Mạ vàng trên 'siêu xe' như Phúc XO là sai luật?

5 Thanh Niên Online
Phúc XO cho rằng mạ vàng các "siêu xe" của mình nhằm đánh bóng tên tuổi, nhiều người chú ý, nhưng chuyên gia pháp luật cho rằng mạ vàng "siêu xe" là vi phạm pháp luật.
Các "siêu xe" của Phúc XO  /// Ảnh: CTV Các "siêu xe" của Phúc XO - Ảnh: CTV
Các "siêu xe" của Phúc XO
Ảnh: CTV
[VIDEO] “Đại gia” đeo vàng giả Phúc XO cười hớn hở khi bị công an đọc lệnh bắt
Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP.HCM PC02 cho biết đang tạm giữ 5 "siêu xe", trong đó có 3 "siêu xe" biển số "cực khủng" của Phúc XO: 59G1 - 777.77, 59M1 - 666.66, 59T1 - 999.99. Ngoài ra còn có 2 siêu xe là mô tô chưa có biển số.
Điều đáng chú ý, trong số này có 2 "siêu xe" được mạ vàng. Ngoài mạ vàng trên môtô, Phúc XO còn cho dát "vàng" trên cả chiếc ôtô của mình. Tuy nhiên, theo lời khai của Phúc XO, thì đây là vàng giả, có xe Phúc nhờ người sử dụng decal để dán vào xe.  
Mạ vàng trên 'siêu xe' như Phúc XO là sai luật? - ảnh 1
Phúc XO tại Cơ quan cảnh sát điều tra - Ảnh: CTV
Cũng theo lời khai của Phúc XO, mục đích Phúc tạo bề ngoài là người đeo nhiều "vàng", đeo nhiều "trang sức vàng", là muốn đánh bóng tên tuổi, được nhiều người chú ý để thuận lợi cho việc kinh doanh và để câu like, kiếm tiền.

Muốn đổi màu xe phải thay đổi giấy tờ xe

[VIDEO] Bóc trần sự thật bẽ bàng về "đại gia online" Phúc XO: Vàng giả và xe ma
Trao đổi với PV Thanh Niên, một số luật sư khẳng định việc các "siêu xe" được mạ vàng giả kiểu như vậy, là vi phạm pháp luật. 
Luật sư Nguyễn Thành Công (thuộc Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, bất kỳ xe gắn máy, ô tô, mô tô… thay đổi màu xe hay mạ vàng giả đều không đúng quy định. Theo đó, theo quy định, trường hợp các xe muốn thay đổi màu sơn sẽ phải làm thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, còn biển số xe thì không cần phải đổi.
Về mức phạt khi tự ý thay đổi màu sơn của xe, luật sư Nguyễn Thành Công cho rằng, theo Điểm a Khoản 1 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ, thì xử phạt chủ phương tiện vi phạm từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân; từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe. 
Mạ vàng trên 'siêu xe' như Phúc XO là sai luật? - ảnh 2
Phúc XO từng gây xôn xao bởi chiếc xe ô tô "mạ vàng" dùng để di chuyển ngoài đường với đội ngũ bảo vệ 
Ảnh: CTV
Luật sư Nguyễn Thành Công phân tích, ngoài ra, theo Điều 30, Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ, sẽ phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân, từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô khi tự lắp kính chắn gió, kính cửa của xe không phải là loại kính an toàn; tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe; không thực hiện đúng quy định về biển số, quy định về kẻ chữ trên thành xe và cửa xe.
Ngoài ra, luật sư Nguyễn Thành Công khẳng định, nếu không làm thủ tục đổi lại Giấy đăng ký xe khi xe đã được cải tạo, thì mức phạt cao nhất đến 4 triệu đồng đối với cá nhân, 8 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô.
"Bất kỳ cá nhân, tổ chức nào vi phạm, như Phúc XO cũng sẽ bị xử lý theo quy định", luật sư Nguyễn Thành Công nhấn mạnh.

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Vietroad

Vietroad

Cái xe mạ vàng hay gì tôi không quan tâm. Điều tôi quan tâm là 3 biển số ngũ quý đó, đặc biệt là ngũ quý 9 từ đâu mà ra. Đã có quy định biển số đẹp phải được đấu giá công khai. Vậy ai là người cấp biển số đó cho hắn?
Chánh Tín

Chánh Tín

Biển giả muốn tam quý lục tứ quý thậm chí thập tam quý ra chợ tân thành q5 là có
Hai

Hai

Vàng giả, xe giả, buôn bán rượu giả, tổ chức sử dụng ma túy trong quán karaoke do mình quản lý làm chủ... Xem còn ai muốn sống ảo giống như Phúc XO hay không? Hãy là một YouTuber có tri thức để kiếm tiền một cách hợp pháp, có văn hóa chứ không phải là những những chiêu trò lố bịch lừa dối tất cả mọi người trong xã hội. Thế hệ trẻ ngày nay nên biết phân tích phải trái trước mỗi một vấn đề, một thông tin mới được đăng tải trên youtube và cách phương tiện truyền thông để tránh xu hướng đám đông a dua theo những điều sai trái, phản cảm.
Trần Lực

Trần Lực

@Vietroad: Muốn có biển số nào cũng được. Ra Chợ Tân Thành (quận 5), Nguyễn Chí Thanh... bỏ ra mấy trăm là có ngay chứ gì. Báo chí đăng đầy vụ này, google để cập nhật thông tin đi bạn.
Lee hữu phuoc

Lee hữu phuoc

Kg biết tại sao đã làm chuyện đen tối rồi . Mà làm người khác chú ý, lộ là phải

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm