

Ảnh: Trùng Dương

Lũ kinh hoàng, Bảo Lộc phải sơ tán khẩn cấp hàng trăm hộ dân12
Lũ kinh hoàng, Bảo Lộc phải sơ tán khẩn cấp hàng trăm hộ dân13
Lũ kinh hoàng, Bảo Lộc phải sơ tán khẩn cấp hàng trăm hộ dân14
Lũ kinh hoàng, Bảo Lộc phải sơ tán khẩn cấp hàng trăm hộ dân15

Lực lượng cứu hộ căng mình sơ tán người dân

Quảng cáo
Lũ kinh hoàng, Bảo Lộc phải sơ tán khẩn cấp hàng trăm hộ dân16

Giúp dân di dời tài sản

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dinh Gia Hưng

Dinh Gia Hưng

Những hậu quả đã được nhìn thấy trước bởi đô thị hóa không theo một quy tắc nào. Nạn chặt phá rừng, lấp kênh rạch sông suối và ồ ạt làm thủy điện.
Ăn của rừng, rưng rưng nước mắt.
Câu ngạn ngữ của người xưa không sai 1 chút nào.
Phong Vu

Phong Vu

Lũ ngập úng này không do thiếu gốc cây rừng cản nước, không giống như lũ quét tuần rồi gây thiệt hại nặng ở Thanh Hóa. Các phố núi đang bị ngập úng trên cao nguyên Di Linh này là do người dân cần nguồn nước nên phải xây phố thị sinh sống dọc sông Đại Nga là điểm trũng thấp nhất của các thung lũng giữa nhiều rặng núi, khi mưa lớn liên tục nhiều giờ sông Đại Nga nhỏ hẹp không thoát nước kịp. Mưa lớn không bất ngờ, mà có thể thấy trước do vòng hoàn lưu to lớn của cơn siêu bão quay khí lạnh trên lục địa tây bắc xuống đụng với gió mùa tây nam nóng ẩm gây mưa. Nguy cơ mưa còn kéo dài cho đến khi nào các cơn bão tan đi để nhiệt độ vùng cao nguyên Di Linh Lâm Viên ấm lên trở lại tương đương với nhiệt độ của dòng gió tây nam.
Sg

Sg

Đến Đà Lạt mới thấy sức tàn phá ghê gớm...
Kiên

Kiên

Nhìn bà con tội quá!
Nguyễn Danh

Nguyễn Danh

Nước ở đâu mà về nhiều đến vậy??? Trên núi chỉ có suối. Dù có nhiều suối hợp lại đi chăng nữa cũng không thể tạo ra một dòng thác nước lớn đến nỗi làm chìm ngập nhiều mét đường sá, nhà cửa !!!
Làm thuỷ điện. Chặt cây rừng. Lấp hồ ao lấy mặt bằng. Những việc ấy làm lợi cho ai đó ở nơi xa xôi. Còn người dân ở địa phương phải hứng lấy các hậu quả để lại.
nguyễn phương

nguyễn phương

Hết sức đau lòng với cảnh nước dâng cuồn cuộn tàn phá những gì nó đi qua ,thiên nhiên đang cuồng nộ đáp trả .
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>