Lương tối thiểu vùng năm 2018 tăng 6,5 %

4 Thanh Niên Online
Phiên họp lần thứ 3 Hội đồng tiền lương quốc gia vừa kết thúc sáng nay (7.8) đã chốt phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2018 từ 180.000 - 230.000 đồng, với tỷ lệ tăng là 6,5%.
Hội đồng tiền lương quốc gia đã chốt phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2018 là 6,5% /// Thu Hằng Hội đồng tiền lương quốc gia đã chốt phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2018 là 6,5% - Thu Hằng
Hội đồng tiền lương quốc gia đã chốt phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2018 là 6,5%
Thu Hằng
Theo ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia, 2 phương án cuối cùng để đưa vào bỏ phiếu là tăng 6,5% và 7%. Kết quả, phương án tăng 6,5% được nhiều thành viên lựa chọn.
Cụ thể, vùng 1, lương tối thiểu tăng 230.000 đồng, từ 3,75 triệu đồng lên 3,98 triệu đồng. Vùng 2, tăng 210.000 đồng, từ 3,32 triệu đồng lên 3,53 triệu đồng. Vùng 3, tăng 190.000 đồng từ 2,9 triệu đồng lên 3,09 triệu đồng. Vùng 4 tăng 180.000 đồng, từ 2,58 triệu đồng lên 2,76 triệu đồng.
Ông Doãn Mậu Diệp cho biết: “Chúng tôi khá hài lòng với kết quả trên. Từ các phương án tăng lương tối thiểu có mức chênh lệch khá cao, đại diện người lao động và đại diện chủ sử dụng lao động đều đã giảm dần và bước vào phiên họp lần 3 thái độ thiện chí. Hai bên đã cùng chia sẻ, cân nhắc đến các yếu tố tiền lương tối thiểu đảm bảo mức sống tối thiểu, chia sẻ lợi nhuận, tốc độ tăng trưởng kinh tế, mong muốn doanh nghiệp có tích lũy, có việc làm cho người lao động để lâu dài tiền lương tối thiểu có thể tăng nhiều hơn”.
Trả lời báo chí sau phiên họp, ông Mai Đức Chính, Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, bày tỏ: “Chúng tôi chưa thỏa mãn với phương án trên. Khi đưa ra mức 7%, chúng tôi đã có tính toán và chia sẻ với doanh nghiệp. Năm 2018, các địa phương trong cả nước diễn ra đại hội công đoàn các cấp, chúng tôi mong muốn có sự chia sẻ từ phía chủ sử dụng lao động, quan tâm đến người lao động, đưa ra mức cuối cùng là 7%. Nếu như mức 7%, chúng ta sẽ phải kéo dài ra sau 2020 kết thúc lộ trình tiền lương tối thiểu đáp ứng mức sống tối thiểu. Dù chưa thỏa mãn nhưng đây là kết quả của số đông các thành viên trong hội đồng”.
Trước khi diễn ra phiên họp, ông Hoàng Quang Phòng, Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), khẳng định sẽ không nhượng bộ và chỉ nên tăng ở mức 5%. Do vậy, khi kết quả bỏ phiếu tăng 6,5%, ông Phòng cho hay, phía VCCI cũng chưa thực sự hài lòng với phương án này. “Mặc dù tình hình kinh tế đã cải thiện nhưng doanh nghiệp vẫn còn khó khăn. Qua khảo sát, đại đa số doanh nghiệp khuyến nghị không tăng lương tối thiểu năm 2018. Từ 5 năm qua, chúng ta liên tục tăng lương tối thiểu ở mức cao, nếu liên tục tăng sẽ ảnh hưởng tăng chí phí sản xuất của doanh nghiệp. Với kết quả này cho thấy sự cảm thông, chia sẻ của doanh nghiệp với người lao động trong điều kiện lương tối thiểu đáp ứng trên 90% mức sống tối thiểu”, ông Phòng nói.
Ông Doãn Mậu Diệp cho hay, phương án 6,5% có thể sẽ làm tăng chi phí của doanh nghiệp. Tuy nhiên, chi phí tăng là không đáng kể.

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hoa Thủy

Hoa Thủy

Ông Doãn Mậu Diệp hài lòng còn tui méo mặt. Tui sống bằng đồng lương nên cuộc sống tui vô cùng ngột ngạt ông Diệp ạ.
Hai lúa sài gòn

Hai lúa sài gòn

Nhưng mà lương lên cao quá sẽ gây lạm phát càng cao, thôi ráng chi tiêu tiết kiệm lại...
Cộng tác viên QLTTĐT

Cộng tác viên QLTTĐT

Thế còn mức lương của Cộng tác viên lực lượng Quản lý trật tự đô thị là 2 triệu thì ở vùng mấy ?? Và nằm trong quy định nào ??
Nguyễn Mạnh Hà

Nguyễn Mạnh Hà

Tăng lương TỐI THIỂU ! Vậy lương HƯU TRÍ (Tính dựa trên mức "LƯƠNG TỐI THIỂU" )Có tang không? -2016 và đầu 2017 có nói : 07 - 2017 sẽ tang ương tối thiểu - Tăng lương cho Người hưởng lương , trợ cấp HƯU TRÍ - Vậy đã thực hiện chưa ?Hiện nay : 07 -08 -2017 Lương Hưu TRÍ vẫn chẳng có gì thay đổi so với mọi khi ? Quý vị có thể giải thích không ?Toàn thấy "BÀN" và "NÓI" thực tế có thấy làm đâu !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm