Mạng lưới sông ngòi VN ra thông cáo báo chí: Đồng Nai nên dừng dự án lấp sông

37 Thanh Niên
Chiều 23.3, Mạng lưới sông ngòi VN (VRN) đã ra thông cáo báo chí bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về dự án “Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai”, đồng thời kêu gọi tỉnh Đồng Nai sớm xem xét dừng việc thi công dự án.

Chiều 23.3, Mạng lưới sông ngòi VN (VRN) đã ra thông cáo báo chí bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về dự án “Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai”, đồng thời kêu gọi tỉnh Đồng Nai sớm xem xét dừng việc thi công dự án.

Dự án lấp sông vẫn được chủ đầu tư làm cấp tậpDự án lấp sông vẫn được chủ đầu tư làm cấp tập - Ảnh: Lê Lâm

Thông cáo của VRN nhấn mạnh: “Dự án thực chất là một công trình lấn sông. Tổng diện tích của dự án là 8,4 ha trong đó đã chiếm 7,72 ha vùng đất ngập nước ven sông và mặt nước sông. Chính vì vậy, chính quyền các cấp cần xem xét lại vấn đề tuân thủ luật Tài nguyên nước, luật Bảo vệ môi trường và nhiều quy định khác liên quan đến quản lý đất ngập nước”.

VRN khuyến cáo, vị trí của dự án nằm trong khu vực đông dân cư và mang tính nhạy cảm về môi trường nên cần phải có những tham vấn sâu rộng ý kiến của cộng đồng dân cư bị ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp từ dự án. Đồng thời, dự án cũng cần phải được tham vấn cẩn thận ý kiến của các bộ, ngành như Bộ TN-MT, Bộ NN-PTNT, các ủy ban lưu vực sông, UBND các tỉnh đang sử dụng chung tài nguyên nước trong lưu vực sông Đồng Nai cũng như các tỉnh nằm trong vùng hạ lưu sông Đồng Nai, các cù lao ven sông, khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ...

Mạng lưới sông ngòi VN ra thông cáo báo chí: Đồng Nai nên dừng dự án lấp sông - ảnh 2Dự án lấp sông vẫn được chủ đầu tư làm cấp tập - Ảnh: Lê Lâm
Mạng lưới sông ngòi VN ra thông cáo báo chí: Đồng Nai nên dừng dự án lấp sông - ảnh 3Dự án của Công ty Toàn Thịnh  Phát đang lấn sâu ra giữa lòng sông Đồng Nai - Ảnh: Diệp Đức Minh

Mạng lưới sông ngòi VN ra thông cáo báo chí: Đồng Nai nên dừng dự án lấp sông - ảnh 4Dự án của Công ty Toàn Thịnh  Phát đang lấn sâu ra giữa lòng sông Đồng Nai - Ảnh: Diệp Đức Minh

Theo phân tích của VRN, mặc dù dự án đã được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt quy hoạch 1/500 và chấp thuận đầu tư (Quyết định số 2230/QĐ-UBND ngày 21.7.2014) dưới một hình thức công trình cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị, nhưng thực chất đây là một hoạt động xây dựng lấn chiếm và tạo nên hạ tầng lớn cản trở dòng chảy, nắn dòng sông, chiếm mặt nước tự nhiên trên sông. Hậu quả sẽ làm suy giảm chất lượng nguồn nước, tăng nguy cơ ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt, tiêu thoát nước trong mùa mưa lũ, gây xói lở bờ sông. Sông Đồng Nai là sông liên tỉnh, việc xây dựng hạ tầng cơ sở lớn ở lòng sông không chỉ tác động đến đoạn sông qua tỉnh Đồng Nai mà còn tác động xấu đến các môi trường và sức khỏe của các hệ sinh thái sông của toàn bộ lưu vực, ảnh hưởng đến các địa phương khác cùng chia sẻ dòng sông.

“Trước mắt, chính quyền tỉnh Đồng Nai sớm xem xét cho dừng lại việc chuyên chở đất đá đổ xuống lòng sông như hiện nay là rất cần thiết. Những việc làm tiếp theo là tham vấn rộng rãi ý kiến của bộ ngành liên quan, các cơ quan khoa học và cộng đồng người dân vùng trước và sau dự án về những tác động có thể của dự án cũng như tìm ra câu trả lời cho việc có nên tiếp tục xây dựng dự án lấn sông Đồng Nai nói trên hay không?”, thông cáo của VNR viết.

Dự án có dấu hiệu phạm luật

Một lãnh đạo Cục Phòng, chống thiên tai, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN-PTNT) cho biết trong ngày 23.3, đoàn công tác của đơn vị này thường trú ở khu vực phía nam đã đến Đồng Nai tìm hiểu thực tế. Dự án xây dựng công trình trong lòng sông ở Đồng Nai có những dấu hiệu vi phạm luật Phòng, chống thiên tai năm 2013, khi làm gia tăng nguy cơ xảy ra các rủi ro thiên tai. Cụ thể, ở khoản 4, điều 12 luật Phòng, chống thiên tai quy định các hành vi bị cấm: “Thực hiện các hoạt động làm tăng rủi ro thiên tai mà không có biện pháp xử lý khắc phục, đặc biệt là chặt phá rừng phòng hộ, lấn chiếm bãi sông, lòng sông, tạo vật cản, cản trở dòng chảy, khai thác trái phép cát, sỏi, khoáng sản gây sạt lở bờ sông, bờ biển”.

Một nhà khoa học khác (đề nghị không nêu tên), nhận xét Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án “có vấn đề”, không thuyết phục và có những có dấu hiệu phạm luật. Cụ thể, ĐTM này chưa xem xét toàn diện vấn đề môi trường. “Sông Đồng Nai đang cung cấp nước cho hàng chục triệu dân ở các tỉnh, thành phố nó chảy qua, do đó ĐTM phải xem xét đến các quy định trong luật Tài nguyên nước năm 2012.  ĐTM của dự án này có dấu hiệu vi phạm khoản 4 và 5 của điều 9 luật Tài nguyên nước quy định về 10 hành vi bị cấm trong quản lý, bảo vệ, khai thác và sử dụng tài nguyên nước”, ông phân tích.

Phan Hậu

Bình luận 37

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Quang Dung

Quang Dung

Không những dừng dự án, yêu cầu đơn vị thi công trả lại hiện trang ban đầu mà còn xem xét trách nhiệm đơn vị, cơ quan và người cấp phép nữa nếu xét thấy là dự án vi phạm pháp luật, như vậy luật pháp mới nghiêm.
Nguyễn Văn thi

Nguyễn Văn thi

Hoan hô báo Thanh Niên. Cố gắng theo tời cùng nhé. Chúng tôi tin, Tỉnh Đồng Nai sẽ nhận thấy điểm chưa hợp lý, và sẽ sửa. Dừng dự án chắc là thiệt hại, nhưng thà mất 200 cây còn hơn mất hết 6700 cây như Hà nôi.
nguyễn hiền

nguyễn hiền

Tôi có thể nói Tôi là một người dân trí thức Biên Hòa-Đồng Nai đang làm việc cho các tổ chức nước ngoài, tôi rất buồn phiền vì đã mấy chục năm phải đứng nhìn một thành phố Biên Hòa thuộc một tỉnh có tiềm lực kinh tế như Đồng Nai nhưng ngược lại bộ mặt cơ sở hạ tầng, đời sống văn hóa và kinh tế của người dân không có gì thay đổi đáng kể, dường như nó giậm chân tại chỗ. Ngược lại, Tôi chỉ thấy số lượng quán nhậu, nhà biệt thự, xe ô tô (thậm chí là nhiều siêu xe) … phát triển với tốc độ chóng mặt, vậy ai là người sở hữu và thường xuyên ra/vào quán nhậu? Người dân chúng tôi ư? Điều đó là không thể Việt Nam ơi! Bản thân tôi là người đi làm cho công ty nước ngoài với mức lương khá cao tính bằng ngàn USD nhưng bình thường tôi đâu dám vào quán nhậu (ngoại trừ các ngày đặc biệt của công ty hoặc gia đình), tôi đâu dám mơ đến sở hữu được xe ô tô hay nhà biệt thự… Vậy thì tầng lớp nào là người sở hữu và thường xuyên ra/vào những thứ xa hoa đó!!! Tôi không cần nói ra, nhưng tôi nghĩ 100% người dân Việt Nam đã trưởng thành cũng biết đó là tầng lớp nào!!!
Tại sao cơ sở hạ tầng, đời sống văn hóa, giáo dục, kinh tế vv… của người dân thì không phát triển, trong khi số lượng quán nhậu, nhà biệt thự, xe ô tô (thậm chí là nhiều siêu xe) … lại phát triển với tốc độ chóng mặt? Vậy thì tiền ngân sách thu được đã được đầu tư vào đâu? Ngân sách (tiền của dân) chảy vào đâu? Ai/Tổ chức nào có thể trả lời cho người dân Biên Hòa được câu hỏi này???? Tôi là người đóng khá nhiều thuế thu nhập cá nhân cho tỉnh nhà, nhưng chưa bao giờ được biết tiền đó đã đi đâu! Nó cũng có thể đã đi lộn góp phần vào sự phát triển của các quán nhậu hay góp phần sử dụng mua sắm các thứ xa hoa xe ô tô và biệt thự của một số đối tượng … thay vì nó phải góp phần xây dựng cơ sở hạ tầng cho người dân mà bản thân tôi cũng được hưởng thụ về điều đó … Làm sao tôi biết được thuế thu nhập cá nhân của tôi đã đi đâu hả các bạn? Những người cùng cảnh ngộ phải đóng thuế thu nhập cá nhân khá nhiều như tôi, lại đang phải đi xe máy, ở 1 ngôi nhà nhỏ và không được hưởng thụ phúc lợi về cơ sở hạ tầng, tinh thần văn hóa… mà đúng ra nó phải có, trong khi rất nhiều kẻ không phải đóng 1 đồng thuế thu nhập cá nhân nào lại đang ở biệt thự, đi xe hơi…
Tôi vẫn còn nhớ 2 năm trước, chiều chiều đi làm về trong lòng rất bực bội khi thấy họ treo băng rôn biểu ngữ đầy đường và trước cổng các cơ quan nhà nước, các sở ban ngành với dòng chữ “mừng kỷ niệm 20 năm thành phố Biên Hòa được chứng nhận là Thành Phố cấp II”. Tại sao họ không thấy xấu hổ khi trong 20 năm trời mà không phấn đấu xây dựng được thành phố có tiềm lực như Biên Hòa lên được Thành Phố cấp I mà ngược lại còn treo băng rôn biểu ngữ chúc mừng? Thật sự là nực cười các bạn ạ!
Từ những tâm sự như trên, tôi và các bạn cũng có thể hiểu được tại sao họ dám ký duyệt cho làm một dự án như vậy bất chấp khả năng thiệt hại rất lớn về môi trường sống cho người dân và cả khu vực miềng đông nam bộ … Họ chỉ nghĩ đến lợi ích cá nhân của họ thu được, chứ nghĩ gì đến cải tạo cảnh quan đô thị như những biện hộ của họ hả các bạn? Họ là ai các bạn? Họ có phải là những người thường xuyên ra/vào quán nhậu, sở hữu biệt thự và xe hơi đắt tiền không các bạn?
Tôi rất muốn nơi đây phải được cải tạo lại như cũ để trả lại cho dòng sông những gì vốn là của nó và những kẻ liên quan phải chịu trách nhiệm về quyết định cho phép công ty Toàn Thịnh Phát phá hoại môi trường!
Khánh

Khánh

Đừng để tức nước vỡ bờ nghen chủ đầu tư!
Tiến Mai

Tiến Mai

Không chỉ dừng mà còn phải tiếp tục kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo tỉnh Đồng Nai đình chỉ dự án, khôi phục lại lòng sông như trước khi san lấp.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm